Thứ ba, 10/3/2020, 14:54 (GMT+7)

Vũ Hán đóng cửa toàn bộ bệnh viện dã chiến

16 bệnh viện dã chiến được chuyển đổi từ trung tâm triển lãm, nhà thi đấu, phòng tập gym sẽ đóng cửa hôm nay sau khi hoàn thành nhiệm vụ chữa trị cho hàng chục nghìn bệnh nhân Covid-19.

Ngày 9/3, sau khi 34 bệnh nhân cuối cùng xuất viện, Vũ Hán đã đóng cửa bệnh viện dã chiến Giang Hán. Đây là bệnh viện dã chiến thứ 14 được đóng cửa tại tâm dịch Vũ Hán khi hoàn thành nhiệm vụ chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm nCoV. Bệnh viện này được chuyển đổi từ trung tâm triển lãm quốc tế Vũ Hán và đưa vào hoạt động vào đầu tháng hai. 

"Các bạn là tốp bệnh nhân cuối cùng xuất viện cũng là thời điểm đánh dấu việc đóng cửa bệnh viện dã chiến Giang Hán", ông Hu Yu, giám đốc Bệnh viện Liên minh Vũ Hán, người điều hành bệnh viện dã chiến Giang Hán trong 34 ngày qua, nói khi trao giấy xuất viện cho các bệnh nhân. 

Bệnh nhân cuối cùng ở bệnh viện dã chiến Giang Hán xuất viện hôm 9/3. Ảnh: Xinhua. 

Bệnh nhân cuối cùng ở bệnh viện dã chiến Giang Hán xuất viện hôm 9/3. Ảnh: Xinhua. 

Hôm nay, chính quyền Vũ Hán cho biết sẽ đóng cửa thêm hai bệnh viện dã chiến còn lại. Trước đó, khi Covid-19 bùng phát mạnh cuối tháng 1 và đầu tháng 2, chính quyền Vũ Hán đã chuyển đổi các địa điểm công cộng như trung tâm triển lãm và phòng tập thể dục thành 16 bệnh viện dã chiến để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm nCoV có triệu chứng nhẹ. 

Khoảng 12.000 bệnh nhân đã được điều trị tại các bệnh viện dã chiến này, theo Ủy ban Kiểm soát dịch bệnh Vũ Hán. "Các bệnh viện dã chiến gần như đã đạt được mục tiêu ban đầu là "nhận tất cả bệnh nhân cần nhập viện và điều trị cho người cần được điều trị" cùng với việc cách ly nguồn lây nhiễm. Đây được xem là một biện pháp kịp thời và hiệu quả để đánh bại Covid-19", ông Hu nói.

Các bệnh viện chuyển đổi này không bao gồm Lôi Thần Sơn và Hỏa Thần Sơn, hai bệnh viện chuyên biệt được xây dựng cấp tốc để điều trị cho bệnh nhân nặng.

Ông Zhai Xiaohui, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý bệnh viện thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), cho biết: "Gần 10.000 giường đã được dọn sạch tại các bệnh viện dã chiến. Từ giờ, các trường hợp được xác nhận nhiễm virus sẽ được gửi đến bệnh viện được chỉ định trước. Bệnh viện dã chiến sẽ chỉ mở cửa trở lại khi các bệnh viện được chỉ định không còn giường trống".

Các nhân viên y tế khử trùng khu vực trước khi đóng cửa một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán. Ảnh: Xinhua. 

Các nhân viên y tế khử trùng khu vực trước khi đóng cửa một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán. Ảnh: Xinhua. 

Sáng nay, NHC công bố nước này chỉ phát hiện thêm 19 ca nhiễm mới, trong đó 17 bệnh nhân được ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc, hai ca nhiễm còn lại đều là công dân trở về từ nước ngoài. Theo các chuyên gia y tế, điều này cho thấy Trung Quốc đã kiểm soát được Covid-19 trong nội địa. Hiện Trung Quốc đã có hơn 60.000 ca hồi phục và được xuất viện. 

Covid-19 hiện đã xuất hiện tại 113 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 114.000 người nhiễm bệnh và hơn 4.000 người tử vong. Trong khi Covid-19 đang được kiểm soát hiệu quả tại Trung Quốc thì các quốc gia khác như Italy, Hàn Quốc, Pháp, Iran lại rơi vào tình trạng nghiêm trọng. Italy đã phải phong tỏa cả nước, hủy bỏ các sự kiện thể thao và đóng cửa tất cả trường học đến ngày 3/4.

Sơn Nam (Theo China Daily)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao