Thứ hai, 24/8/2020, 09:14 (GMT+7)

Trung Quốc cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19

Trung Quốc đã phân phối các 'ứng viên' vaccine Covid-19 đang trong quá trình thử nghiệm cho một số nhóm ưu tiên sử dụng.

Zheng Zhongwei, giám đốc trung tâm phát triển khoa học và công nghệ của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), cho biết chính phủ nước này cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine từ hôm 22/7. Ông cho biết đây là quyết định hoàn toàn hợp pháp.

Ông Zheng không tiết lộ vaccine nào đã được sử dụng, tuy nhiên cho biết những người đầu tiên được nhận vaccine là nhân viên y tế và lực lượng tuần tra biên giới, bởi họ có nhiều nguy cơ nhiễm nCoV hơn.

"Hầu hết trường hợp dương tính hiện nay đều là ca nhập khẩu, vì vậy lực lượng biên phòng được coi là nhóm có nguy cơ cao", ông nói.

Trong tương lai, chương trình cũng sẽ mở rộng trên các đối tượng người lao động, như trong ngành vận tải, dịch vụ, tiểu thương tại các khu chợ hải sản, nhằm tạo "hàng rào miễn dịch". Kế hoạch dự kiến thực hiện trước mùa thu đông.

Ông Zheng chưa cho biết đến nay đã có bao nhiêu người tham gia tiêm chủng. NHC bắt đầu xem xét việc sử dụng "quy định phê duyệt khẩn cấp" kể từ tháng 4, nhưng phải đến ngày 24/6 mới được chấp thuận thực hiện.

Một tình nguyện viên thử nghiệm vaccine của hãng Sinovac, Trung Quốc tại Brazil. Ảnh: AFP

Một tình nguyện viên thử nghiệm vaccine của hãng Sinovac, Trung Quốc tại Brazil. Ảnh: AFP

Trước đó một ngày, Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) đã được bật đèn xanh để bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba đối với một trong những "ứng viên" của hãng tại UAE. Các địa điểm thử nghiệm khác Bahrain, Peru, Morocco và Argentina.

Yang Xiaoming, Chủ tịch CNBG, cho biết 20.000 người đã tham gia các cuộc nghiên cứu ở nước ngoài. Kết quả sơ bộ rất khả quan.

"20.000 tình nguyện viên tiêm vaccine hầu như không trải qua tác dụng phụ", ông nói.

Về vấn đề giá cả, ông Zheng nhận định các vaccine tiềm năng của Trung Quốc sẽ được bán ra sao cho "phù hợp với túi tiền của công chúng". Bình luận của ông đưa ra một ngày sau khi Sinopharm, công ty mẹ của CNBG, công bố giá bán cho hai liều vaccine của hãng là 145 USD, gấp nhiều lần so với các nhãn hàng đối thủ.

"Chủ tịch Tập Cận Bình nói vaccine Covid-19 là sản phẩm sức khỏe cộng đồng. Một nguyên tắc về sản phẩm sức khỏe cộng đồng là chúng được định giá không dựa trên mối quan hệ cung cầu, mà dựa vào giá thành cộng với mức lợi hợp lý. Tôi đảm bảo giá bán (về sau) sẽ thấp hơn mức ban đầu hãng đưa ra", Zheng phát biểu.

Một số quốc gia vẫn tỏ ra e ngại với việc Trung Quốc sử dụng vaccine thử nghiệm cho các nhóm lao động. Mới đây, Papua New Guinea từ chối cho phép nhập cảnh đối với đoàn thợ mỏ đã tiêm vaccine Covid-19.

Đến nay, thế giới có hơn 150 vaccine tiềm năng đang được phát triển, trong đó 8 loại tiến đến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Hai vaccine duy nhất được chấp thuận (đại trà và khẩn cấp) hiện tại thuộc về Trung Quốc và Nga.

Thục Linh (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả