Thứ bảy, 1/2/2020, 17:46 (GMT+7)

Virus corona không bay trong không khí

nCoV không đủ nhẹ để bay, nên cách lây lan của virus là qua đường giọt bắn và qua đường tiếp xúc khi giọt bắn chạm vào vật dụng mà chúng ta chạm phải, khiến virus đi vào đường hầu họng, hô hấp.

Tiến sĩ Lê Quốc Hùng. Ảnh: Hữu Khoa.

Tiến sĩ Lê Quốc Hùng. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, nCoV có hai đường lây lan. Con đường thứ nhất là tiếp xúc trực tiếp với giọt bắn, con đường thứ hai là đụng chạm, sờ tay vào các chất trong vùng hầu họng của người bệnh, sau đó đưa lên mặt, vùng mũi miệng. Ngành y tế phân hai loại: là giọt bắn, bắn trực tiếp từ người bệnh sang người tiếp xúc. Khả năng lây lan phụ thuộc vào việc giọt bắn đi tới đâu, ở đây khoảng cách khoảng 2 m. Loại thứ hai là khí dung. Kích thước và trọng lượng của một số loại virus rất nhẹ, nó có thể lơ lửng trong không khí khi ho, nó có thể bị gió thổi bay từ chỗ này sang chỗ khác. Do đó, khả năng lây nhiễm bệnh xa hơn, bán kính rộng lớn hơn.

Trước câu hỏi liệu virus nCoV có thể bay trong không khí không, tiến sĩ Hùng khẳng định "không có chuyện đó". "Virus này không đủ nhẹ để bay. Chỉ khi nào giọt bắn tiếp xúc trực tiếp với bạn thì mới có khả năng. Điều này cũng giải thích cho chuyện vì sao mang khẩu trang thông thường cũng có thể ngăn ngừa được, vì khẩu trang có thể cản được giọt bắn", ông Hùng cho biết.

Tiến sĩ Hùng khuyên người dân không nên hoảng sợ vì cách lây lan của virus là qua đường giọt bắn và qua đường tiếp xúc khi giọt bắn chạm vào vật dụng mà chúng ta chạm phải, khiến virus đi vào đường hầu họng, hô hấp. Bác sĩ Hùng lấy ví dụ trường hợp của bố con người Trung Quốc, ông Li Ding và con trai Li Zichao, bị cách ly ở Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện đều đã hồi phục. Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận ba người nhà ông Li. Người vợ tiếp xúc với ông chồng trước người con nhưng không phát bệnh. 

"Dù khoa học chưa chứng minh yếu tố thuận lợi để nhiễm bệnh, nhưng không phải ai tiếp xúc với người bệnh cũng mắc bệnh. Tôi không nói bạn cứ yên tâm, nhưng vấn đề là trong số những người tiếp xúc có người mắc bệnh và có người không. Với người mắc bệnh, trong vòng 14 ngày, bạn có thể sẽ phát bệnh nếu thực sự nhiễm víu", ông Hùng nói.

Trong vòng 14 ngày này, người nghi nhiễm cần tự theo dõi. Một là xem xem mình có sốt không, ho sổ mũi, đau người hoặc bất cứ bất thường nào, đặc biệt là triệu chứng sốt. Khi khởi phát sốt, có thể là kéo dài, có thể là thành cơn, kèm theo ho, khạc đàm, đau họng, cần phải tới ngay cơ sở y tế để khám bệnh và được theo dõi. 

Trong thời gian này, người nghi nhiễm cần tránh đến nơi đông người, để giảm rủi ro phát tán, đặc biệt lưu ý khi tiếp xúc thành viên gia đình, nên đeo khẩu trang thường xuyên để hạn chế nhiễm bệnh và tránh làm văng giọt bắn, chất thải qua đường hô hấp có thể đem theo lượng virus lớn ra bên ngoài.

Trước câu hỏi bệnh có lây qua đường ăn uống không, tiến sĩ Lê Quốc Hùng nhắc lại lịch sử virus corona. Corona là một họ gồm nhiều loại virus mà nCoV đợt này là một loại virus biến chủng của nó. Họ virus này thường gặp trong gia súc, mèo, rắn, dơi, lạc đà... Khi biến chủng vì một lý do đặc biệt, nó có thể lây sang người. Do đó, đầu tiên cần hiểu rằng nguồn gốc của nó là động vật, nó có sẵn trong những loài động vật ấy.

"Nếu bạn ăn thức ăn không chín, có thể nhiễm bệnh. Con đường ăn uống là con đường bỏ ngỏ, có thể gặp. Với riêng loại này, chưa có bằng chứng cụ thể là nó lây qua ăn uống, nhưng mình cần hiểu cơ chế như thế. Vì thế con đường ăn uống cũng hoàn toàn có thể. Bạn cần chú ý ăn thức ăn chín, không được ăn sống", bác sĩ Hùng khuyên.

Thời gian ủ bệnh biến thiên từ 1-14 ngày. Một báo cáo gần đây của các bác sĩ Trung Quốc dựa trên 425 bệnh nhân ở Vũ Hán, thời gian ủ bệnh trung bình là 5-7 ngày. Ngoài ra, 14 ngày là giới hạn cuối cùng để xác định có bị lây bệnh hay không.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao