Thứ tư, 13/12/2017, 10:03 (GMT+7)

Các mẹo để bảo vệ mắt khi dùng smartphone

Nhìn chằm chằm vào smartphone trong nhiều giờ liền làm cho mắt trở nên mệt mỏi, thậm chí không thể phục hồi về trạng thái ban đầu. 

cac-meo-de-bao-ve-mat-khi-dung-smartphone

1. Chớp mắt thường xuyên

Chớp mắt liên tục được khuyên khi dùng laptop nhưng bạn cũng nên áp dụng với smartphone. Nhìn quá lâu vào màn hình làm mắt bị khô, cách tự nhiên để làm ẩm chúng là chớp mắt. Mẹo này làm giảm hiệu ứng tiêu cực của bức xạ màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể dấp nước sạch vào mắt.

2. Làm theo quy tắc 20/20/20

Mắt người không được tạo ra để nhìn chằm chằm vào khoảng cách ngắn mà xen kẽ giữa dài và ngắn. Đó là lý do khi nhìn vào thứ gì đó ở gần trong nhiều tiếng, kể cả đọc sách, bạn đang "cưỡng ép" đôi mắt làm việc trái tự nhiên.

Với smartphone, có một quy tắc được gọi là 20/20/20, về cơ bản cứ mỗi 20 phút, bạn nên nhìn vào thứ gì đó ở cách xa ít nhất 20 feet (6m) trong ít nhất 20 giây. Để tốt hơn, cứ mỗi 40-50 phút nhìn vào thiết bị, hãy rời mắt khỏi nó khoảng 10-15 phút.

3. Điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và cỡ chữ

Độ sáng, độ tương phản và cỡ chữ là ba khía cạnh trên smartphone ảnh hưởng đến thị lực nhiều nhất. Độ sáng và độ tương phản quá cao hoặc quá thấp đều gây hại. Bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với mắt nhất hoặc dùng ứng dụng để tự động điều chỉnh. Ngoài ra, không nên dùng smartphone quá lâu trong điều kiện sáng yếu và không bao giờ nên nhìn chằm chằm vào màn hình trong bóng đêm.

Đối với cỡ chữ, đừng chỉnh ở cỡ quá nhỏ, làm mỏi mắt, giảm khoảng cách nhìn. Nhìn chung, chữ cỡ lớn tốt hơn.

4. Giữ sạch màn hình

Do ngón tay lướt liên tục trên màn hình, bạn sẽ để lại nhiều dấu vân tay trên đó. Các vết bẩn này không chỉ mất vệ sinh mà còn gia tăng áp lực lên mắt. Hãy dùng một miếng vải mềm để lau sạch màn hình thường xuyên.

6. Giữ khoảng cách thích hợp

Một lý do nữa khiến đôi mắt của bạn ghét smartphone chính là bạn để khoảng cách quá gần. Nếu có thể, hãy giữ thiết bị cách xa mắt từ 400-450 mm vì đây được xem là khoảng cách lý tưởng.

Theo ICTNews

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?