Vợ chồng cụ bà 106 tuổi ở Quảng Trị

Cụ ông 104 tuổi còn rất minh mẫn còn cụ bà do bị gãy chân nên nằm một chỗ nhưng vẫn tỉnh táo, nói chuyện rành rọt.

Thứ hai, 22/9/2014, 19:21 (GMT+7)

Cụ ông Trương Triêm (104 tuổi) và cụ bà Trần Thị Cháu (106 tuổi) ở phường An Đôn (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác định là cặp vợ chồng có vợ nhiều tuổi hơn chồng sống thọ nhất Việt Nam.

Theo giấy chứng minh nhân dân do công an tỉnh Bình Trị Thiên (cũ) cấp, cụ Trương Triêm sinh ngày 15/10/1910 và cụ Trần Thị Cháu là ngày 28/10/1908. Hiện cụ ông sống với người con thứ hai, còn minh mẫn, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Cụ bà Trần Thị Cháu bị tai nạn gãy chân cách đây nhiều năm, hiện nằm một chỗ và ở với người con thứ ba.

a-vo-chong-cao-tuoi-3-1273-1411375394.jp

Cụ ông và cụ bà trong lễ mừng thọ mới đây do con cháu tổ chức.

Hằng ngày, cụ ông thường tự vận động, đi lại trong vườn nhà. Sống qua 2 thế kỷ nhưng cụ Triêm vẫn nhớ rõ mọi chuyện. Cụ kể thời gian chiến tranh phải cùng gia đình đi tránh bom đạn, thường xuyên gặp cọp lớn và thú vật, phải cùng thanh niên dùng gậy hò hét đuổi đánh.

“Vợ chồng đều là nông dân nên quá trình lao động đã rèn luyện sức khỏe dẻo dai. Ai cũng vậy, vận động thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, ít đau ốm hơn”, cụ Triêm đúc kết.

Ngoài ra, cụ Triêm không bao giờ hút thuốc, ai mời rượu cũng tìm cách khéo để từ chối và không ăn kiêng. Cụ bà Trần Thị Cháu do gãy chân nên nằm một chỗ, mỗi khi có con cháu, người thân đến thăm, cụ hỏi han sức khỏe từng người, nói chuyện rành rọt.

a-vo-chong-cao-tuoi-1-6543-1411375394.jp

Cụ ông Trương Triêm: "Vận động thường xuyên giúp cơ thể ít đau ốm,

khỏe mạnh".

Cụ Triêm kể, hai cụ đến với nhau do cha mẹ mai mối, ngày cưới mới biết mặt nhau. Sống với nhau có 6 trai và một gái, đến nay họ có 21 cháu nội ngoại và 24 chắt chít. “Chúng tôi đi lên từ khổ cực nên thông cảm cho nhau, cả hai đều lo lắng làm ăn để nuôi con khôn lớn. Có lẽ vậy nên giữa hai người luôn hiểu nhau, nhường nhịn mỗi khi có chuyện không vui. Các con chúng tôi đều học ở cha mẹ tính cần cù, biết lo lắng cho cuộc sống”, cụ Triêm chia sẻ.

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của cuộc sống, cụ Triêm căn dặn con cháu câu “Ló (lúa) đầy căn, ăn có chừng”, ý nói phải biết tích trữ của cải phòng khi khó khăn hoạn nạn. Các cụ luôn nhắc nhủ con cháu sống thuận hòa với nhau, không được làm điều ác, thất đức, có lỗi với bản thân và xóm làng.

Những dịp lễ lạt, con cháu lại tề tựu để nghe cụ Triêm kể chuyện cuộc sống, mọi người luôn xem ông bà là tấm gương sáng.

Trước đó cụ Cao Viễn (sinh năm 1908) và vợ Vũ Thị Hai (sinh năm 1914) sống tại làng Phượng Lịch, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, Nghệ An đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là cặp vợ chồng cao tuổi nhất nước.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?