Thứ hai, 13/4/2020, 16:21 (GMT+7)

Tiệm nail Việt ở Mỹ thành xưởng may khẩu trang

Khi Covid-19 bùng phát, nhiều chủ tiệm làm móng gốc Việt đã ủng hộ găng tay, khẩu trang cho các bệnh viện, mở xưởng may đồ bảo hộ cho nhân viên y tế. 

Khi Huy Nguyen đóng cửa tiệm làm móng Top Nails 2 ở thành phố Mobile, bang Alabama, hai tuần trước do Covid-19 bùng phát, ông đã quyên tặng toàn bộ vật tư y tế có trong kho gồm 8 hộp găng tay và hàng trăm khẩu trang y tế cho bệnh viện địa phương.

Ông Huy Nguyen không hành động đơn độc. Theo lời kêu gọi trên mạng xã hội của một dược sĩ gốc Việt ở địa phương, hàng chục chủ tiệm làm móng gốc Việt tại Mobile đã huy động và quyên góp 134.000 găng tay và 23.000 khẩu trang cho một bệnh viện tại đây. Sau đó, ông Huy Nguyen còn kêu gọi bạn bè là chủ các tiệm móng ở nhiều thành phố khác tại Mỹ chung tay chống Covid-19. 

Tiệm làm móng Zen Nails tại thành phố Brentwood, bang Tennessee đã chuyển đổi thành không gian sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ ủng hộ cho nhân viên y tế địa phương. Ảnh: Trang Nguyen. 

Tiệm làm móng Zen Nails tại thành phố Brentwood, bang Tennessee, chuyển đổi thành không gian sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ ủng hộ nhân viên y tế địa phương. Ảnh: Trang Nguyen. 

"Chống dịch là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Chúng tôi không làm việc trong lĩnh vực y tế nên không trực tiếp chiến đấu chống dịch, nhưng chúng tôi muốn chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng", ông Huy Nguyen nói.

Giống Huy Nguyen, Lisa Nguyen và cha mẹ sở hữu tiệm làm móng Cowboys Nail Bar ở thành phố Plano, bang Texas, quyết định tặng 14 hộp khẩu trang chuyên dụng N95 trong kho cho các nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế Đại học Texas Southwestern khi hay tin nguồn cung thiết bị bảo hộ đang thiếu hụt trầm trọng. 

"Chúng tôi hy vọng giúp đỡ được các thành viên trong gia đình và đồng nghiệp của họ đang làm việc tại bệnh viện", Lisa Nguyen nói.

Tại thành phố Brentwood, bang Tennessee, nhóm doanh nhân gốc Việt đồng sở hữu chuỗi làm móng Zen Nails không chỉ quyên góp vật tư y tế, mà còn biến tiệm làm móng thành cơ sở sản xuất khẩu trang và quần áo bảo hộ. Tại đây, mỗi nhân viên tình nguyện làm việc 9 tiếng mỗi ngày để may khẩu trang và quần áo bảo hộ cá nhân cho các bệnh viện và trung tâm y tế địa phương.

Bà Trang Nguyen, đồng sở hữu Zen Nails, cho biết bà từng làm y tá vài năm trước và vẫn thân thiết với nhiều người trong giới.

Những hộp khẩu trang được Zen Nails quyên góp cho bệnh viện địa phương. Ảnh: Trang Nguyen. 

Những hộp khẩu trang được Zen Nails quyên góp cho bệnh viện địa phương. Ảnh: Trang Nguyen. 

"Khi nghe nhiều đồng nghiệp cũ than thở về tình trạng thiếu hụt vật tư y tế, tôi muốn giúp đỡ họ. Các nhân viên y tế cần được bảo vệ. Tôi nghĩ tiệm làm móng của mình có thể sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ vì gia đình tôi biết may", bà Trang nói.

Bà Trang Nguyen đóng cửa tiệm làm móng Zen Neils một tuần trước khi thống đốc Tennessee ra lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu hôm 2/4. Sau khi tiệm được khử trùng, các nhân viên quay lại làm việc. Khách hàng quen của tiệm đã tặng máy may và tiền để mua nguyên liệu sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ. 

Trong tuần đầu tiên, tiệm sản xuất được hơn 3.000 khẩu trang và quần áo bảo hộ tặng cho ba bệnh viện địa phương là St. Thomas Medical Partners, Williamson Medical Center và HCA Health. Trang Nguyen cho biết các nguyên liệu ngày càng khó tìm hơn nhưng bà hy vọng sẽ duy trì sản xuất. 

"Chúng tôi muốn đền đáp cho đất nước và cộng đồng", bà Trang Nguyen chia sẻ.

Hiện Mỹ là vùng dịch chết chóc nhất thế giới với hơn 560.000 ca nhiễm, trên 22.000 người tử vong. Toàn thế giới có hơn 1,8 triệu ca nhiễm và 114.000 người chết. Việt Nam cũng ghi nhận 262 ca nhiễm, trong đó có 145 trường hợp đã hồi phục. 

Sơn Nam (theo NBCNews)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao