Thứ ba, 25/8/2020, 09:35 (GMT+7)

CEO Apple nhận thưởng hơn 270 triệu USD

Giá cổ phiếu của Apple tăng vọt giúp khoản thưởng bằng cổ phiếu của CEO Tim Cook giá trị hơn, tương đương 278,6 triệu USD.

CEO Tim Cook nhận thưởng 560.000 cổ phiếu Apple, tương đương 278,6 triệu USD tính theo giá cổ phiếu của hãng khi đóng phiên giao dịch ngày 21/8. Đây là khoản thưởng cổ phiếu hàng năm của ông Cook ở vị trí CEO của hãng kể từ năm 2011.

Đây là chiến thắng mới nhất trong chuỗi chiến thắng của Cook, người được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của nhà sản xuất iPhone 9 năm trước. Hồi tháng 7, Apple thông báo lợi nhuận quý kỷ lục khiến giá cổ phiếu công ty tăng vọt, giúp Cook trở thành tỷ phú USD. Tuần trước, giá trị vốn hóa của Apple vượt ngưỡng 2.000 tỷ USD, trở thành công ty Mỹ đầu tiên đạt mức kỷ lục này. Trước đây, chỉ có Saudi Aramco - tập đoàn dầu khí của Saudi Arabia, có mức vốn hóa đạt ngưỡng trên 2.000 tỷ USD.

Tim Cook, CEO Apple. Ảnh: Bloomberg.

Tim Cook, CEO Apple. Ảnh: Bloomberg.

Năm 2015, Cook cho biết ông có kế hoạch cho đi phần lớn tài sản của mình và đã tặng số cổ phiếu Apple trị giá hàng triệu USD cho các hoạt động từ thiện. Hiện Cook sở hữu khối tài sản khoảng 1 tỷ USD.

Ngoài lương, thưởng cổ phiếu hàng năm, CEO Cook còn nhận khoản thưởng dựa trên mức tăng giá của cổ phiếu Apple so với các công ty khác trong chỉ số S&P 500 trong ba năm. Tính đến 21/8, lợi nhuận của Apple trong ba năm gần đây, bao gồm cả cổ tức được tái đầu tư là khoảng 225%, tốt hơn so với phần lớn các công ty trong chỉ số, theo dữ liệu từ Bloomberg. Theo Bloomberg, điều đó có thể mang lại cho Cook thêm khoản thưởng giá trị khác.

Sau khi Steve Jobs - nhà sáng lập Apple qua đời năm 2011, Tim Cook được chọn thay thế vị trí lãnh đạo của Jobs. Trong nhiệm kỳ của mình, dù không tạo ra những sản phẩm công nghệ đột phá như dưới thời Steve Jobs nhưng Tim Cook đã xây dựng "một pháo đài" thiết bị và dịch vụ tiện ích quanh iPhone. Dưới thời Cook, doanh thu và lợi nhuận của Apple đã tăng hơn gấp đôi và giá trị thị trường của Apple đã tăng từ 348 tỷ USD lên 2.000 tỷ USD. Công ty có 81 tỷ USD tiền mặt, không bao gồm nợ và đã chia 475,5 tỷ USD lợi nhuận cho các cổ đông.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả