Thứ hai, 27/1/2020, 00:00 (GMT+7)

Đạo diễn Hưng Phúc 'lạnh người thấy trẻ ưỡn ẹo diễn thời trang'

Đạo diễn thời trang Nguyễn Hưng Phúc xót xa, thậm chí 'dị ứng' nếu phải xem các bé mẫu nhí trình diễn không khác gì người lớn trên sàn catwalk.

Năm 2019, thời trang Việt có một mùa bội thu với hàng loạt fashion show hoành tráng. Các nhà sản xuất, nhà mốt Việt ngày càng đầu tư một cách chỉn chu và bài bản cho các sàn catwalk trong nước. Góp phần tạo nên những mốc son cho thời trang Việt 2019 có cả Asian Kids Fashion Week. Đây là một sân chơi mới nhưng đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhà mốt trong nước và thế giới. Qua các show diễn quy mô, nhiều tài năng nhí có cơ hội thể hiện tài năng và đến gần hơn với giới mộ điệu trong nước. Thành công của chương trình nhờ vào sự nỗ lực và tâm huyết của đạo diễn Nguyễn Hưng Phúc. 

- Cơ duyên đưa anh đến với công việc đào tạo, quản lý và phát triển tài năng mẫu nhí?

- Vào thời điểm 2005, khi đó tôi đang là người mẫu trực thuộc công ty PL thì nhận được lời mời tham gia trợ giảng lớp mẫu nhí của siêu mẫu, diễn viên Anh Thư. Do tôi là sinh viên hai trường Đại học Sư Phạm và Khoa học Xã hội Nhân văn, nên được anh Tạ Nguyên Phúc (lúc bấy giờ là giám đốc điều hành công ty PL) và chị Anh Thư tín nhiệm giao cho công việc giảng dạy người mẫu nhí. Đây là bước ngoặt để tôi bắt đầu đào tạo mẫu nhí hơn 15 năm qua.

- Khó khăn lớn nhất mà anh gặp phải trong suốt quá trình xây dựng câu lạc bộ mẫu nhí Pinkids? 

- Tôi phải biết cân bằng 3 yếu tố quan trọng: dạy cho thiếu nhi, làm việc với phu huynh và thuyết phục khán giả cũng như giới mộ điệu thời trang. Tôi không thể mang phong cách làm việc với người lớn vào giảng dạy cho thiếu nhi. Ngược lại tôi càng không thể đem phong thái suy nghĩ trẻ con vào để làm việc với phụ huynh. Đồng thời, bản thân luôn phải biết nắm bắt thị hiếu của ngành thời trang trẻ em, làm sao để các em không mất đi sự hồn nhiên ngây thơ mà vẫn có những kỹ năng trình diễn catwalk cơ bản thật tốt. Đó là điều tôi hết sức thận trọng trong suốt quá trình làm nghề.

Đào tạo người mẫu nhí giống như mài dũa một viên ngọc (Bài Tết)

Đạo diễn thời trang Nguyễn Hưng Phúc.

- Giáo án và quá trình tập luyện dành cho các nhóc tỳ có gì khác biệt với các người mẫu tuổi trưởng thành?

- Từ nhỏ tôi đã được gia đình cho tham gia nhiều hoạt động ở các lớp học nhà thiếu nhi, nên tôi am hiểu được sự phát triển cơ thể của trẻ em. Từ đó giúp các em có thể bước đi một cách tự nhiên, thoải mái khi trình diễn. Nó khác hoàn toàn khi giảng dạy catwalk cho những người mẫu lớn. Chính bản thân tôi rất dị ứng trước những màn trình diễn già nua, mang phong thái ưỡn ẹo, trừng mắt, liếc mắt, vuốt ve mà áp dụng lên mẫu nhí. Đó không phải là hay mà là phô. Nói thì dễ lắm, ai cũng lên tiếng kêu gọi hãy để các em sống đúng lứa tuổi, thế nhưng xung quanh tôi vẫn còn nhiều chương trình cổ súy cho những động tác trình diễn quá lứa tuổi cho các em bằng những tràng vỗ tay hú hét... Tôi cảm thấy lạnh người và xót .

- Theo anh, mục tiêu lớn nhất của các bậc phụ huynh khi gửi gắm con em tham gia các lớp huấn luyện người mẫu nhí là gì?

- Phần lớn phụ huynh khi đến gửi gắm con cho lớp học mẫu nhí Pinkids điều đầu tiên là muốn con tự tin hơn vì các cháu rất nhát và ngại đám đông. Tiếp đến là mong các bé có những kỹ năng trình diễn catwalk và xuất hiện trên các chương trình do công ty tổ chức dành cho các cháu mẫu nhí. Cuối cùng, tôi sẽ tìm hiểu phát huy sở trường năng khiếu tiềm ẩn của bé. Không phải bạn nhỏ nào cũng bộc lộ những sở trường sở đoản ra bên ngoài. Thông qua quá trình giảng dạy, theo sát các bé trong thời gian dài mới có thể tìm hiểu phát huy tối đa những năng khiếu của bé. Đào tạo người mẫu nhí giống như việc mài dũa một viên ngọc vậy.

Đào tạo người mẫu nhí giống như mài dũa một viên ngọc (Bài Tết) - 1

Trong năm 2020, Nguyễn Hưng Phúc ấp ủ phát triển mảng thời trang và người mẫu cho lứa tuổi teen.

- Ngoài việc học tập tại câu lạc bộ, anh làm thế nào để có những sân chơi và chương trình để các bé thể hiện khả năng?

- Tôi dành toàn bộ thời gian hai ngày cuối tuần cho các các lớp học mẫu nhí Pinkids với các độ tuổi khác nhau. Năm ngày còn lại trong tuần tôi cùng êkíp nhân viên công ty phải làm việc tại văn phòng, họp các đối tác, nhà thiết kế... Ngoài ra còn đi nước ngoài để giao lưu và học hỏi các chương trình giảng dạy quốc tế.

Một năm tôi thực hiện hai chương trình là Asian Kids Fashion Week dành cho nhà thiết kế trong lẫn ngoài nước và Pink Show là chương trình dành cho nhà thiết kế, thương hiệu Việt Nam. Ngoài việc giới thiệu các bộ sưu tập mới cho trẻ em, đây là cơ hội tốt để giúp các mẫu nhí của câu lạc bộ thể hiện khả năng sau quá trình được tập luyện và tham gia các khoá học.

- Làm thế nào để duy trì và tổ chức các fahshion show cho mẫu nhí ngày càng hoành tráng và công phu hơn?

- Phải có đam mê và tình yêu thực sự dành cho mẫu nhí. Tôi nhấn mạnh hai chữ "thật sự " ở đây để nói rõ quan điểm rằng nếu bạn thật sự yêu trẻ con, yêu học trò thì khó khăn, trở ngại, thử thách gì bạn cũng vượt qua được hết. Còn nếu tình yêu và đam mê của của bạn chỉ dừng ở mức độ "yêu thích" hay làm vì kinh doanh, hoặc phong trào thì không thể nào duy trì và đi lên được. Tôi bỏ hết tất cả thanh xuân, bỏ cả tình yêu để lựa chọn công việc này. Với tôi Pinkids là tất cả, là đứa con tinh thần của tôi nên tôi không thể để con mình có bất kỳ chuyện gì mà phải làm sao nuôi nấng, chăm nom cho nó trưởng thành và tiến bộ không ngừng.

- Đánh giá của các nhà thiết kế nước ngoài về Asian Kids Fashion Week 2019 thế nào?

- Đây là điều tôi tự hào nhất. Việt Nam chúng ta có một Asian Kids Fashion Week quy tụ đông đảo các nuớc về tham gia. Gần như châu Á chưa có tuần lễ thời trang nào có số lượng các nhà thiết kế thương hiệu thời trang từ các nước đăng ký tham gia trình diễn nhiều như thế. Vừa xong mùa 4 được hai tuần, đã có 6 nhà thiết kế từ 6 quốc gia đăng ký tham gia mùa 5 dù rằng còn một năm nữa mới diễn ra. 

- Dự án anh ấp ủ sẽ thực hiện cho các mẫu nhí Pinkids trong năm 2020 là gì?

- Tôi mong muốn làm Hội chợ Thời trang Trẻ em Quốc tế ( International Kids Fashion Fair ) hàng năm vào dịp 1/6, tuy nhiên việc tìm kiếm nhà tài trợ không phải dễ dàng, nhưng tôi sẽ cố gắng. Ngoài việc đưa các mẫu nhí Việt Nam sang các tuần lễ thời trang nước ngoài và châu Á biễu diễn như các năm trước, tôi nghĩ như vậy cũng khá đủ cho thời trang trang trẻ em. Tôi mong muốn tạo ra sân chơi thời trang dành cho tuổi teen, đây là một thị trường khan hiếm khó khăn thử thách và dường như đang bị bỏ ngỏ. Tôi vẫn muốn thử thách chính mình để làm những việc chưa ai làm.

Duy Khánh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?