Thứ hai, 24/12/2018, 19:33 (GMT+7)

Tỷ phú Lưu Cường Đông được miễn truy tố hiếp dâm

Không phải sang Mỹ hầu tòa hình sự, ông chủ JD.com xin lỗi vợ về hành vi nhưng khẳng định không vi phạm pháp luật 'từ đầu đến cuối'.

Nghi án hiếp dâm ở Mỹ khép lại, doanh nhân Lưu Cường Đông nói rằng cảm thấy "dằn vặt và hối hận khôn xiết". Ông Lưu nhận "hành động hôm ấy" của mình gây "nỗi đau rất lớn" cho gia đình, đặc biệt là người vợ - hot girl mạng Chương Trạch Thiên.

"Tôi đã ngay lập tức thú nhận với cô ấy sự thật, và hy vọng được chấp nhận lời xin lỗi chân thành nhất", ông Lưu viết trên Weibo.

Vụ việc xảy ra hồi tháng 8, khi Lưu Cường Đông đi học tiến sĩ ở ĐH Minnesota (Mỹ) thì bị cáo buộc cưỡng bức nữ sinh Trung Quốc học trường này. Cả hai đã dùng rượu với nhau trong một buổi tiệc xã giao trước khi xe chở hai người về nhà cô gái. Ông Lưu được cảnh sát Minneapolis thả sau khoảng 17 tiếng bị bắt, về nước tiếp tục điều hành tập đoàn 55 tỷ USD doanh thu của mình.

Giới hành pháp Mỹ mất ba tháng nghiên cứu vụ của Lưu, xem có cần dẫn độ nhà sáng lập JD.com về nước họ hầu tòa, giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng. Tuy nhiên, ông Lưu không bị truy tố, theo phán quyết của công tố bang Minnesota được Reuters dẫn.

Nhà sáng lập kiêm CEO 45 tuổi của JD.com - Lưu Cường Đông. Ảnh: Bloomberg.

Nhà sáng lập kiêm CEO 45 tuổi của JD.com - Lưu Cường Đông. Ảnh: Bloomberg.

Đại diện pháp luật hạt Hennepin - Michael Freeman - cho biết gặp phải "vấn đề chứng cớ lớn khiến rất khó truy tố hình sự". Ông Freeman nói rằng sau khi cảnh sát Minneapolis tiến hành điều tra và bốn công tố viên cấp cao về tội tấn công tình dục rà soát, không đủ bằng chứng thỏa đáng cho họ khởi tố.

"Vì không muốn cô gái trẻ sống lại cảm giác của nạn nhân vụ việc một lần nữa, chúng tôi sẽ không đào sâu thêm vào chi tiết", ông Freeman phát biểu.

Ông này cũng khẳng định ba tháng theo vụ của Lưu không có gì khác biệt so với các thủ tục điều tra tấn công tình dục thông thường.

"Vị thế doanh nhân quốc tế, giàu có của ông Lưu không can hệ gì ở đây", ông Freeman nói.

Em gái trà sữa Chương Trạch Thiên cũng thành tỷ phú USD nhờ chồng. Ảnh: SCMP.

"Hot girl trà sữa" Chương Trạch Thiên cũng thành tỷ phú USD nhờ chồng. Ảnh: SCMP.

Ngay sau tin ông Lưu không phải hầu tòa, cổ phiếu JD tăng trở lại gần 6%. Trước đó, giá trị thị trường của đế chế thương mại điện tử số 2 Trung Quốc mất trầm trọng, tụt hơn 30% từ tháng 8. Bản thân nhà sáng lập của nó đã có thể đối mặt án 30 năm tù theo luật Minnesota, nếu bị kết tội hình sự tình dục cấp độ 1.

Từ lúc vụ việc vỡ lở đến khi tòa Mỹ ra phán quyết, các đại diện của Lưu Cường Đông một mực khẳng định "sự trong sạch" của thân chủ. Sau kết quả, ông Lưu tin quyết định không khởi tố của Mỹ chứng minh ông đã không vi phạm pháp luật "từ đầu chí cuối".

Cặp vợ chồng doanh nhân chênh 19 tuổi nổi tiếng Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Cặp vợ chồng doanh nhân chênh 19 tuổi nổi tiếng Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Theo luật sư bảo vệ nữ sinh tố cáo Lưu Cường Đông hãm hiếp, phán quyết của tòa Mỹ cho thấy thực trạng làm những nạn nhân bị tấn công tình dục e ngại bước ra ánh sáng. Luật sư Wil Forin đồng thời đặt dấu hỏi việc công tố đưa ra quyết định muộn như vậy, lại ngay thềm Giáng sinh.

Ông Forin kể phía điều tra chưa từng gặp hay nói chuyện với nạn nhân, cũng không có ý muốn gặp luật sư của cô gái. "Câu chuyện sẽ phải được kể. Thay mặt cô gái, chúng tôi sẽ không để thanh danh của cô ấy bị phủi rũ một cách dễ dàng như vậy", ông nói.

Ngược lại, đại diện pháp lý cho Lưu cho biết họ chào mừng quyết định, hy vọng nó xua đi những thông tin sai lệch và suy diễn.

Luật sư Florin thông báo khách hàng của ông sẽ tiếp tục kiện dân sự. Họ tìm kiếm sự lắng nghe "câu chuyện đầy đủ" từ tòa dân sự và quyết định liệu ông Lưu, JD và các đại diện có phải chịu trách nhiệm.

Quyết định không truy tố Lưu Cường Đông nối tiếp những chỉ trích nhắm vào chính quyền Minneapolis, bao gồm văn phòng của ông Freeman. Một số người xem đây là thất bại trong việc đi đến cùng các vụ tấn công tình dục.

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?