Thứ bảy, 22/9/2018, 12:07 (GMT+7)

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại bị Trung Nguyên bãi nhiệm

Sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo được tòa án phán quyết khôi phục chức danh, tối 21/9, Tập đoàn Trung Nguyên tiếp tục ra quyết định bãi nhiệm bà.

Sáng 20/9, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được Tòa án Cấp cao TP HCM phán quyết khôi phục chức danh, đồng thời yêu cầu ông Đặng Lê Nguyên Vũ không được ngăn cấm, cản trở bà Thảo tham gia điều hành và quản lý Công ty. Tuy nhiên đến ngày 21/9, dưới sự chỉ đạo của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Tập đoàn Trung Nguyên bất ngờ ban hành quyết định tiếp tục bãi nhiệm chức phó tổng giám đốc của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo từng nhiều lần bị Trung Nguyên bãi nhiệm.

Thời điểm này tòa cũng đang thụ lý vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Tập đoàn Trung Nguyên đưa ra nhiều lý do giải thích cho hành động trên. Cụ thể, ông Vũ và bà Thảo có những quan điểm khác nhau trong triết lý kinh doanh nên dẫn đến mâu thuẫn. Thông cáo nêu triết lý kinh doanh của ông Vũ là “Khác biệt, Đặc biệt và đi đến tính Duy nhất, đưa Trung Nguyên phát triển nhanh hơn, rộng khắp hơn, mạnh mẽ hơn ở tầm vóc toàn cầu, cạnh tranh với thế giới và hội tụ được những con người có đủ tầm vóc hiểu về Sách Lược Tâm”. Tuy nhiên, tập đoàn này cho rằng bà Lê Hoàng Diệp Thảo "ở vị trí Phó tổng giám đốc thường trực đã không đủ nền tảng hiểu biết về Sách lược Tâm". 

Ngoài trình bày những khác biệt về triết lý kinh doanh của hai nhà đồng sáng lập, thông cáo từ tập đoàn Trung Nguyên còn có một loạt tố cáo đối với bà Thảo: bà tuyên bố ông Đặng Lê Nguyên Vũ mất năng lực hành vi dân sự, chiếm đoạt con dấu và Giấy đăng ký kinh doanh, giả mạo chữ ký, chiếm giữ nhà máy tại Bắc Giang, gây rối, đe dọa nhân viên và cộng sự của ông Đặng Lê Nguyên Vũ... Do đó, ông Vũ và tập đoàn Trung Nguyên buộc phải lên tiếng và bãi nhiệm bà.

Phản hồi lại quyết định này, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng, Trung Nguyên và ông Vũ đang vi phạm pháp luật và không chấp hành quy định của tòa án. Theo bà Thảo, phía ông Vũ không được phép cản trở bà thực hiện chức năng và quyền hạn tại Tập đoàn Trung Nguyên sau khi toà tuyên án.

"Sau khi tôi được khôi phục chức vụ, nếu các cá nhân, nhóm người nào cản trở quyền hợp pháp tôi tại Trung Nguyên nghĩa là không chấp nhận bản án, không chấp hành quy định của tòa án. Khi đó tôi có quyền đề nghị xử lý hình sự các đối tượng này (nếu có) theo quy định của pháp luật hiện hành", bà Thảo khẳng định.

Bà Thảo cũng cho biết thêm, sẽ lập tức trở về Tập đoàn Trung Nguyên để tiếp tục điều hành, quản lý tập đoàn nơi mà ngoài việc đảm trách chức danh Phó tổng giám đốc thường trực, bà còn đang là đồng sở hữu, đồng sáng lập. Bà nói đã chuẩn bị các chiến lược phát triển đúng đắn cho Trung Nguyên sau một thời gian tập đoàn bị lũng đoạn, rút ruột bởi nhóm thao túng.

Như vậy chỉ sau một ngày được khôi phục chức danh tại Tập đoàn Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại một lần nữa bị ông Vũ và Trung Nguyên tước mất vị trí lãnh đạo. Đây không phải lần đầu tiên Trung Nguyên có quyết định đi ngược với phán quyết của toà án.

Trước đó, ngày 8/5/2006, bà Thảo được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc thường trực tập đoàn Trung Nguyên, bà có quyền điều hành và quản lý Trung Nguyên theo ủy quyền của ông Vũ.

Tháng 7/2014, ông Vũ ban hành quyết định bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc của bà Thảo mà không được HĐQT thông qua. Đồng thời, ông Vũ không cho phép bà Thảo thực hiện các quyền và nghĩa vụ của cổ đông sở hữu 10% vốn điều lệ cũng như thành viên HĐQT, ngăn cản không cho bà Thảo vào trụ sở công ty.

Tháng 11/2015, bà Thảo khởi kiện chồng là ông Vũ nhằm yêu cầu hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của mình lên Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương. Trong phiên xử tháng 8/2016, TAND tỉnh Bình Dương đã bác các yêu cầu của bà Thảo. Sau đó bà Thảo gửi đơn kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TP HCM.

Quá trình giải quyết vụ án, TAND TP HCM nhiều lần hòa giải nhưng không thành. Ngày 22/9/2017, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc của bà Thảo. Bà Thảo được phép quản lý và điều hành tập đoàn theo đúng quyền hạn của mình, còn ông Vũ không được quyền ngăn cấm bà điều hành và quản lý tại tập đoàn này.

Tuy nhiên, sau khi có bản án sơ thẩm, bà Thảo vẫn chưa thể về lại Trung Nguyên. Ngày 10/10/2017, ông Vũ và Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên đã gửi đơn kháng cáo và tiếp tục ra quyết định bãi nhiệm chức vụ phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo.

Dù giữa hai nhà sáng lập tồn tại rất nhiều tranh chấp tài sản và kiện tụng, trong thông cáo hôm qua, Tập đoàn Trung Nguyên cho biết kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn tăng trưởng mạnh qua các năm. Năm 2012 tổng lợi nhuận sau thuế đạt 152 tỷ đồng, đến năm 2017, con số này là 682 tỷ đồng.

Tranh chấp quyền quản lý tại Trung Nguyên chỉ là một trong hàng loạt vụ kiện tụng giữa 2 vợ chồng vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo. Vụ kiện ly hôn giữa hai vợ chồng đang được tòa xem xét xử lý.

Thảo Nguyên

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao