Thứ bảy, 14/12/2019, 09:10 (GMT+7)

Tin báo 'mất điện' từ chiếc máy bay chở 38 người rơi xuống biển

Một thành viên phi hành đoàn của máy bay quân sự Chile mất tích hôm 9/12 gửi tin nhắn cho biết gặp 'sự cố điện' không lâu sau khi cất cánh.

Một mảnh vỡ của chiếc C-130 Hercules được tìm thấy trên biển Drake hôm 11/12. Ảnh: Reuters.

Một mảnh vỡ của chiếc C-130 Hercules được tìm thấy trên biển Drake hôm 11/12. Ảnh: Reuters.

Các nhà chức trách Chile đang điều tra một tin nhắn thoại được gửi bởi một trong số các thành viên phi hành đoàn của chiếc Hercules C-130 cất cánh từ thành phố Punta Arenas và rơi xuống vùng biển Drake hôm đầu tuần. Tin nhắn này nói rằng chiếc máy bay đang bị "sự cố điện" và "hành trình nên được theo dõi cho đến khi hạ cánh".

Không quân Chile đã xác minh tin nhắn và nó được cho là đã được gửi sau khi máy bay cất cánh. Trong khi đó, người đứng đầu lực lượng Không quân Chile, ông Arturo Merino, hôm 12/12 nhận định "khó có người sống sót" sau khi các mảnh vỡ được tàu Endeavour tìm thấy cách gần 30 km về phía nam nơi chiếc máy bay thực hiện lần liên lạc cuối cùng.

Các nhà chức trách tin rằng các mảnh vỡ có thể là từ thùng nhiên liệu của máy bay. Đồng thời, họ cũng tìm thấy các thi thể. Ông Jose Ferrnandez, cố vấn của vùng Magallanes, Chile, nói với truyền thông địa phương: "Vào buổi chiều, không quân đã thông báo cho chúng tôi một số tin kinh hoàng, các thi thể trong vùng Drake đã được tìm thấy và những mảnh vỡ là một phần của thân chiếc máy bay mất tích".

Ông Arturo Merino, chỉ huy trưởng lực lượng Không quân Chile phát biểu hôm 12/12, nhận định khó còn người sống sau tai nạn máy bay.

Tướng Eduardo Mosqueira thuộc Lữ đoàn không quân 4 của Chile phát biểu hôm 12/12 về tai nạn máy bay chở 38 người. Ảnh: CEN.

Khoảng 15 máy bay và 5 chiếc thuyền từ Chile, Argentina, Uruguay, Brazil và Mỹ đang tham gia vào chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn. Trong khi đó, báo chí địa phương đưa ra các phỏng đoán về nguyên nhân của vụ tai nạn, cho rằng máy bay có thể gặp sự cố mất điện và bình ôxy bị nổ.

Chiếc C-130 Hercules hôm 9/12 xuất phát từ thành phố Punta Arenas tới căn cứ không quân Frei Montalva ở Nam Cực, chở 17 thành viên phi hành đoàn và 21 hành khách. Sau khoảng một giờ bay, nó mất liên lạc khi đi được hơn nửa đường.

Theo Tướng Eduardo Mosqueira thuộc Lữ đoàn không quân 4 của Chile, không có dấu hiệu khẩn cấp nào được kích hoạt trên máy bay khi các nhân viên vận hành mất liên lạc. Đồng thời, ông Mosqueira khẳng định phi công là người có kinh nghiệm.

Tùng Anh (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả