Thứ ba, 18/10/2016, 21:17 (GMT+7)

TP HCM công bố dịch Zika

Động thái được thực hiện sau khi thành phố liên tục có 2 ca mắc bệnh tại quận 2 và quận 12.

Sở Y tế TP HCM cho biết, việc công bố dịch được lãnh đạo thành phố cân nhắc và ra quyết định sau khi Viện Pasteur TP HCM phát hiện thêm 2 ca mới nhiễm virus Zika. Cùng lúc, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ có thai và dự định có thai chú ý phòng bệnh.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 22 tuổi sống tại quận 2, có biểu hiện phát ban, sốt, đau khớp bàn tay, viêm kết mạc 2 mắt. Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 43 tuổi ở quận 12, khởi phát với biểu hiện phát ban dạng sẩn, sốt 39 độ C, đau cơ. Hiện 2 bệnh nhân đã ổn định và theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Đại diện UBND TP HCM cùng Sở Y tế thành phố đã thị sát tình hình chống dịch ở phường An Phú chiều cùng ngày. Lãnh đạo thành phố yêu cầu các địa phương có dịch phải tầm soát dịch bệnh, vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng tránh virus Zika lan trên diện rộng.

Việc công bố dịch ngoài cảnh báo cư dân địa phương cảnh giác phòng bệnh, còn cho thấy TP HCM đang chủ động quan tâm đến khả năng Zika có thể lây lan trong cộng đồng. Sau khi công bố dịch, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế trong đó có cả phòng khám tư nhân, hiệu thuốc nếu phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu sốt, phát ban nghi mắc Zika thì thông báo cơ quan chức năng và lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm ngay.

Đến nay Việt Nam ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó TP HCM nhiều nhất 4 ca, Bình Dương, Khánh Hòa và Phú Yên mỗi địa phương một bệnh nhân. Các chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục phát hiện bệnh nhân nhiễm mới trong cộng đồng.

Ngày 14/10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế ghi nhận em bé 4 tháng tuổi cư ngụ tại huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi chứng đầu nhỏ. Các xét nghiệm ban đầu cho thấy người mẹ và thai nhi từng nhiễm virus Zika, bởi mẹ có biểu hiện sốt và phát ban trong tháng thứ 3 và thứ 6 của thai kỳ.

Các cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu gửi phòng xét nghiệm Đại học Nagasaki Nhật Bản để kiểm tra sự hiện diện virus Zika. Trước đó có 3 người nước ngoài sinh sống làm việc hoặc đến Việt Nam công tác nghi bị nhiễm virus Zika và sau đó phát bệnh ở nước ngoài.

>> Xác định đối tượng gặp nguy hiểm khi nhiễm virus Zika

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?