Thứ hai, 3/12/2018, 11:57 (GMT+7)

Trộm để lại 'tâm thư' hẹn ngày trộm chó, gà

Lẻn vào nhà dân ở Quảng Nam ăn trộm, thấy gà còn nhỏ, chó sủa quá to, Nghĩa viết thư hẹn chủ nhà khi nào chúng lớn sẽ đến trộm.

Công an huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đang tạm giữ Dương Trọng Nghĩa (24 tuổi, ở xã Đại Phong) với cáo buộc cầm đầu đường dây 8 người ăn trộm xe máy liên huyện.

Năm chiếc xe máy do Nghĩa cầm đầu đi ăn trộm. Ảnh: Sơn Thủy.

Năm xe máy do Nghĩa cầm đầu đi ăn trộm bị tịch thu. Ảnh: Sơn Thủy.

Trưa 11/11, Công an huyện Đại Lộc nhận được trình báo của một người dân về việc mất xe máy. Một số nhân chứng kể trước khi xảy ra vụ án, có một đôi nam nữ đi xe dừng trước nhà.

Cảnh sát truy tìm và bắt giữ Dương Trọng Nghĩa. Nghĩa khai sau khi ra tù có quan hệ tình cảm với Phạm Thị Thủy Tiên (28 tuổi, xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My). Tiên là tiếp viên tại một quán karaoke gần khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc. Hai người đều nghiện ma túy.

Không có công việc ổn định nên để có tiền tiêu xài, cả hai thường xuyên chở nhau đi các ngả đường tìm kiếm "con mồi". Khi phát hiện gia chủ sơ hở, Tiên đứng ngoài cảnh giới để Nghĩa lẻn vào trộm xe. Sau đó, hắn đi xe đến một bụi rậm ven quốc lộ 14B tháo biển số và cất giấu. Tối cùng ngày, Nghĩa đưa đến đầu mối ở huyện khác tiêu thụ với giá 2,5 triệu đồng.

Bằng cách này, Nghĩa và Tiên đã trộm 5 xe máy thành công. Ngày 20/11, Công an huyện Đại Lộc khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ngoài Nghĩa và Tiên, còn 6 người khác nằm trong đường dây trộm xe máy bị điều tra.

Dương Trọng Nghĩa tại cơ quan điều tra. Ảnh: Sơn Thủy.

Dương Trọng Nghĩa tại cơ quan điều tra. Ảnh: Sơn Thủy.

Theo nhà chức trách, Nghĩa có bốn tiền án trộm cắp tài sản và mới ra tù tháng 6/2018 nhưng tiếp tục hành nghề. Trong các vụ trộm Nghĩa thực hiện có những lần trộm gà, chó trên địa bàn.

Cụ thể, cuối năm 2014, trên địa bàn các xã Đại Chánh, Đại Phong, Đại Thắng, huyện Đại Lộc, liên tục xảy ra các vụ mất trộm gà, chó... Mỗi lần định trộm, gặp gia cầm đang còn nhỏ, Nghĩa để lại một bức thư cho gia chủ.

Trong thư, Nghĩa viết "gà còn nhỏ, tháng sau chúng tôi đến bắt". Đúng hẹn, Nghĩa quay lại và trộm sạch đàn gà của một gia đình. Hay có lần ghé nhà khác bắt trộm gia cầm xong, Nghĩa gửi thư nhắn nhủ "chó sủa to quá, lần sau chúng tôi đến bắt chó"... Giữ lời hứa, hôm sau con chó của một gia đình bị Nghĩa bắt trộm.

Cuối tháng 12/2014, một lần Nghĩa lang thang xe máy trên các tuyến đường làng. Đến xã Đại Chánh, phát hiện một gia đình không có ở nhà, Nghĩa đột nhập bắt bốn con gà bỏ vào bao tải.

Khi Nghĩa đang quay ra thì bị người dân phát hiện vây bắt. Nghe tin tên trộm thường để lại thư bị bắt, người dân kéo đến muốn "xử" tại chỗ. Tuy nhiên, công an xã có mặt kịp ngăn cản.

Trong thời gian được tại ngoại để điều tra, Nghĩa bỏ trốn vào tỉnh Đồng Nai sống bằng nghề sửa chữa máy cày. Cuối tháng 3/2015, Nghĩa bị công an truy nã và di lý về Đại Lộc.

Sơn Thủy

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?