Thứ ba, 4/12/2018, 10:39 (GMT+7)

Tranh của nhà thiết kế Thủy Nguyễn được đấu giá ở Mỹ

Bức 'Sương mù đỏ thẫm' của nữ thiết kế kiêm họa sĩ người Việt được định giá từ 10.000 đến 15.000 USD.

Từ trước đến nay Thủy Nguyễn được khán giả trong nước biết đến nhiều với vai trò nhà thiết kế, tác giả của những bộ sưu tập áo dài gấm độc đáo. Ngoài thời trang, Thủy Nguyễn còn có niềm đam mê lớn với hội họa. Những khi rảnh rỗi và có cảm hứng, chị lại cầm cọ vẽ tranh. Thiên nhiên là một trong những đề tài yêu thích của Thủy Nguyễn. 

Nhà thiết kế, họa sĩ Thủy Nguyễn.

Nhà thiết kế, họa sĩ Thủy Nguyễn.

Mới đây, nữ họa sĩ được mời đồng hành cùng 50 nghệ sĩ trên khắp thế giới tham gia chiến dịch (RED Auction) (gửi tác phẩm đấu giá để gây quỹ cho những nạn nhân HIV/AIDS ở châu Phi). Bức tranh Sương mù đỏ thẫm (Scarlet Mist) của Thủy Nguyễn được bán trực tuyến tại Sothebys - tổ chức đấu giá nổi tiếng tại Mỹ - từ ngày 15/11 và tiếp tục tham dự phiên đấu giá trực tiếp tại Miami (Mỹ) vào ngày 5/12. Trên trang web của Sotheby, bức tranh hiện tại được trả giá 14.000 USD (hơn 326 triệu đồng).

Tác phẩm thuộc thể loại tranh sơn dầu trên vải, lấy cảm hứng từ hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tranh thể hiện hình ảnh những đám mây đỏ rực, tượng trưng cho sự suy thoái của môi trường, thiên nhiên. Họa sĩ bày tỏ, áng mây đỏ thẫm lấp ló ẩn hiện trên nền vải, đẹp nhưng ẩn chứa nhiều nỗi ám ảnh. Tác giả không sử dụng kỹ thuật vẽ hay phối màu đặc biệt nào mà chỉ dùng một tông màu đỏ để tác động mạnh mẽ tới thị giác, đánh thức sự tưởng tượng của người xem. Đó là cách Thủy Nguyễn gửi gắm góc nhìn đối với xã hội và ủng hộ phong trào Nghệ thuật vì cộng đồng.

Bức tranh Sương mù đỏ thẫm của Thủy Nguyễn.

Bức tranh 'Sương mù đỏ thẫm' của Thủy Nguyễn.

Thủy Nguyễn tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2006. Trước đó, chị từng có triển lãm tranh cá nhân đầu tiên tại Hà Nội từ năm 18 tuổi. Chị có thời gian sang Ukraine du học và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ ngành Mỹ thuật tại Đại học Kiev. Từ năm 2014 Thủy Nguyễn về Việt Nam và lấn sân sang lĩnh vực thiết kế thời trang. Tuy nhiên chị vẫn giữ đam mê cháy bỏng với hội họa. Thủy Nguyễn là người sáng lập Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory ở quận 2 TP HCM. Với vai trò họa sĩ, chị lấy nghệ danh là Tia - Thủy Nguyễn. "Nghệ thuật không phải là cuộc chơi chỉ để thỏa mãn cá nhận mà còn là phương tiện để người nghệ sĩ truyền cảm hứng, tô điểm cho cuộc đời. Dù là nhà thiết kế hay họa sĩ, tôi luôn trân trọng các giá trị nguyên bản và hướng tác phẩm của mình về cộng đồng, mong làm điều gì đó có ích cho xã hội", Thủy Nguyễn chia sẻ.

(RED) là một tổ chức phi chính phủ của Mỹ, hoạt động nhằm gây quỹ cho các chương trình ngăn ngừa và điều trị bệnh HIV/AIDS. Tổ chức này chuyên kinh doanh những sản phẩm hợp tác cùng nhiều thương hiệu toàn cầu. Doanh thu bán hàng được đóng góp vào nhiều hoạt động vì thiện nguyện, vì cộng đồng. Ở lần thứ ba họ tổ chức phiên đấu giá chuyên về nghệ thuật, Việt Nam lần đầu có một đại diện góp mặt. 

Hương Giang

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?