Thứ ba, 16/4/2019, 08:45 (GMT+7)

Tổng thống Pháp: 'Chúng tôi sẽ xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris'

Ông Macron kêu gọi gây quỹ và những người tài năng nhất thế giới giúp đỡ Pháp trùng tu công trình nổi tiếng sau hỏa hoạn tối 15/4.

Nhà thờ Đức Bà Paris bị phá huỷ vì hoả hoạn
 
 

Tháp chuông cháy đổ sập.

Tổng thống Pháp Macron tối 15/4 đã hoãn một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia để đến Nhà thờ Đức Bà Paris đang gặp hỏa hoạn. Ông Macron tweet ngay sau khi biết tin: "Đức mẹ Paris chìm trong biển lửa. Nỗi niềm của cả một dân tộc. Cầu nguyện cho tất cả người Công giáo và cả nước Pháp. Giống như tất cả đồng bào, tối nay tôi rất buồn khi thấy biểu tượng của chúng ta bốc cháy".

Phát biểu vài giờ sau khi phần mái của toà nhà 850 tuổi bị sụp đổ, tổng thống 47 tuổi nói với báo chí thế giới rằng sẽ triển khai chiến dịch gây quỹ quốc gia nhằm khôi phục Nhà thờ Đức Bà và kêu gọi những "tài năng lớn nhất thế giới" giúp đỡ.

Tổng thống Macron phát biểu trước Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy tối 15/4. Ảnh: EPA.

Tổng thống Macron phát biểu trước Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy tối 15/4. Ảnh: EPA.

Nhà lãnh đạo Pháp tin rằng "lòng can đảm" và "sự chuyên nghiệp tuyệt vời" của lính cứu hoả đã cứu mặt tiền của Nhà thờ Đức Bà và hai toà tháp khỏi bị phá huỷ.

Ông Macron nói: "Chúng tôi sẽ thu hút những tài năng lớn nhất và xây dựng lại Notre-Dame vì đó là điều người Pháp đang mong đợi và bởi đó là điều lịch sử của chúng tôi xứng đáng, là sứ mệnh quan trọng nhất của chúng tôi".

Hưởng ứng lời kêu gọi, tỷ phú người Pháp Francois-Henri Pinault cam kết quyên góp 118 triệu USD cho việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris. Trong tuyên bố gửi tới AFP, CEO của tập đoàn Kering, công ty sở hữu các thương hiệu thời trang Gucci và Yves Saint Laurent, cho biết số tiền trên dành cho "nỗ lực cần thiết để tái dựng hoàn toàn Notre-Dame".

Lửa bao trùm Nhà thờ Đức Bà Paris chiều tối 15/4. Ảnh: AFP.

Lửa bao trùm Nhà thờ Đức Bà Paris chiều tối 15/4. Ảnh: AFP.

Những đám khói khổng lồ cuồn cuộn trên bầu trời Paris tối 15/4 cùng ngọn lửa dữ đội đã nhấm chìm phần lớn công trình hút khách du lịch nhất thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris - khiến phần mái của nhà thờ bị sụp đổ. Phát ngôn viên của nhà thờ cho biết ngọn lửa được phát hiện đầu tiên lúc 18h50 và mọi người trong nhà thờ được sơ tán ngay lập tức. 

Theo tờ Le Monde của Pháp, ngọn lửa bùng phát từ trên gác mái trước khi lan khắp phần mái nhà. Hơn 400 nhân viên cứu hoả được triển khai để cứu nhà thờ.

Ngọn lửa bốc lên từ phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris chiều tối 15/4. Ảnh: AFP.

Ngọn lửa bốc lên từ phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris chiều tối 15/4. Ảnh: AFP.

Đến 21h30, các nhân viên cứu hoả xung quanh nhà thờ tiết lộ những ô cửa sổ bằng kính màu vô giá có tuổi đời gần 800 năm trong nhà thờ đã bị phá huỷ. "Chúng phát nổ vì sức nóng của ngọn lửa", một nhân viên nói.

0h ngày 16/4, chỉ huy lực lượng cứu hoả tuyên bố ngọn lửa đã được khống chế và chiến dịch phản ứng khẩn cấp chuyển thành hoạt động giám sát và lau dọn.  Cảnh sát ban đầu xác nhận không có trường hợp tử vong nào nhưng các nhà chức trách sau đó cho biết một lính cứu hoả đã "bị thương nặng" trong nỗ lực cứu nhà thờ. 

Một người dân Pháp bịt miệng xót xa khi chứng kiến cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy tối 15/4. Ảnh: EPA.

Một người dân Pháp xót xa khi chứng kiến cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy tối 15/4. Ảnh: EPA.

Hiện nguyên nhân của vụ hoả hoạn chưa được xác định. Các nhà chức trách cho rằng dự án cải tạo phần chóp trị giá 6,8 triệu USD đang diễn ra có thể có liên quan.

Tùng Anh (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao