Thứ ba, 24/3/2020, 17:59 (GMT+7)

Vái vọng cha từ khu cách ly

Đang trong 14 ngày cách ly sau khi từ Malaysia về Đà Nẵng, ông Trần Đình Sỹ nhận tin người cha 90 tuổi ở quê nhà đã qua đời.

10h sáng 23/3, ông Sỹ (51 tuổi, quê huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đang ngồi trong khu cách ly của Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh Trung đoàn 971 (Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng) thì chuông điện thoại reo. Phía đầu dây bên kia, người thân báo tin "cha mất rồi anh ơi".

Ông Sỹ buông điện thoại, khóc thành tiếng. Nhiều người đến hỏi chuyện. Lãnh đạo khu cách ly đến động viên. "Chúng tôi giải thích cho ông hiểu rằng mình phải vì việc chung, cách ly theo quy định", đại úy Lê Bá Vương - Phó chỉ huy Khung tiếp nhận tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh - kể.

Ông Sỹ thờ vọng cha tại khu cách ly. Ảnh: Bá Vương.

Ông Sỹ thờ vọng cha tại khu cách ly. Ảnh: Bá Vương.

Dù không thể cho ông Sỹ về chịu tang, cán bộ trung tâm đã sắp xếp một bàn thờ vọng với hoa quả, bát hương để người con thắp nén hương cho cha. Nhiều người ở cùng khu cách ly cũng đến thắp nén hương và chia buồn cùng ông Sỹ.

Đứng trước bàn thờ vừa được lập ngay trong sân của khu cách ly tập trung, ông Sỹ nén cảm xúc và quyết định gọi điện video call cho người thân ở nhà để thông báo việc báo hiếu và mong anh em, dòng họ thông cảm cho hoàn cảnh của mình.

Ông Sỹ sang Malaysia làm thợ nề 10 năm nay. Những lần mẹ, rồi anh trai, em trai qua đời, ông đều không về được. Ít ngày trước, ông nhận tin người cha 90 tuổi trở bệnh. Tuy biết đang dịch Covid-19, về nước sẽ phải cách ly, nhưng ông Sỹ quyết định "phải về vì bốn lần trước không thể ở bên người thân lúc qua đời".

Vừa xuống sân bay ngày 18/3, ông Sỹ được đưa về cách ly tại Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh. Ông thường xuyên gọi điện về dặn người thân ráng chăm sóc cho cha, đợi ông về. Nhưng người cha già không chờ được. Ông Sỹ khóc suốt đêm, đến sáng nay mắt sưng húp.

"Nghe tin cha mất, phận làm con không thể về được, tôi rất buồn. Nhưng đang trong cơn đại dịch, tôi nghĩ mình phải vì cộng đồng nên bình tâm lại và quyết định chấp hành đúng thời gian cách ly. Chắc cha tôi cũng hiểu và thứ lỗi", ông Sỹ nói.

Ông Sỹ tuân thủ quy định trong khu cách ly để đảm bảo an toàn cho mình và cộng đồng. Ảnh: Ngọc Trường.

Ông Sỹ tuân thủ quy định trong khu cách ly để đảm bảo an toàn cho mình và cộng đồng. Ảnh: Ngọc Trường.

Người đàn ông lam lũ cho biết dù phải thờ vọng cha nhưng ông cảm thấy yên tâm hơn, bởi "nếu cố để về cho kỳ được, nhỡ mình đang mang virus sẽ nguy hiểm cho người thân, làng xóm". "Tôi xác định ở đây theo dõi hết 14 ngày, mong sức khoẻ ổn định để được về thắp nén hương trước di ảnh cha", ông Sỹ nói.

Đại uý Lê Bá Vương bày tỏ nỗi buồn khi phải chứng kiến cảnh ông Sỹ không được về chịu tang cha, nhưng quy định cách ly phải được làm nghiêm để tránh nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. "Nghĩa tử là nghĩa tận, anh em cán bộ, xin gửi lời chia buồn đến chú và gia đình", đại uý Vương chia sẻ.

Ngọc Trường

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao