Thứ bảy, 18/1/2020, 15:22 (GMT+7)

Tranh triệu đô nằm trong tường 23 năm

Bức vẽ chân dung một quý cô của nghệ sĩ Gustav Klimt được phát hiện giấu bên trong tường của một phòng trưng bày nghệ thuật tại Italy.

Bức Potrait of a Lady được bảo vệ nghiêm ngặt tại Piacenza, Italy. Ảnh: AP.

Bức 'Potrait of a Lady' được bảo vệ nghiêm ngặt tại Piacenza, Italy. Ảnh: AP.

Hồi tháng 12/2019, những người làm vườn đã tìm thấy bức "Portrait of a Lady" (tạm dịch: Chân dung của một quý cô), trị giá 65 triệu USD, được bọc trong túi khi dọn cây thường xuân khỏi một bức tường tại phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại Ricci Oddi ở Piacenza, miền bắc Italy.

Câu chuyện trên khiến các chuyên gia hàng đầu thế giới đau đầu tìm ra câu trả lời làm thế nào mà kiệt tác hoàn thành năm 1917 này lại được giấu trong tường và liệu nó đã bao giờ rời khỏi phòng trưng bày nghệ thuật kể từ khi biến mất vào tháng 2/1997.

Được vẽ bởi nghệ sĩ người Áo và bậc thầy Art Nouveau (tân nghệ thuật) Gustav Klimt, kiệt tác này vẫn còn trong tình trạng tốt đáng ngạc nhiên. Nó chỉ bị một vết xước ở mép, có thể gây ra khi bị lột khỏi khung. Hiện bức trang đã được phục hồi và cất giữ trong két của chi nhánh ngân hàng trung ương Italy để giữ an toàn.

Nơi bức Potrait of a Lady được giấu hơn 20 năm qua tại phòng trưng bày nghệ thuật ở Picenza, Italy. Ảnh: AP.

Nơi bức 'Potrait of a Lady' được giấu hơn 20 năm qua tại phòng trưng bày nghệ thuật ở Picenza, Italy. Ảnh: AP.

Jonathan Papamarengh, người đứng đầu mảng văn hoá nghệ thuật tại hội đồng thành phố Piacenza, cho biết việc tìm thấy bức tranh là điều "không thể tin nổi". Sau khi tác phẩm biến mất vào tháng 2/1997, cảnh sát tin rằng những tên trộm đã sử dụng dây câu để móc kiệt tác ra khỏi tường, lôi nó qua giếng trời mở thông đến mái của phòng trưng bày. Tại đó, chiếc khung tranh bị tháo ra. Sau đó, một bức vẽ giả mạo tinh xảo được bọc lại và gửi cho một chính trị gia khiến vụ việc càng tăng thêm sự bí ẩn.

Ông Papamarengh cho rằng khó có thể tin bản gốc lại bị giấu trong tường phòng trưng bày dù toà nhà được lục soát mọi ngóc ngách rất cẩn thận sau vụ trộm. "Tình trạng của bức tranh quả là tuyệt vời. Điều này có vẻ lạ khi nó đã bị nhét trong một bức tường, gần mặt đất và bị thảm thực vật bao phủ trong 22 năm", ông Papamarengh nói thêm.

Tác phẩm của Gustav Klimt đứng thứ hai trong danh sách các tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhất bị mất ở Italy, chỉ sau một bức tranh của Caravggio bị đánh cắp từ một nhà thờ ở Sicily năm 1969. Nó được vẽ từ năm 1912 và giúp Klimt nổi danh trong giới nghệ thuật.

Ngoài ra, Bức chân dung của một quý cô còn được coi là đặc biệt quan trọng bởi vì ngay trước khi nó biến mất, một sinh viên nghệ thuật nhận ra nó được vẽ chồng trên một tác phẩm khác trước đây được cho là đã mất. 

Tùng Anh (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao