Thứ bảy, 8/7/2017, 01:14 (GMT+7)

Tủ sách đầu độc cả gia đình

Gia đình ba người ở Trung Quốc bị nhiễm formaldehyde qua đường hô hấp do tích trữ hàng chục nghìn cuốn sách trong nhà.

Hai vợ chồng cùng một cậu con trai sống tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, bắt đầu bị ho và viêm mũi dị ứng nặng từ cuối năm ngoái. Cả gia đình đã tốn hơn 1.000 USD (gần 30 triệu đồng) đi khám khắp nơi nhưng các bác sĩ không tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh.

tu-sach-dau-doc-ca-gia-dinh

Một gia đình ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc bị ngộ độc hóa chất formaldehyde vì tích trữ hàng chục nghìn cuốn sách trong nhà. Ảnh minh họa.

Sau khi tìm hiểu, người vợ nghi ngờ không khí trong nhà có vấn đề. Theo yêu cầu của cô, chính quyền đã đến đo nồng độ không khí trong căn hộ và phát hiện hàm lượng formaldehyde ở đây vượt quá ngưỡng cho phép, thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nồng độ formaldehyde trong phòng ngủ là 0,1 mgm, vượt quá mức cho phép 0,08 mgm trên một mét vuông diện tích theo quy chuẩn của Bộ Y tế Trung Quốc. Nồng độ hóa chất này trên giá sách còn lên tới 0,26 mgm.

Formaldehyde là một loại khí có mùi hăng mạnh, không màu, thường có trong mực in bìa sách, tạp chí, các loại đồ gia dụng như thảm, đồ nhựa… Khí formaldehyde có thể gây bỏng mũi, bỏng mắt, hệ hô hấp, gây hắt hơi, đau cổ, co rút thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi hoặc viêm da và dị ứng da. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hóa chất này nguy hiểm nhất với con người khi tiếp xúc qua đường hô hấp.

Các thành viên trong gia đình đều là những người yêu thích đọc sách, họ mua sách khoảng 3 lần mỗi tháng. Hiện tại, số sách tích trữ trong căn hộ đã lên tới hàng chục nghìn cuốn.

Sau khi tìm ra nguyên nhân khiến cả gia đình bị bệnh về đường hô hấp, các bác sĩ khuyên họ nên để số sách vào một phòng riêng hoặc loại bớt chúng khỏi nhà.

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao