Thứ ba, 5/3/2019, 16:28 (GMT+7)

Ái nữ L'Oreal chiếm ngôi nữ tỷ phú giàu nhất thế giới

Francoise Bettencourt Meyers, nữ chủ tịch L'Oreal, là người thừa kế nhiều tiền nhất thế giới sau khi tài sản tăng hơn 7 tỷ USD năm ngoái.

Người thừa kế và nữ chủ tịch 65 tuổi của tập đoàn L'Oreal, Francoise Bettencourt Meyers, sẽ thế chỗ Alice Walton để trở thành phụ nữ giàu nhất thế giới 2019, với gia tài ước tính 49,3 tỷ USD. Forbes đưa tin này khi sắp công bố xếp hạng tỷ phú nữ chính thức 2019 trong ngày 5/3 (giờ Mỹ).

Francoise Bettencourt Meyers có tên trong danh sách tỷ phú thế giới sau khi thừa kế gia tài từ mẹ - phụ nữ giàu nhất hành tinh 2017. Ảnh: AFP.

Francoise Bettencourt Meyers có tên trong danh sách tỷ phú thế giới sau khi thừa kế gia tài từ mẹ - phụ nữ giàu nhất hành tinh 2017. Ảnh: AFP.

Bettencourt Meyers là cháu gái nhà sáng lập L'Oreal, Eugène Schueller. L'Oreal ra đời năm 1909 và ông Schuelle được coi là người phát minh thuốc nhuộm tóc tổng hợp đầu tiên. Cháu gái ông là thành viên HĐQT L'Oreal từ năm 1997.

Sau khi mẹ, Liliane Bettencourt, qua đời ở tuổi 94 vào tháng 9/2017, Bettencourt Meyers bắt đầu góp mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes. Bà Liliane luôn có tên từ khi danh sách này ra mắt năm 1987.

Từ vị trí thứ 15 trong xếp hạng, Bettencourt Meyers chiếm ngôi đầu nhờ tài sản tăng hơn 7 tỷ USD năm ngoái. Phần lớn (90%) tài sản của bà đến từ cổ phần L'Oreal mà gia đình sáng lập sở hữu một phần ba.

Hãng mỹ phẩm khổng lồ phát đạt năm qua, ghi nhận tăng trưởng doanh thu cao nhất 10 năm trở lại, đạt trên 30 tỷ USD. Doanh số châu Á - Thái Bình Dương, yếu tố thúc đẩy chính là Trung Quốc, nhảy vọt 20%. Kinh doanh mỹ phẩm L'Oreal tại khu vực này hiện vượt Bắc Mỹ.

Bettencourt Meyers, sống tại Paris, cũng là chủ tịch Quỹ Bettencourt Schueller của gia đình. Quỹ này hỗ trợ tiến trình khoa học và nghệ thuật Pháp ngữ, đồng thời trợ cấp các gia đình có con tự kỷ và dàn đồng ca Pháp.

Bettencourt Meyers còn được biết đến là một học giả, viết hai bộ sách về các vị thần Hy Lạp và bình luận Kinh Thánh.

Liliane Bettencourt và con gái Francoise Bettencourt Meyers tại Tuần lễ Thời trang Paris 2012. Ảnh: Pascal Le Segretain.

Liliane Bettencourt và con gái Francoise Bettencourt Meyers tại Tuần lễ Thời trang Paris 2012. Ảnh: Pascal Le Segretain.

Dù năm đầu tiên giữ ngôi vị số một trên, Bettencourt Meyers không phải là cái tên xa lạ với thế giới. Hơn 30 năm qua, phụ nữ giàu nhất thế giới luôn mang họ Bettencourt hoặc Walton. Thực tế, Bettencourt Meyers đã chiếm ngôi đầu của Alice Walton vào tháng 3 năm ngoái, vài ngày sau khi Forbes chốt danh sách cho năm 2018.

Bà Liliane Bettencourt dành phần lớn cuộc đời làm việc tại L'Oreal. Cuối đời bà mắc chứng suy giảm trí nhớ. Điều này dẫn tới vụ kiện chiếm đoạt tài sản kéo dài nhiều năm ở Pháp. Cô con gái khi ấy kiện nhiếp ảnh gia của bà Liliane thao túng tâm trí bà để nhận các món quà với tổng trị giá 1 tỷ euro. Người đàn ông này bị kết án 3 năm tù, nhưng quan hệ hai mẹ con Bettencourt cũng chia rẽ.

Bà Liliane giàu nhất giới nữ trong hầu hết 14 năm đầu Forbes xuất bản danh sách tỷ phú, nhưng bắt đầu có sự cạnh tranh của những người thừa kế nữ nhà Walton (đứng sau tập đoàn Walmart) kể từ năm 2001. Lúc chết, Liliane Bettencourt vẫn là phụ nữ giàu nhất thế giới.

Forbes đóng khung gia tài các nhân vật dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại một mốc thời gian cố định, 8/2/2019, để đưa ra xếp hạng. Tạp chí thừa nhận mỗi tỷ phú có thể giàu lên hay "nghèo" đi trong chỉ vài ngày.

Thanh Tùng
Theo Forbes

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?