Thứ năm, 24/10/2019, 12:06 (GMT+7)

Vua Thái phế thêm 6 quần thần

Quốc vương Maha Vajirusongkorn sa thải thái y, bác sĩ thú y, cận vệ cao cấp và vệ sĩ, chỉ vài ngày sau khi phế truất Hoàng quý phi.

Vua Maha Vajirusongkorn trong lễ tang của vua cha năm 2016. Ảnh: AP.

Vua Maha Vajirusongkorn trong lễ tang của vua cha năm 2016. Ảnh: AP.

Cung điện Thái Lan hôm 23/10 thông báo Vua Rama X đã bãi nhiệm chức vụ của 6 người làm việc trong cung điện. Theo AFP, một y tá chuyên trách tại phòng ngủ của nhà vua, và một bác sĩ thú y nằm trong số quan chức bị sa thải.

Ngoài ra, theo Bangkok Post, trung tướng cảnh sát Salolket Chatra cùng hai cận vệ khác cũng bị "đuổi việc". "Nhà vua đã ra lệnh không cho họ tiếp tục phục vụ hoàng gia vì hành vi trái kỷ luật nghiêm trọng và những hành động bị coi là cực kỳ xấu xa, độc ác", tuyên bố của cung điện cho biết.

Hiện sáu quan chức trên không thể đưa ra bình luận.

Trung tướng cảnh sát Salolket Chatra - một trong những quan chức bị sa thải. Ảnh:

Trung tướng cảnh sát Salolket Chatra - một trong những quan chức bị sa thải. Ảnh: AP.

Đợt bãi miễn chức vụ lớn này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi bị phế truất và tước đi mọi danh hiệu, cấp bậc hôm 21/10. Sineenat được sắc phong làm Hoàng quý phi đầu tiên của Thái Lan sau gần 100 năm, vào tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, cô bị buộc tội "không trung thành" với nhà vua và âm mưu lật đổ Hoàng hậu Suthida. Hiện tình hình hoặc nơi ở của Sineenat vẫn chưa được tiết lộ.

Hoàng quý phi Sineenat (trái) và Hoàng hậu Suthida (phải). Ảnh: Bangkokpost.

Hoàng quý phi Sineenat (trái) và Hoàng hậu Suthida (phải). Ảnh: Bangkokpost.

Sau khi thừa kế ngai vàng từ vua cha Bhumibol Adulyadej vào năm 2016, Vua Maha Vajirusongkorn luôn chứng tỏ là một vị quân vương quyết đoán, nắm quyền kiểm soát trực tiếp các vấn đề hoàng gia. Bất cứ ai công khai chỉ trích nhà vua hoặc hoàng gia đều bị coi là phạm pháp và có thể bị phạt tới 15 năm tù.

Tùng Anh (Theo Straist Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?