Thứ tư, 3/7/2019, 09:30 (GMT+7)

Thuyền viên sống sót nhờ bấu víu mép tàu cá bị đâm chìm

Tàu cá bị đâm vẫn nổi trên mặt nước, các thuyền viên đã bám vào mép tàu, ngâm mình dưới biển hàng chục phút trước khi được vớt lên.

Thuyền viên trở về
 
 

Tàu SAR 411 cập cảng đưa thuyền viên lên bờ tối 2/7. Video: Anh Thư.

22h ngày 2/7, tàu SAR 411 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đưa 7 thuyền viên trên tàu cá Nghệ An gặp nạn ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ về cảng Cửa Lò (Nghệ An). Các thuyền viên trở về gồm: Tố Duy Thái (43 tuổi), Phạm Hữu Thanh (40 tuổi), Nguyễn Văn Công (28 tuổi), Hồ Khắc Đức (24 tuổi), Đinh Trọng Hậu, Phạm Hữu Hoàng và Trương Văn Việt. Hai ngày trước, SAR 411 cũng chuyển 2 thuyền viên cùng một thi thể về đất liền. Ngay khi tàu thả neo, 7 thuyền viên được bác sĩ quân y kiểm tra sức khỏe lần cuối trước khi bàn giao.

Tàu SAR 411 lúc cập cảng Cửa Lò. Ảnh: Anh Thư.

Tàu SAR 411 lúc cập cảng Cửa Lò. Ảnh: Anh Thư.

Vài giờ trước lúc tàu cập cảng, cả trăm người thân, bạn bè, láng giềng của các thuyền viên đã tập trung về đây. Ông Bùi Duy Thành (55 tuổi, xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu) là láng giềng của các thuyền viên. Ông đi xe hơn 70 km từ quê nhà tới cảng từ sớm để túc trực, mong được bắt tay 7 người may mắn sống sót.

"Tàu cá bị đâm chìm khiến 9 người con của quê hương chúng tôi mất tích, một người chết, một tuần qua cả làng đau xót. Những ngày qua không ai muốn đi đâu xa mà chỉ quanh quẩn động viên gia đình các thuyền viên gặp nạn", ông Thành nói.

Trông thấy từng thuyền viên lần lượt bước ra, gia đình và người làng ùa tới, đón lấy những người con vừa trở về từ biển cả. Một thuyền viên chạy tới ôm chầm lấy hai con giữa những tiếng khóc. Với họ, cơn ác mộng những ngày qua đã chấm dứt.

"Lúc tàu chìm, lênh đênh trên biển hàng chục phút, tôi bắt đầu nghĩ tới điều xấu nhất. Lúc đó nhớ vợ con, tôi càng tự nhủ phải cố gắng hơn để tìm cơ hội sống. Chúng tôi may mắn nhưng còn nhiều người vẫn chưa được tìm thấy", một thuyền viên nói.

Ngư dân này kể khi tàu đánh cá bị bị lật úp nhưng vẫn nổi lập lờ trên mặt nước, các thuyền viên đã bấu víu vào mép tàu. Tàu Pacific 01 đã thả phao xuống, vớt họ lên trong thời gian khoảng một tiếng. Các thuyền viên sống sót đã đã tự nguyện ở lại hiện trường để cùng lực lượng chức năng và tàu cá ngư dân tìm kiếm bạn nghề.

Thuyền viên Định Trọng Hậu (áo đen) ôm chầm lấy hai con nhỏ ngay khi lên bờ, nhiều người thân vỡ òa. Ảnh: Anh Thư.

Thuyền viên Đinh Trọng Hậu (áo đen) ôm chầm lấy hai con nhỏ ngay khi lên bờ, nhiều người thân vỡ òa. Ảnh: Anh Thư.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Thuyền trưởng tàu SAR 411 trực tiếp tham gia cứu hộ, cho biết chiều 2/7 tại hiện trường có sóng to nên theo chỉ đạo của Sở chỉ huy tiền phương, các phương tiện phải rút do có ảnh hưởng của bão. Việc lặn và trục vớt tàu phải đợi lúc thời tiết thuận tiện mới có thể tiếp tục.

Theo ông Dũng, sáng 2/7 nhóm thợ lặn đã tiếp cận tàu chìm theo hai điểm, mỗi một ca lặn dài 30 phút. "Đường dây thứ nhất xuống được 20 m thì vướng lưới, cố gắng chui qua lưới xuống tiếp đến 48 m thì bình dưỡng khí không đủ phải trở lên. Đường dây thứ hai không vướng lưới song các thợ lặn vẫn chưa tiếp cận được tàu do tàu nằm ở độ sâu khoảng 65 m", ông Dũng thông tin.

Thuyền trưởng tàu SAR 411 kể về công tác cứu hộ
 
 

Thuyền trưởng tàu SAR 411 kể về công tác tìm kiếm tàu cá gặp nạn. Video: Anh Thư

Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm nghề cứu nạn, ông Dũng cho hay qua khai thác thông tin từ các thuyền viên được cứu sống, thời điểm tàu bị chìm có khoảng 13 người nổi lên mặt nước. Vì vậy khả năng cao còn khoảng 6-7 người mắc kẹt ở tàu.

Cũng theo Trung tâm phối hợp tìm kiếm, trong ngày 2/7, lực lượng tìm kiếm tại hiện trường dưới sự chỉ huy của tàu SAR 411 gồm tàu SAR 411, tàu Pacific 01, HQ 636, SAR 273 và một số tàu cá của ngư dân tìm kiếm theo kế hoạch được Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam lập...

Dự kiến, sau khi thời tiết trên biển tốt hơn, sóng, gió giảm, các phương tiện tìm kiếm cứu nạn sẽ tiếp tục triển khai tìm 9 thuyền viên tàu gặp nạn.

Lực lượng cứu hộ chuyển các thuyền viên từ tàu cá lên tàu SAR 411. Ảnh: Trung tâm phối hợp tìm kiếm.

Lực lượng cứu hộ chuyển các thuyền viên từ tàu cá lên tàu SAR 411. Ảnh: Trung tâm phối hợp tìm kiếm.

Trước đó, lúc 13h ngày 28/6, đang đánh cá tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) 34 hải lý, tàu NA 95899 - TS va chạm với tàu chở hàng Pacific 01.

Vụ va chạm khiến tàu cá bị chìm và 19 thuyền viên trên tàu rơi xuống biển. Lúc này, tàu Pacific 01 đã dừng lại, thả xuồng cứu được 9 ngư dân; thi thể một thuyền viên được tìm thấy; 9 người mất tích. Tàu cá Nghệ An gặp nạn dài 27 m; rộng 7 m; bị chìm ở độ sâu 69 m.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?