Thứ bảy, 25/10/2014, 08:16 (GMT+7)

5 lý do người dùng không mua tablet

'Vua tablet' iPad có doanh số tụt giảm sau ba năm trong khi máy tính bảng Android chưa thể tạo đột phá.

Ngành công nghiệp tablet vẫn rất khổng lồ. Hãng nghiên cứu Gartner dự doán đến cuối năm 2014 sẽ có trên 250 triệu tablet được tiêu thụ trên toàn cầu - con số ấn tượng đối với bất cứ thiết bị điện tử tiêu dùng nào, ngoại trừ smartphone.

Tuy vậy, vẫn có những lý do khiến các nhà sản xuất tablet lo lắng. Doanh số máy tính bảng đang chững lại, lượng iPad bán ra hàng năm giảm sau ba năm liền bùng nổ. Sau đây là 5 lý do về diễn biến của thị trường tablet.

ta-2434-1414199743.jpg

1. Tablet dùng để làm gì

Tablet là thiết bị giải trí, hỗ trợ cá nhân hay để làm việc. Với các nhà marketing, họ muốn máy tính bảng có thể dùng để làm việc. Surface 3 có thể thay thế laptop. iPad có ích cho các nhà nghiên cứu khí hậu và sinh học biển. Samsung Galaxy Pro để ghi nhớ lịch làm việc và tổ chức các file. Tuy vậy, các tablet bán chạy nhất trên Amazon là loại máy màn hình nhỏ, giá rẻ. Những người mua tablet vẫn đang bối rối. Họ có lẽ không quan tâm nhiều về hiệu suất công việc, nhưng các nhà sản xuất lại chi hàng triệu USD để thuyết phục họ mua một chiếc máy tính bảng để tiện lợi hơn trong việc báo cáo và quản lý file.

2. Phablet là những thiết bị tuyệt vời

Chiếc iPad đầu tiên (năm 2010) có vẻ rất phù hợp bởi lớn hơn điện thoại, nhưng không cồng kềnh như laptop. Hơn nữa, lúc đó, điện thoại màn hình 4,5 inch hầu như chưa có, nên một chiếc tablet 7-10 inch thực sự thu hút.

Nhưng hiện tại, điện thoại đã nhanh hơn, thông minh hơn, to lớn hơn. Trên 80% điện thoại mới ra trong năm 2014 đều có màn hình hơn 4.5 inch và các thiết bị chủ lực lại càng to hơn. Sự khác biệt lớn nhất của tablet đã bị lu mờ, trong khi phablet chiếm thị phần ngày càng cao và được người dùng lựa chọn. 

3. Tablet cũ vẫn còn 'tốt chán'

Người dùng thường đánh rơi điện thoại thường xuyên hơn, còn tablet vẫn nằm an toàn trên bàn. Pin điện thoại cũng thường phải sạc nhiều lần hơn mỗi năm. Người dùng thường lưu đầy ảnh, ứng dụng, phần mềm trong điện thoại, còn tablet hầu như chỉ chứa game và phim. Sau 24 tháng, smartphone cũ kỹ, nứt xước, đầy dữ liệu và pin chỉ dùng được một thời gian ngắn sau khi sạc. Trong khi đó, tablet vẫn có vẻ mới như vừa được “đập hộp”. Vì thế, tablet cũng như TV, người dùng không có động lực, lý do gì để thay đổi, mua một chiếc mới trong khi chiếc cũ vẫn còn rất tốt.

Chính vì thế, vòng tuần hoàn thay mới tablet gần giống với TV hơn là với smartphone: có lẽ là 4 năm hoặc hơn nữa với hầu hết người dùng. Nếu bạn không phải là một fan công nghệ hay một triệu phú, bạn sẽ không thay tablet mỗi năm. Điều đó nghĩa là doanh số tablet sẽ chững dần.

4. Ứng dụng cho tablet chưa tốt

Điểm thu hút của tablet được cho là các ứng dụng như game, chỉnh sửa ảnh và các bộ sản phẩm được thiết kế cho tablet. Tuy vậy, hầu hết ứng dụng tốt nhất đều có trên điện thoại. Các nhà phát triển đã phát hiện ra cách duy nhất để cạnh tranh với các ứng dụng mức giá thấp là phải sản xuất hàng loạt và thiết bị được bán ra hàng loạt, số lượng nhiều là smartphone, chứ không phải tablet.

5. Thị trường tablet vẫn là của Apple

Mỗi năm, thị trường smartphone dường như càng cạnh tranh hơn, với việc Apple nắm giữ mảng thị phần cao cấp, các hãng khác nắm thị phần ở phân khúc thấp hơn.

Trong khi đó, ở mảng tablet, Apple vẫn đang thắng thế, bán ra hơn 75% thiết bị so với đối thủ gần nhất là Samsung. iPad vẫn là vua, dù có hàng loạt quảng cáo và thiết bị mới như Galaxy Pro hay Microsoft Surface.

Theo ICTNews

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao