Thứ tư, 8/5/2019, 10:24 (GMT+7)

Tiếp viên Nga túm cổ áo khách, đẩy ra khỏi máy bay cháy

Nữ tiếp viên dùng chân đạp cửa thoát hiểm, túm cổ hành khách ném ra ngoài để cứu mạng họ khi lửa bùng lên dữ dội. 

Chiếc Boeing 737 bốc cháy dữ dội khi hạ cánh ở sân bay Sheremetyevo

Chiếc Boeing 737 bốc cháy dữ dội khi hạ cánh ở sân bay Sheremetyevo tối 5/5. Ảnh: Reuters

Khi chiếc Sukhoi Superjet 100 bốc cháy khi hạ cánh khẩn cấp ở sân bay Moskva hôm 5/5, Tatyana Kasatkina, 34 tuổi, quyết định túm cổ áo của các hành khách, đẩy họ ra ngoài để đẩy nhanh tiến độ sơ tán. Nữ tiếp viên hàng không của Aeroflot tiết lộ nhiều khách bị chậm trễ trong việc thoát ra khỏi máy bay do một số người khác cố dừng lại để lấy hành lý trước khi trượt xuống thang thoát hiểm.

Chiếc Boeing 737, khởi hành từ sân bay Quốc tế Sheremetyevo tới thành phố Murmansk, buộc phải hạ cánh khẩn cấp không lâu sau khi cất cánh. Ít nhất 41 người đã thiệt mạng, trong đó có hai trẻ nhỏ và một thành viên tổ bay.

Máy bay Nga bốc cháy khi hạ cánh, 41 người thiệt mạng
 
 

Khoảnh khắc máy bay Nga bốc cháy hôm 5/5

Cơ trưởng Denis Evdokimov và tiếp viên Kasatkina đều khẳng định nguyên nhân gây cháy là do sét đánh. Tuy nhiên, một số báo cáo cho rằng máy bay gặp sự cố về điện. 

Kasatkina miêu tả cô nghe thấy tiếng la hét có cháy và đã lập tức dùng chân đạp cửa thoát hiểm rồi túm cổ hành khách ném ra ngoài.

"Mọi việc khi đó xảy ra quá nhanh. Khói bốc lên đen kịt. Những người khách tỉnh táo cuối cùng vẫn đang bò trên máy bay để thoát ra ngoài. Mọi người trên khoang đều đã nhảy ra khỏi chỗ ngồi và di chuyển về phía trước, dù máy bay lúc đó vẫn đang giữ vận tốc ổn định. Tôi nhìn thấy người phụ nữ đi đầu gọi điện thoại cho ai đó và hét lên rằng: "Máy bay đang bốc cháy, chúng tôi sắp bị rơi xuống rồi".

Tatyana Kasatkina

Tiếp viên Tatyana Kasatkina. Ảnh: east2west

Kasatkina nhớ lại cô nhìn thấy một "tia chập điện" trước khi được thông báo rằng máy bay sẽ phải hạ cánh khẩn ở Sân bay Quốc tế Sheremetyevo. 

Theo Evdokimov, máy bay bị cháy sau khi hạ cánh chứ không phải lúc đang ở trên không. Nhiều hành khách thoát chết sau vụ tai nạn sau đó khẳng định chính các tiếp viên đã cứu mạng họ. 

"Tôi tạ ơn Chúa và các nữ tiếp viên đã cứu tôi. Họ luôn sát cánh bên chúng tôi, giúp đỡ mọi người trèo xuống cầu trượt và cả 5 thành viên tổ bay đều có mặt trên khoang khi máy bay bị cháy", Dmitry Khlebnikov, một người sống sót, kể lại. 

Svetlana Petrenko, phát ngôn viên của đội điều tra, xác nhận có hai em bé tử vong trong tai nạn, khoảng 11 người bị thương. Một tiếp viên nam tên Maxim Moiseev, 22 tuổi, thiệt mạng khi cố gắng cứu hành khách ở cuối máy bay. 

Chiếc máy bay bị cháy đen sau vụ tai nạn. Ảnh: Reuters. 

Chiếc máy bay bị cháy đen sau tai nạn. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách thành phố Murmansk tuyên bố để tang ba ngày các nạn nhân trong tai nạn. 

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới người thân của các nạn nhân. 

Ủy ban Điều tra nước Nga cho biết các camera trên máy bay đã được thu thập và đang tìm hiểu xem nguyên nhân gây cháy là do phi công quá thiếu kinh nghiệm, sự cố thiết bị hay do điều kiện thời tiết xấu.

Hướng Dương (Theo Metro)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả