Thứ năm, 3/10/2019, 09:00 (GMT+7)

5 lưu ý khi sử dụng xe tay ga

Không khởi động ngay khi vừa bật khóa, tránh lạm dụng phanh trước, cần bảo dưỡng định kỳ... là những điều người sử dụng cần chú ý.

Không khởi động xe ngay khi vừa bật khóa

Đây là thói quen thường gặp của người sử dụng. Tuy nhiên, hành động này gây hại lớn bởi xe tay ga luôn có vòng tua máy cao hơn so với kiểu xe số. Thông thường, ngay sau khi bật khoá, đèn báo FI mang biểu tượng động cơ trên bảng đồng hồ trung tâm sẽ bật sáng trong khoảng 2 - 3 giây để xe có thời gian kích hoạt, kiểm tra các cảm biến cũng như nạp nhiên liệu vào vòi bơm, sẵn sàng khởi động. Nếu bạn bật khóa, đề máy khi đèn FI chưa tắt, dễ làm ảnh hưởng đến hệ thống bơm nhiên liệu trên xe. Vì vậy, bạn nên chờ đèn tín hiệu FI tắt, sau đó mới bấm nút khởi động động cơ.

Nếu người sử dụng xe có trang bị hệ thống phun xăng điện tử FI thực hiện đúng quy trình khởi động thì hệ thống FI sẽ đem lại lợi ích như khả năng tiết kiệm nhiên liệu, xe vận hành êm ái.

Nếu người sử dụng xe có trang bị hệ thống phun xăng điện tử FI thực hiện đúng quy trình khởi động thì hệ thống FI sẽ đem lại lợi ích như khả năng tiết kiệm nhiên liệu, xe vận hành êm ái.

Không lạm dụng phanh trước

Theo các chuyên gia, bạn nên phối hợp cả phanh trước và sau thay vì chỉ sử dụng phanh trước để giảm tốc độ hay khi gặp tình huống bất ngờ. Hiện nay, hầu hết xe tay ga đều dùng phanh đĩa trên bánh trước. Việc liên tục rà phanh trước sẽ làm má, đĩa phanh nhanh bị nóng dẫn đến giảm hiệu quả và nhanh bào mòn. Ngoài ra, thói quen sử dụng phanh trước với xe tay ga rất nguy hiểm do đường kính bánh trước nhỏ, hành trình giảm xóc ngắn, dễ dẫn tới trượt bánh, ngã xe. Một số xe ga đời mới có trang bị hệ thống phanh đồng thời ECB, giúp phân bổ lực phanh giữa bánh trước và bánh sau mà chỉ cần dùng phanh trái (phanh sau).

Bên cạnh đó, người sử dụng cũng cần tránh tối đa trường hợp vừa ga, vừa phanh. Do thói quen sử dụng, đặc biệt là các chị em, khi chờ đèn đỏ hoặc tắc đường thường vừa ga vừa phanh dẫn đến nhanh bị cháy guốc côn và chuông côn khiến cho xe giật, không bốc và gây tốn xăng.

Mỗi buổi sáng sau khi đề máy, khởi động động cơ nên để xe ở chế độ garanti (nổ máy không tải) khoảng mộtphút trước khi vận hành.

Mỗi buổi sáng sau khi đề máy, khởi động động cơ nên để xe ở chế độ garanti (nổ máy không tải) khoảng mộtphút trước khi vận hành.

Không để xe lội nước

Hệ thống động cơ, bầu lọc gió trên xe tay ga đặt khá thấp so với xe số, cụm truyền động có nhiều lỗ thoát khí nên dễ bị nước xâm nhập khi đi qua các khu vực ngập nước. Xe ngập nước dễ làm ảnh hưởng đến hệ thống động cơ. Trong trường hợp bị ngập nước, xe cần được chăm sóc, bảo dưỡng kịp thời để các chi tiết bên trong không bị hoen rỉ.

Tránh tăng - giảm ga đột ngột

Nhiều người sử dụng thường không chú ý tới vấn đề này và có thói quen tăng - giảm ga đột ngột. Thói quen này sẽ làm tốn xăng và nhanh hỏng bộ chuyển động. Khi thốc ga, xe cần nhiều xăng để tăng tốc, cụm côn và ly hợp chuyển động nhanh hơn. Khi giảm ga đột ngột hoặc phanh gấp, xe sẽ cần lượng xăng tương ứng để đi tiếp. Vì vậy, bạn nên giữ tốc độ và giữ đều tay ga nhất có thể để đảm bảo độ bền cho bộ truyền động cũng như tiết kiệm xăng.

Xe phải có lịch bảo dưỡng ở từng giai đoạn, dây cu-roa nên kiểm tra định kỳ, vệ sinh nồi xe sau mỗi 2.000 km di chuyển và đầu tư nồi mới sau khoảng 20.000 km.

Xe phải có lịch bảo dưỡng ở từng giai đoạn, dây cu-roa nên kiểm tra định kỳ, vệ sinh nồi xe sau mỗi 2.000 km di chuyển và đầu tư nồi mới sau khoảng 20.000 km.

Chú ý tới thời gian bảo dưỡng xe

Xe cần được bảo dưỡng định kỳ để không chỉ đảm bảo độ bền mà còn an toàn. Xe mới nên được bảo trì, bảo dưỡng khoảng 2 - 3 tháng/lần hoặc theo số km đã chạy. Với xe đã sử dụng thời gian dài, người dùng cần để ý tới tình trạng của xe và nếu thấy có vấn đề, cần tới trung tâm bảo hành. Việc thay dầu xe; tra dầu thường xuyên vào phanh và dây ga; kiểm tra bu lông, vòng bi; bảo dưỡng lốp và hệ thống giảm xóc là rất cần thiết.

Ngày 20/9, Công ty Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu Honda Vision phiên bản mới - mẫu xe ga phổ thông bán chạy nhất của Honda Việt Nam. Vision phiên bản mới vẫn theo đuổi thiết kế tinh tế và thân thiện của một chiếc xe tay ga phổ thông năng động, trong đó, mang đến những nét chấm phá thú vị riêng nhằm nổi bật phong cách hơn cho chủ sở hữu.

Honda bổ sung hai màu sắc mới là đen bóng trên phiên bản Tiêu chuẩn và Cao cấp; đỏ đậm trên phiên bản Tiêu chuẩn, góp phần giúp bộ sưu tập màu sắc trở nên đa dạng, khẳng định cá tính và sự trẻ trung của người sở hữu. Bên cạnh màu đen mờ huyền bí, các nhà thiết kế bổ sung thêm tông đen với nền bóng, dành cho những khách hàng mong muốn sở hữu phong cách năng động nhưng vẫn cuốn hút, tạo được sự bí ẩn. Trong khi đó, trên phiên bản Tiêu chuẩn, màu đỏ đậm được bổ sung nhằm nổi bật vẻ ngoài sang trọng của chủ sở hữu.

Hải My

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao