Thứ hai, 17/8/2020, 12:00 (GMT+7)

Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine Covid-19 đầu tiên

Các chuyên gia cho rằng việc cấp bằng sáng chế tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đưa vaccine ra thị trường.

Ngày 11/8, giới chức Trung Quốc đã cấp bằng sáng chế cho vaccine Covid-19 đầu tiên được phát triển trong nước, khi nghiên cứu lâm sàng còn chưa kết thúc. Thông tin được Global Times công bố hôm 16/8.

Đây là "ứng viên" do tập đoàn dược phẩm quốc gia CanSino phát triển, dựa trên virus bất hoạt. Công ty đã nộp bằng sáng chế từ 18/3, chỉ ba ngày sau khi được phê duyệt thử nghiệm giai đoạn một.

Truyền thông đại lục nhấn mạnh động thái này thể hiện tính độc đáo, khác biệt của vaccine so với những đối thủ toàn cầu, đồng thời củng cố niềm tin của người dân và thị trường quốc tế đối với sản phẩm.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine tại Vũ Hán, ngày 12/4. Ảnh: Xinhua

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine tại Vũ Hán, ngày 12/4. Ảnh: Xinhua

Trong tuyên bố chính thức, CanSino khẳng định việc được cấp bằng sáng chế cho thấy độ hiệu quả và an toàn của vaccine. Xu Xinming, một luật sư, chuyên gia về quyền sở hữu trí tuệ tại Bắc Kinh, nhận định Trung Quốc có một hệ thống kiểm tra, đánh giá bằng sáng chế tương đối nghiêm ngặt và hoàn chỉnh, đòi hỏi công nghệ hoặc sản phẩm có sự khác biệt cơ bản với những đối thủ cạnh tranh.

Động thái diễn ra khoảng một tuần sau khi Nga vừa cấp phép vaccine nCoV đầu tiên trên thế giới. CanSino cho biết việc nhận bằng sáng chế không liên quan tới khâu phê duyệt đại trà. Hãng lưu ý hai quy trình được giám sát bởi các hệ thống khác nhau. Tuy nhiên, Tao Lina, chuyên gia vaccine tại Thượng Hải tin rằng đây sẽ là điều kiện thuận lợi để sản phẩm tiếp cận thị trường nhanh chóng.

Bên cạnh Nga, Mỹ và Anh, Trung Quốc cũng là một trong những nước dẫn đầu cuộc đua phát triển vaccine Covid-19. Quốc gia hiện sở hữu 4 sản phẩm tiềm năng, đều sử dụng virus bất hoạt. Nghiên cứu giai đoạn ba dự kiến thực hiện ở nước ngoài. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết CanSino đã ký thỏa thuận với nước này nhằm tiến hành nghiên cứu lâm sàng. Giới chức Arab Saudi hôm 9/8 cũng thông báo tin tức tương tự. Hãng đang tiếp tục đàm phán với Nga, Brazil và Chile để khởi động thử nghiệm khâu cuối cùng.

Đến nay, toàn thế giới có khoảng 150 loại vaccine đang trong các công đoạn phát triển khác nhau, trong đó hơn 25 "ứng viên" đã tiến đến thử nghiệm lâm sàng.

Thục Linh (Theo Global Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả