Thứ tư, 26/6/2019, 15:38 (GMT+7)

Vợ cũ Chiêm Quốc Thái lĩnh 18 tháng tù vì chủ mưu chém chồng

Tòa xác định bà Ngọc chủ mưu nhưng không trực tiếp tham gia thực hiện, phạm tội ít nghiêm trọng nên xem xét giảm án.

Chiều 26/6, sau một ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên phạt Vũ Thụy Hồng Ngọc (41 tuổi, Việt kiều Mỹ) mức án 18 tháng tù, Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh, trụ sở tại quận Tân Phú) 15 tháng về tội Cố ý gây thương tích. Các đồng phạm còn lại nhận 16 tháng tù về cùng tội danh.

Theo HĐXX, trong vụ án này Ngọc là chủ mưu, tuy nhiên bị cáo chỉ bàn bạc với Thanh, không trực tiếp tham gia nên phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng không mang tính chất côn đồ, sử dụng vũ khí nguy hiểm.

Sau khi vụ án xảy ra, Thanh đã nộp lại hơn 400 triệu đồng thu lợi bất chính, các bị cáo khác cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Đối với bác sĩ Trần Hoa Sen, không có căn cứ xác định bà biết và tham gia cùng Ngọc thuê người đánh ông Thái nên cơ quan điều tra không khởi tố.

Ngọc bị xác định là chủ mưu vụ án. Ảnh: Hữu Khoa.

Ngọc bị xác định là chủ mưu vụ án thuê người chém chồng. Ảnh: Hữu Khoa.

Trước đó, khi nói lời sau cùng, Ngọc cho biết mình không phải là người côn đồ, hành vi phạm tội là do bị ức chế trong quá trình chung sống và giải quyết vụ án ly hôn. Ngọc nói biết lỗi, xin tòa hình phạt thấp nhất vì con còn nhỏ không ai chăm sóc, cha bị liệt nằm một chỗ.

Trả lời thẩm vấn, Ngọc cho rằng chỉ nhờ Thanh đánh ông Thái chứ không chém. Bị cáo cũng không biết việc Thanh tổ chức thuê nhiều người chém ông Thái.

"Tôi chỉ nghĩ là đánh dằn mặt chứ không nghĩ nghiêm trọng như vậy. Trước đó ông Thái từng đánh tôi sưng mặt mũi nhưng khi trình báo công an phường, ông ta chỉ bị xử phạt 700.000 đồng", Ngọc nói.

Ngọc cũng khai quen bác sĩ Trần Hoa Sen năm 2010 và biết Thanh trong lần đến nhà nữ bác sĩ này chơi hồi tháng 3/2018. "Hôm đó, Thanh thấy tôi buồn nên hỏi chuyện. Tôi kể cho Thanh nghe việc Thái dùng mọi thủ đoạn vu khống tôi buôn bán ma túy xuyên quốc gia", Ngọc nói.

Nghe Thanh nói "để em tát cho ông Thái mấy phát..." nên Ngọc đồng ý. Ngọc khai sợ mọi người trong gia đình nhà bà Sen biết nên cả hai sau đó vào phòng ngủ của nữ bác sĩ bàn kế hoạch.

Ông Thái tại tòa. Ảnh: Hữu Khoa. 

Ông Chiêm Quốc Thái bức xúc vì cho rằng tòa bỏ lọt người lọt tội trong vụ án. Ảnh: Hữu Khoa.

"Thanh ra giá 1 tỷ đồng, bị cáo nói nhiều tiền dữ vậy, sau đó Thanh nói đưa bao nhiêu cũng được. Tôi đưa 500 triệu đồng bỏ trong túi nylon màu đen đưa cho chị Sen nhờ đưa cho Thanh", Ngọc khai và cho biết không nói cho bà Sen biết việc nhờ Thanh đánh ông Thái.

Chủ tọa sau đó nhiều lần nhắc bị cáo chú ý khai chính xác vì lời khai này "rất quan trọng" nhằm tránh bỏ lọt người lọt tội. Ngọc khẳng định lời khai của mình là đúng.

Giải thích về việc trước đó tại cơ quan điều tra, Ngọc khai bà Sen biết việc mình thuê Thanh đánh ông Thái, nhưng tại tòa hôm nay thay đổi, nữ Việt kiều cho rằng do lúc mới bị bắt tinh thần hoảng loạn nên khai không chính xác.

Được gọi lên thẩm vấn, các bị cáo Thanh, Sáng và đồng phạm đều thừa nhận hành vi phạm tội. Thanh cũng thay đổi lời khai cho rằng bác sĩ Sen không biết việc anh ta và Ngọc bàn kế hoạch đánh ông Thái.

Bị cáo Thanh nộp lại hơn 400 triệu đồng nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Ảnh: Hữu Khoa.

Bị cáo Thanh nộp lại hơn 400 triệu đồng nên được xem xét giảm hình phạt. Ảnh: Hữu Khoa.

Khi được tòa hỏi, ông Thái cho rằng lời khai của bà Ngọc về việc ông bị xử phạt hành chính vì đánh bà là bịa đặt nhằm làm mất danh dự của ông.  

Ông Thái cho rằng giữa bà Sen với ông có mâu thuẫn sâu sắc trong cuộc sống. Ông tỏ ra bức xúc và cho rằng bà Sen có vai trò chủ mưu, trực tiếp đưa tiền cho Thanh, nên tòa phải triệu tập bà đến tòa.

Theo ông, hành vi của các bị cáo là giết người. Nếu hôm đó ông không né được thì có thể đã bị chém toác đầu.

Chủ tọa cho rằng việc có bỏ lọt tội danh hay không cũng như xác định tội danh của các bị cáo là trách nhiệm của HĐXX và HĐXX chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Cho rằng việc tòa không đề cập đến vai trò, trách nhiệm của bà Sen là có sai sót, ông Thái nói sẽ kháng cáo toàn bộ bản án.

Bình Nguyên  

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao