Thứ năm, 16/7/2020, 14:46 (GMT+7)

Trúc Nhi - Diệu Nhi hồi tỉnh sau ca mổ 13 tiếng

Sáng 16/7, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã hồi tỉnh, tiếp tục thở máy, dùng an thần và giảm đau sau khi được tách dính hoàn toàn.

Trúc Nhi, bé gái được đánh dấu bằng ký hiệu màu đỏ trên trán, ngay khi được tách rời khỏi người chị em song sinh, được đưa sang phòng mổ siêu sạch số 12 để tiếp tục được phẫu thuật tạo hình. Ảnh: Hữu Khoa.

Trúc Nhi, bé gái được đánh dấu bằng ký hiệu màu đỏ trên trán, ngay khi được tách rời khỏi người chị em song sinh, được đưa sang phòng mổ siêu sạch số 12 để tiếp tục được phẫu thuật tạo hình. Ảnh: Hữu Khoa.

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết hai bé Hoàng Diệu Nhi và Hoàng Trúc Nhi, 13 tháng tuổi, hồi tỉnh, các chỉ số sinh hiệu đều ổn định. Hai em chỉ sốt nhẹ do viêm sau mổ, là phản ứng cơ thể bình thường.

Các bác sĩ, điều dưỡng vẫn tích cực chăm sóc hậu phẫu, theo dõi sát sao. Ca mổ phức tạp, phải can thiệp, tái tạo nhiều bộ phận. Các khoa liên quan trong bệnh viện hội chẩn 12 tiếng một lần, cập nhật liên tục tình hình hai bé để can thiệp kịp thời diễn biến xấu, nếu có.

Trúc Nhi, Diệu Nhi được thở máy hỗ trợ, dùng an thần và giảm đau vết mổ. Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc bệnh viện, tối qua chia sẻ "Ca mổ đã thành công bước đầu. Quá trình hồi sức cho các cháu còn nhiều khó khăn".

Mối lo ngại nhất hiện nay là hai cháu còn nhỏ, thời gian phẫu thuật kéo dài 13 tiếng, nguy cơ nhiễm trùng sau mổ còn thường trực. Vị bác sĩ cũng khẳng định: "Chúng tôi sẽ tập trung mọi nguồn lực để cuộc mổ thực sự trọn vẹn".

Dự kiến, trong ba tháng tới, hai bé được tạo hình hoàn chỉnh hậu môn, niệu đạo.

Hai bé là con đầu lòng của đôi vợ chồng trẻ ở quận 9, TP HCM. Các bé được chẩn đoán dính liền vùng bụng chậu, rất hiếm gặp trên thế giới, ở tuần thai thứ 16. Sản phụ quyết định giữ thai, để hai con được chào đời. Ngày 7/6/2019, Trúc Nhi và Diệu Nhi ra đời bằng phương pháp sinh mổ, ở tuần thai thứ 33 tại Bệnh viện Hùng Vương.

Từ đó, hai bé được theo dõi, điều trị và chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Khi đạt cân nặng 15 kg cả hai bé, ngày 15/7, hai em được phẫu thuật tách dính và tái tạo các phần cơ thể khiếm khuyết. 93 y bác sĩ, điều dưỡng đầu ngành trong TP HCM thực hiện ca mổ. Đây là ca mổ đầu tiên tách dính song sinh tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố kể từ khi thành lập năm 2018.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao