Thứ tư, 12/6/2019, 00:05 (GMT+7)

Uống nước tiểu, ăn mồi cá cầm cự 11 ngày trên biển

Ngư dân Trung Quốc được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe ổn định sau nhiều ngày trôi dạt trên biển khơi. 

Ngư dân uống nước tiểu, ăn mồi cá để cầm cự trong 11 ngày lênh đênh trên biển 
 
 

Ông Nian Xinghua, 52 tuổi, ở tỉnh Phúc Kiến, kể hôm 10/5, ông đang đánh cá một mình ngoài biển gần huyện Bình Đàm thì nhận ra mình bị lạc. Nian cho hay sương mù lúc đó kéo đến, còn điện thoại của ông hết sạch pin. 

Không lâu sau, bình nhiên liệu trên thuyền cũng cạn kiệt, khiến ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc để mặc chiếc thuyền dài 6 m trôi theo dòng hải lưu. 

Nằm ở eo biển Đài Loan, biển gần huyện Bình Đàm nổi tiếng với những cơn gió mạnh và sóng lớn. Khu vực này từng được gọi là "Tam giác quỷ Bermuda của châu Á".

Ông Nian Xinghua khi được cứu. Ảnh: Peoples Daily. 

Ông Nian Xinghua khi được cứu. Ảnh: People's Daily. 

Cách Bình Đàm không xa là Bành Hồ, một quần đảo nằm trong khu vực "tam giác quỷ". Năm 2008, Bành Hồ từng khiến nhiều người kinh hoàng sau khi nhiều máy bay thương mại và quân sự rơi một cách bí ẩn tại đây.

Năm 2016, 85 tàu chở hàng và tàu chở khách khác cũng mất tích trong một vùng nước nhỏ ngoài khơi phía đông nam Trung Quốc.

Ông Nian không mang theo chút đồ ăn nào trên tàu, ngoài một ít mồi câu cá. Nước uống cũng hết sau 2 ngày ông bị lạc. Ban đầu, Nian hứng nước từ sương mù và nước mưa, nhưng dần dần ông đành phải uống chính nước tiểu của mình để sống sót. Suốt 11 ngày lênh đênh trên biển, ông Nian gần như không ngủ vì ban ngày phải thức chờ những con tàu ngang qua để kêu cứu, ban đêm thì tránh cho thuyền bị va chạm. 

Sáng 21/5, thuyền của ông Nian Xinghua được một con tàu chở hàng của Trung Quốc phát hiện cách bờ biển khoảng 63 km. Thuyền trưởng trước đó nhận được tin báo khẩn từ một con thuyền khác, nhờ giúp đỡ tìm kiếm một thuyền đánh cá lạc trên biển. 

Các nhân viên trên tàu chở hàng đã bất chấp gió mạnh và sóng dữ để tiếp cận vị trí ông Nian, sau đó kéo ông lên thuyền của họ sau khoảng một tiếng. Lúc được tìm thấy, sức khỏe ông Nian khá ổn định. 

Ông Nian, người đã làm nghề đánh cá 36 năm, cuối cùng đoàn tụ với gia đình trên cảng Thanh Đảo, Trung Quốc, hôm 23/5. Vợ và các anh chị em của ông cho biết họ đã chuẩn bị hậu sự vì cho rằng ông đã chết. 

Em gái ông Nian bật khóc khi đoàn tụ với anh trai. Ảnh: Peoples Daily. 

Em gái ông Nian bật khóc khi đoàn tụ với anh trai hôm 23/5. Ảnh: People's Daily

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả