Thứ bảy, 21/3/2020, 16:51 (GMT+7)

Bill Gates từng cảnh báo về 'sóng thần' Covid-19

Cách đây 5 năm, Bill Gates lần đầu cảnh báo về một 'chủng cúm siêu lây nhiễm', 3 năm sau ông tiếp tục kêu gọi thế giới hãy chú ý đến dịch bệnh có thể giết chết hàng triệu người. 

Tại sự kiện TED Talk 2015, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates bày tỏ quan ngại rằng thế giới chưa thực sự chuẩn bị cho một trận đại dịch. Trong sự kiện này ông cảnh báo một đại dịch có thể là "một chủng cúm siêu lây nhiễm và gây chết người" có sức tàn phá tương đương với biến đổi khí hậu hay chiến tranh hạt nhân. 

Năm 2018, trong một cuộc thảo luận về dịch bệnh do Hiệp hội Y khoa Massachusetts và Tạp chí Y học New England tổ chức tại Mỹ, vị tỷ phú này lại tiếp tục cảnh báo về một đại dịch tiếp theo sẽ sớm xảy ra và sẽ lan rộng trên toàn thế giới. Ông nói rằng đó có thể là một loại cúm mới sẽ giết chết khoảng 30 triệu người giống như bệnh cúm Tây Ban Nha đã giết chết 50 triệu người trong đại dịch năm 1918 chỉ trong vòng sáu tháng.

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: BI. 

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: BI.

Bill Gates cũng phác thảo các bước mà thế giới có thể thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của nó, bao gồm cả việc cách ly ngắn hạn, phát triển và cung cấp vaccine cho toàn bộ người dân. Ông nhấn mạnh rằng các nước cần hợp tác với nhau trong cuộc chiến chống dịch và đề xuất một cơ sở dữ liệu quốc tế.

Sau khi rời vai trò lãnh đạo ở Microsoft, Bill Gates dành thời gian cho các hoạt động từ thiện, nỗ lực nghiên cứu dịch bệnh, cải thiện đời sống cho người dân nghèo khắp toàn cầu, đặc biệt tại châu Phi. Ông từng quyên góp vật tư y tế, tài chính để châu Phi chống lại đại dịch Ebola năm 2014. 

Khi Covid-19 bùng phát, quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates của gia đình tỷ phú đã tuyên bố quyên góp 100 triệu USD để chống dịch, bao gồm tài trợ cho tuyến đầu y tế, các biện pháp phòng ngừa, điều trị cho bệnh nhân và phát triển vaccine.

Mới đây trên blog cá nhân của mình, Bill Gates đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến Covid-19. Ông nhận định việc cách ly cộng đồng trong vòng 2-3 tháng có thể giúp ngăn chặn đại dịch lây lan mạnh. Tuy nhiên ông cũng bày tỏ lo ngại biện pháp này sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, nhất là với các nước đang phát triển. 

"Không may là ở nhiều quốc gia nghèo, việc cách ly cộng đồng khó hơn rất nhiều. Mọi người sống gần với nhau và cần phải làm việc để có cái ăn, nên sẽ có những quốc gia mà virus lây lan mạnh mẽ", Bill Gates giải thích.

Bill Gates cũng đánh giá cao nỗ lực phong tỏa nhiều thành phố của Trung Quốc giúp hạn chế số ca nhiễm bệnh. Hồi cuối tháng một, Trung Quốc đã phong tỏa toàn bộ tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19 và hạn chế đi lại trên diện rộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. 

"Mô hình duy nhất đã chứng tỏ hiệu quả là nỗ lực cách ly xã hội triệt để. Nếu không làm điều này, dịch bệnh sẽ lây lan tới mức khiến cho hệ thống y tế bị sụp đổ. Mặc dù việc cách ly có nhiều hệ lụy, chúng ta phải tránh việc bệnh viện quá tải", ông nhận xét.

Tuy nhiên theo Bill Gates, cách ly chỉ là một giải pháp ngắn hạn và vaccine mới là cách duy nhất để khống chế dịch bệnh.

"Chúng ta cần hàng tỷ liều vaccine để bảo vệ thế giới. Nhưng vaccine cần quá trình kiểm nghiệm để đảm bảo chúng vừa hiệu quả vừa an toàn. Những liều vaccine đầu tiên chúng ta có sẽ được dành cho những người làm trong ngành y và các lĩnh vực quan trọng. Có thể sẽ không mất đến 18 tháng nếu mọi thứ suôn sẻ, nhưng tôi lẫn Tiến sĩ Anthony Fauci (giám đốc Viện Nghiên cứu bệnh nhiễm quốc gia Mỹ) hay mọi người đều không dám hứa trước. Tất cả đều đang cố gắng hết sức có thể", Bill Gates chia sẻ thêm.

"Chúng ta đã chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh và giờ đây chúng ta cũng phải chuẩn bị trước để đối phó dịch bệnh", Bill Gates nhấn mạnh. 

Covid-19 đã xuất hiện ở 185 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn 276.000 người nhiễm bệnh và hơn 11.400 người tử vong. Hiện Trung Quốc đã kiểm soát được Covid-19 nhưng dịch bệnh này lại đang bùng phát dữ dội ở các quốc gia khác như Italy, Tây Ban Nha, Iran, Mỹ... Nhiều quốc gia đã áp lệnh phong tỏa hoặc bán phong tỏa, hạn chế đi lại và khuyến khích người dân ở trong nhà, giữ khoảng cách xã hội ngằn hạn chế sự lây lan của virus. 

Sơn Nam (Theo BI, Gates Note)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao