Thứ tư, 22/10/2014, 11:50 (GMT+7)

Triệu phú lái BMW đi dọn vệ sinh

Cứ 6h30 hằng sáng, ông Zhai Yongzhong lại lái chiếc BMW tới công ty dọn vệ sinh môi trường để bắt đầu công việc thu gom rác thải. 

man1-9290-1413952588.jpg

Ông Zhai Yongzhong trên chiếc BMW của mình. Ảnh: Chinanews

Thu nhập hàng tháng chỉ 392 USD không đủ để chi trả cho việc đi lại nhưng Zhai, đến từ thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc vẫn không quan tâm. Người đàn ông 46 tuổi này cho biết ông không muốn ngủ quên trên vòng nguyệt quế mà muốn sống một cuộc đời năng động, siêng năng. 

Zhai kể rằng năm 2012, ông bỗng trở thành triệu phú sau khi chính phủ áp dụng chính sách đền bù cho nông dân vì sử dụng đất đai của họ để phục vụ cho quá trình đô thị hóa đất nước. Zhai được nhận khoản bồi thường đất là 400.000 tệ (khoảng 65.000 USD) cùng 4 ngôi nhà nữa. 

Với số tài sản đó, Zhai hoàn toàn có thể sống thoải mái, nhàn hạ. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục duy trì công việc dọn vệ sinh. "Tôi không thể cứ ở nhà và sống nhờ số tiền đó được. Tôi phải làm việc. Đối với những người không được học hành nhiều như tôi, không dễ gì kiếm được công việc khác", Xinhua dẫn lời ông nói. 

Theo số liệu từ văn phòng an sinh xã hội và nhân lực Quý Dương, có khoảng 42.700 nông dân được đền bù từ việc thu hồi đất. Nhưng không phải tất cả mọi người đều trở nên giàu có như Zhai. Sau khi nhận được tiền, nhiều nông dân nướng vào cờ bạc hay ma túy, trong khi nhiều người chọn lối sống vương giả, xa hoa. 

Jiang Guolin, trưởng phòng dọn vệ sinh trong thành phố, cho hay công ty có tất cả 980 công nhân, một nửa trong số đó từng làm nông nghiệp. Một số người cũng được đền bù nhiều như ông Zhai. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao