Thứ tư, 29/1/2020, 11:52 (GMT+7)

7 lời khuyên giúp giàu hơn trong năm mới

Mark Cuban khuyên hãy sống tiết kiệm như một sinh viên, hạn chế sử dụng thẻ tín dụng và tiết kiệm tiền để đầu tư.

Sinh ra trong gia đình lao động nghèo, Mark Cuban đã làm việc chăm chỉ ở tuổi thiếu niên để gây dựng sự nghiệp. Hiện Mark Cuban là nhà một trong những tỷ phú tự thân nổi tiếng nhất nước Mỹ với khối tài sản lên đến 4,1 tỷ USD. Ông sở hữu đế chế kinh doanh trong lĩnh vực giải trí và truyền thông, gồm hệ thống 58 rạp chiếu bóng mang tên Landmark Theatre lớn nhất ở Mỹ và đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp trên toàn cầu. 

Theo Cuban, bạn không thể giàu có nếu chỉ đi làm công ăn lương, trừ khi bạn là CEO. Vì vậy bạn nên tìm ra những cách khác nhau để tích lũy một tài sản và làm giàu. Dưới đây 7 cách tỷ phú tự thân Mark Cuban áp dụng trong giai đoạn khởi nghiệp để giàu có hơn. 

Tỷ phú tự thân Mỹ Mark Cuban. Ảnh: CNBC. 

Tỷ phú tự thân Mỹ Mark Cuban. Ảnh: CNBC

1. Sống như một sinh viên

Mark Cuban khuyên dù bạn đã đi làm và có tiền lương nhưng nên sống tiết kiệm như một sinh viên. Bạn không cần phải chi tiền để mua chiếc xe đắt đỏ, đồng hồ sang trọng hay quần áo cao cấp. Đừng lãng phí tiền vào hàng hóa vật chất chỉ để gây ấn tượng với những người khác. Hãy thôi làm những hành động thể hiện sự giàu có trước khi bạn thực sự giàu có. Như vậy bạn sẽ tích lũy và tiết kiệm được một khoản tiền kha khá cho việc đầu tư sau này. 

2. Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Ngày nay hầu hết mọi người đều sử dụng thẻ tín dụng nhưng điều đó dễ dàng khiến bạn chi tiêu quá tay và khoản nợ tiêu dùng cũng tăng đáng kể. Mark Cuban khuyên bạn chỉ nên sử dụng thẻ tín dụng để tích điểm chứ đừng dùng nó để mở rộng sức mua của bạn. Thay vào đó hãy mua bằng tiền mặt, nếu không có tiền thì tốt nhất không nên mua những thứ hàng hóa không cần thiết. 

3. Tiết kiệm 6 tháng thu nhập

Mark Cuban nhấn mạnh việc dành ra một khoản tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp là rất quan trọng. Số tiền này sẽ giúp bạn chủ động trong cuộc sống nếu không may bị sa thải, chuyển nhà, tai nạn hay đau ốm... Cuban khuyên nên lập một quỹ tiết kiệm tương đương 6 tháng thu nhập, điều đó sẽ giúp bạn giảm căng thẳng trong thời gian khó khăn và tìm ra hướng đi mới cho bản thân.

4. Đầu tư vào các khoản có rủi ro thấp

Cuban khuyên nên sử dụng tiền tiết kiệm vào các quỹ đầu tư có rủi ro thấp, tuy sinh lợi thấp nhưng an toàn. Tỷ phú nhấn mạnh việc đầu tư từ khi còn trẻ rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn giàu có trong tương lai. Ngay từ khi mới ra trường bạn hãy đầu tư 10% tổng thu nhập mỗi năm thì bạn sẽ không còn lo lắng cuộc sống khó khăn khi về hưu nữa. 

5. Mua hàng tiêu dùng giảm giá với số lượng lớn

Mọi người đều cần kem đánh răng, dầu gội, dầu xả, dụng cụ vệ sinh hàng tháng. Khi bạn thấy những mặt hàng này được giảm giá, hãy mua với số lượng lớn. Mark Cuban chỉ ra nếu tuýp kem đánh răng có giá 5 USD và được giảm giá 50%. Nếu bạn mua dùng cho cả năm chỉ mất có 30 USD thay vì 60 USD như mức giá bình thường. Đó là khoản tiết kiệm không nhỏ khi bạn còn nghèo. 

6. Đọc sách

Học hỏi kinh nghiệm từ những người khác là một cách tuyệt vời để tìm kiếm ý tưởng. Cho dù bạn điều hành một doanh nghiệp và đọc một cuốn sách tiếp thị với giá 15 USD để giúp thúc đẩy quảng cáo của doanh nghiệp; hay một cuốn sách nấu ăn 20 USD để cung cấp ý tưởng cho kênh YouTube của bạn. Lợi nhuận bạn nhận được sẽ lớn hơn nhiều so với chi phí của cuốn sách. Theo Cuban nếu bạn không có ý tưởng cho công việc thì việc đọc thêm sách sẽ giúp ích nhiều cho việc tìm kiếm những ý tưởng và kế hoạch mới. 

7. Tử tế với mọi người

Mark Cuban khuyên hãy tử tế với tất cả mọi người xung quanh. Bạn càng tử tế và đồng cảm với mọi người thì họ càng có khả năng giúp đỡ bạn. Có thể họ giúp bạn điều hành một doanh nghiệp, đưa ra các lời khuyên giúp bạn đầu tư hoặc trở thành một người bạn... "Một điều mà bạn có thể kiểm soát trong cuộc sống là nỗ lực làm việc chăm chỉ và tử tế với mọi người xung quanh. Tôi đã áp dụng điều này trong cuộc sống của mình và nó thực sự rất có ích", Mark Cuban nói.

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao