Thứ ba, 21/8/2018, 11:52 (GMT+7)

Vietravel cho khách đi tàu chợ, ngủ chỗ dột trong chuyến châu Âu 1,7 tỷ đồng

Mỗi người trong đoàn khách nộp 68 triệu đồng cho 10 ngày du lịch châu Âu nhưng cho biết đi như 'hành xác', hướng dẫn viên 'lừa bịp'.

Ông Hoàng Văn Thiềng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dấu cho biết, ông là người ký hợp đồng với Cổ phần du lịch và tiếp thị Giao thông vận tải (Vietravel) chi nhánh Hải Phòng, đặt tour tham quan châu Âu cuối tháng 6, đầu tháng 7 cho đoàn 26 người.

Doanh nhân Hoàng Văn Thiềng tố Vietravel chi nhánh Hải Phòng lừa gạt, vi phạm hợp đồng du lịch châu Âu 10 ngày trị giá 1,7 tỷ đã ký với báo chí ngay sau khi phát hiện Vietravel tiếp tục nói dối là có mời lãnh đạo Tổng cục du lịch và Sở Du lịch Hải Phòng đến cùng làm việc vào 16h chiều 20/8 tại khách sạn Sao Biển trên đường Lê Hồng Phong. Ảnh: Giang Chinh 

Ông Hoàng Văn Thiềng (bìa trái) và các thành viên khác của đoàn du lịch châu Âu trong cuộc làm việc với đại diện Vietravel tại Hải Phòng hôm 20/8. Ảnh: Giang Chinh.

Theo ông Thiềng, trước chuyến đi một thành viên đoàn có người thân ốm nặng nên đã hủy chuyến. Việc hủy này được báo trước gần 20 ngày nhưng công ty vẫn bắt nộp phạt 30 triệu đồng.

Đoàn còn lại 25 người và mức giá cho tour tham quan được Vietravel đưa ra là 1,7 tỷ đồng (tức 68 triệu đồng/người), cao hơn các hãng lữ hành khác chào giá cùng thời điểm 20-25 triệu đồng/người.

Trước khi ký hợp đồng, 4 trong số 25 thành viên đã đăng ký không về cùng đoàn vì còn thăm người nhà ở nước ngoài. Dù phương án này được đại sứ quán ở các nước đồng ý và Vietravel nhất trí, 4 khách này vẫn phải trả tiền vé máy bay cho cả hai chiều.

Theo hợp đồng, đoàn sẽ tham quan 4 nước Đức - Pháp - Bỉ - Italy trong thời gian 10 ngày, từ 24/6 đến 3/7. Ông Thiềng kể, ngày 25/6, khi vừa đặt chân xuống Paris (Pháp), hướng dẫn viên Bùi Thị Hồng Huệ xin tiền bo (tiền típ) mỗi người 7 Euro/ngày và thu luôn 10 ngày. "Mặc dù thấy hành động khá kỳ cục nhưng vì không muốn mọi người phải suy nghĩ nên cả đoàn đã thống nhất đưa cho Huệ 1.750 Euro", ông Thiềng nói.

Ngày 29/6, cả đoàn di chuyển từ thành phố Munich (Đức) sang thành phố Milan (Italy) với quãng đường dài 490 km. Theo hợp đồng, trên hành trình này đoàn sẽ nghỉ đêm trên tàu với 3 người mỗi khoang giường nằm. Nhưng thực tế đoàn phải ngồi ghế với 6 khách mỗi khoang 4 m2. Thay vì đi tàu cao tốc hết khoảng 2 giờ, đoàn phải đi "tàu chợ" kéo dài tới gần 17 giờ.

Mua tour tham quan du lịch các nước châu Âu với giá cao nhưng đoàn khách là các doanh nhân Hải Phòng bị Vietravel mua vé tàu chợ mất gần 17 giờ từ Munich (Đức) đến Milan (Ý). Không có giường nằm như đã ký kết trong hợp đồng, nhiều người phải ra hành lang tàu gần nhà vệ sinh nằm ngủ. Ảnh: Đoàn khách Hải Phòng cung cấp 

Đoàn khách đi tàu chợ mất gần 17 giờ từ Munich (Đức) đến Milan (Italy), 6 người trong một khoang 4m2 chật hẹp nên nhiều người phải ra hành lang tàu gần nhà vệ sinh nằm ngủ. 

"Suốt chặng đường đó, chúng tôi không được ăn uống gì, ngồi không được, nằm cũng không xong. Do quá chật hẹp, chúng tôi phải nằm vạ vật ngoài hành lang của khoang tàu và nằm trên lối ra nhà vệ sinh. Những người xấp xỉ 70 tuổi như chúng tôi đều thức trắng cả đêm", ông Thiềng cho hay.

Phó Chủ tịch Hội văn hóa doanh nhân Hải Phòng, ông Nguyễn Công Thành, cũng có mặt trong chuyến đi. Ông cho biết việc ăn, nghỉ cũng gặp nhiều phiền toái. Phòng nghỉ của vợ chồng ông Thành nước nhỏ giọt ướt nhép nền nhà. Khi đến nhà hàng Trung Quốc, khách vừa ngồi được hơn 10 phút thì bị chủ xua đuổi vì Vietravel đưa đoàn đến muộn 2 giờ so với lịch hẹn nhưng không báo trước.

Theo ông Thành, trong hợp đồng có ghi việc dẫn tour du lịch có sự tham gia của hướng dẫn viên người nước ngoài. Tuy nhiên, những người này chỉ xuất hiện trước khi đoàn bay về nước để chào tạm biệt. Trong khi đó, hướng dẫn viên Hồng Huệ và lái xe không thông thạo đường đi lối lại nên đoàn đã phải đi bộ nhiều chặng, bị lạc đường, chậm lịch hơn 2 giờ so với dự kiến, không còn thời gian để tham quan. Trên hành trình, đoàn phải chuyển xe với lý do ôtô hiện tại đã hết hạn đăng kiểm.

Ngoài ra, hướng dẫn viên Hồng Huệ còn cùng lái xe viện lý do trung tâm mua sắm ở xa, khách muốn đến thì để lái xe đưa đi sau bữa ăn với mức tiền bo 100 Euro. Thực tế, trung tâm mua sắm nằm ngay dưới tầng trệt của nhà ăn.

Đại diện Vietravel (ngồi bên phải ảnh) chăm chú xem lại một vài hình ảnh mà đoàn khách là các doanh nhân Hải Phòng đã kịp ghi lại về chuyến đi du lịch có giá 1,7 tỷ được ví như chuyến đi hành xác. Ảnh: Giang Chinh

Đại diện Vietravel (ngồi bên phải ảnh) xem các hình ảnh mà đoàn khách cung cấp về chuyến du lịch chất lượng thấp. Ảnh: Giang Chinh.

Về Việt Nam, đoàn khách đã đến văn phòng công ty lữ hành ở quận Hồng Bàng, Hải Phòng để phản ánh. Đến đây, họ tiếp tục bức xúc vì bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Chi nhánh Vietravel Hải Phòng có lời lẽ thách thức. Bà Hà đã xin lỗi và đề nghị “đền bù” bằng chuyến đi du lịch Hạ Long 2 ngày nhưng không được chấp nhận.

Giải thích từ phía Vietravel

Vietravel cho biết công ty đã cử đại diện lãnh đạo ra xin lỗi đoàn khách. Chiều 21/8, công ty xác nhận sơ suất khi đặt vé tàu giường nằm 3 khách mỗi khoang, thành vé tàu ghế ngồi 6 khách mỗi khoang.

Theo đó, công ty đề nghị hoàn 100% chi phí vận chuyển đường tàu cho khách do thay đổi điều kiện dịch vụ. Đối với sự cố đổi xe giữa đường, công ty hoàn 100% chi phí sử dụng xe một ngày và 100% phí hai đêm cho một phòng của khách tại Paris do sự cố rò nước. Ngoài ra, Vietravel còn bồi thường mỗi khách 9 triệu đồng để bày tỏ thiện chí.

Sau quá trình trao đổi, thống nhất với người đại diện được ủy quyền và các thành viên trong đoàn, Vietravel đã nhận được sự đồng tình của 11 khách.

Công ty phủ nhận việc hướng dẫn viên thu tiền "tip" ngay khi khách vừa đặt chân đến Paris, khách bị đuổi vì đến muộn giờ và không có hướng dẫn viên bản địa.

"Việc thu tiền tip do trưởng đoàn thực hiện sau vài ngày tour. Còn việc nhà hàng từ chối phục vụ do người trong đoàn tự ý mang đồ ăn bên ngoài vào, hướng dẫn viên phải ký giấy cam kết không khiếu nại nếu bị ngộ độc. Đoàn không có hướng dẫn viên suốt tuyến nhưng có hướng dẫn viên tại điểm và không có tình trạng chỉ chào tạm biệt đoàn", đại diện công ty nói.

Hiện công ty đã đình chỉ công việc hướng dẫn viên Bùi Thị Hồng Huệ và đang xem xét trách nhiệm của người điều hành chi nhánh tại Hải Phòng.

Tuy nhiên, phía đoàn khách đề nghị công ty xử lý giám đốc chi nhánh tại Hải Phòng và hướng dẫn viên Hồng Huệ thì mới tiếp tục làm việc với lãnh đạo Vietravel.

Giang Chinh

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả