Y án 9 năm tù cho bà chủ quán karaoke cháy làm 13 người chết

Linh xin giảm án với lý do nuôi con nhỏ nhưng tòa cấp cao giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ cháy ở Trần Thái Tông, Hà Nội.

Thứ tư, 12/9/2018, 15:59 (GMT+7)

Ngày 12/9, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông), Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy; kháng cáo đề nghị tăng hình phạt với Linh của các bị hại và làm rõ việc có bỏ lọt tội phạm hay không.

Trước đó, TAND Hà Nội đã tuyên phạt Linh 9 năm tù, Thì và Tuấn mỗi bị cáo 7 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, Linh là chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông. Cơ sở này chưa được phép hoạt động vì chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy. Từ ngày 26/10 đến 1/11/2016, Linh vẫn đón khách trong khi quán đang sửa chữa, hoàn thiện.

Ngày 1/11/2016, trong lúc dùng máy hàn thổi lửa vào bản lề để cắt, Tuấn đã làm các vảy hàn bắn vào vật liệu dễ cháy, gây ra hỏa hoạn. Sau 7 tiếng, lực lượng cứu hỏa mới dập tắt được đám cháy. Vụ cháy khiến 13 người thiệt mạng.

Các bị cáo Tuấn, Thì và Linh (từ trái qua) tại phiên phúc thẩm.

Các bị cáo Tuấn, Thì và Linh (từ trái qua) tại phiên phúc thẩm.

Tại phiên phúc thẩm, Linh nêu lý do xin giảm nhẹ hình phạt là đang nuôi con nhỏ, hậu quả vụ cháy bị cáo không hề mong muốn. Bị cáo thừa nhận việc kinh doanh đang chờ được cấp phép, song trong lúc sửa chữa đã đón khách vào hát. Linh khai nhờ người khác đứng ra giám sát thi công vì đang nuôi con nhỏ. 

Để xét căn cứ giảm án, chủ tọa hỏi Linh, ngoài số tiền 120 triệu đồng bồi thường một phần hậu quả còn có gì đó cố gắng thể hiện ăn năn hối lỗi. Linh cho rằng bản thân cũng muốn khắc phục thêm, song thiệt hại từ vụ cháy quá lớn, bố mẹ bị cáo đã phải bán hết nhà để trả nợ ngân hàng, bồi thường nên giờ không còn gì. 

Trong khi đó, bị cáo Thì thừa nhận sai phạm, song cho rằng công việc được thuê chỉ là bắn ốc vít cửa với giá 500.000 đồng. Thì mong được tòa xem xét vì còn mẹ già cần chăm sóc.

Về phần mình, Tuấn khai biết khi hàn có thể gây cháy nhưng chủ quan. Bị cáo ăn năn, hối hận và mong được tòa xem xét vì là lao động chính trong gia đình.

VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ, ăn năn hối cải, do vậy không có căn cứ chấp nhận xin giảm nhẹ của các bị cáo. Tòa phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên các quyết định bản án sơ thẩm.

Việc Trịnh Hoàng Tiến (chồng của Linh), Nguyễn Hữu Long (bạn của Linh) và Thiên, theo VKS đến nay chưa có căn cứ để xác định trách nhiệm hình sự. Những người này không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra vụ cháy. Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính với họ là có cơ sở.

Việt Dũng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?