Thuê côn đồ đòi nợ

Cho rằng đối tác vi phạm hợp đồng, gây thiệt hại kinh tế cho mình, Phạm Văn Bấc đã nhờ một người vừa đi tù về để uy hiếp đòi tiền.

Thứ năm, 2/8/2012, 10:50 (GMT+7)

Ngày 1/8, TAND Hà Nội đã xét xử Phạm Văn Bấc (nguyên giám đốc công ty cổ phần Nghĩa Thắng), Trương Văn Định (39 tuổi, ở Hải Phòng) và Nguyễn Văn Viển (40 tuổi, ở Hải Phòng) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo cơ quan công tố, năm 2001, Phạm Văn Bấc thành lập Công ty cổ phần Nghĩa Thắng. Ngày 28/1/2011, Bấc ký hợp đồng kinh tế với chị Nguyễn Thị Minh (41 tuổi, Phó Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hồng Lĩnh để thực hiện việc vận chuyển đất, đá tại Công ty cổ phần Than Hà Tu - Vinacomin Quảng Ninh.

Công ty Nghĩa Thắng đã đặt cọc cho doanh nghiệp Hồng Lĩnh 85 triệu đồng để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng. Đúng cam kết, Công ty Nghĩa Thắng đã tập kết đầy đủ phương tiện nhưng không được đối tác bàn giao mặt bằng để thi công. Bấc đòi lại chị Minh toàn bộ số tiền đặt cọc, đồng thời phạt chị hơn 100 triệu đồng nhưng chị Minh không đồng ý.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: N.H

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: N.H

Do biết Trương Văn Định là dân anh chị, mới ra tù, Bấc nhờ Định đi đòi tiền hộ. Ngày 20/7/2011, Bấc dẫn Định đến nhà chị Minh nhưng không gặp nên gọi điện thông báo biết việc đòi nợ đã giao lại cho Trương Văn Định và hẹn mấy ngày sau sẽ đến lấy.

Ngày 28/7/2011, Định cùng Viển bắt xe khách lên Hà Nội tìm chị Minh để đòi tiền. Tại nhà chị Minh, Viển to tiếng quát nạt, còn Định gọi điện cho Bấc nói lại sự việc thì được lệnh: “Phải đòi bằng được tiền”.

Cùng lúc này, Viển đi ra ngoài cửa nhà chị Minh chửi bới, văng tục, mục đích để chị Minh sợ bị mang tiếng với hàng xóm mà chấp nhận trả tiền. Đồng thời, Định cũng có những lời lẽ dọa nạt khiến chị Minh buộc phải đưa cho Định 100 triệu đồng. Trong lúc Định và Viển đang nhận tiền và viết giấy biên nhận, cảnh sát đã ập vào bắt quả tang.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét, Tòa đã tuyên phạt HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Định 36 tháng tù, Viển 20 tháng tù và Bấc 15 tháng tù.

Nguyên Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?