Thứ ba, 14/7/2020, 14:59 (GMT+7)

Thư ký thị trưởng Seoul: 'Tôi không thể chống cự'

Kể về những năm tháng bị ông Park Won-Soon lạm dụng và quấy rối tình dục, nữ thư ký nói cô 'bất lực và yếu đuối trước quyền lực to lớn' của thị trưởng.

Tang lễ của ông Park Won-Soon diễn ra hôm 13/7 tại Tòa thị chính Seoul. Ảnh: AFP.

Tang lễ của ông Park Won-Soon diễn ra hôm 13/7 tại Tòa thị chính Seoul. Ảnh: AFP.

Giữa cơn mưa hôm 13/7, lễ tang của Thị trưởng Park Won-Soon diễn ra bên trong Tòa thị chính Seoul. Khi chiếc xe tang chở linh cữu của ông Park đến nơi hỏa táng, nhiều người ủng hộ ông đã gào khóc, một số cố gắng chặn và bám lấy xe. Tro cốt của ông Park sau đó được đưa đến Changnyeong, quê hương của vị thị trưởng quá cố. Cách đây nhiều thập kỷ, ông đã rời nơi đó để theo đuổi một trong những sự nghiệp chính trị được lưu truyền, ngưỡng mộ nhiều nhất ở Hàn Quốc.

Trong cùng ngày, thư ký của ông, người đã tố cáo thị trường lạm dụng tình dục, cũng gửi lời chia buồn. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, luật sư của cô kêu gọi một cuộc điều tra, cho rằng thân chủ của mình đã chịu sự phỉ báng trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nhiều người dùng mạng đã cố làm lộ danh tính của cô và đổ lỗi cho cô là người đã khiến thị trưởng tìm đến cái chết. Theo thủ tục pháp lý của Hàn Quốc, vụ việc của ông Park đã được đóng lại và sẽ không có cáo trạng nào vì đây là một vụ tự tử.

Vợ thị trưởng Seoul, bà Kang Nan-hee, trong đám tang chồng. Ảnh: Reuters.

Vợ thị trưởng Seoul, bà Kang Nan-hee, trong đám tang chồng. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc họp báo, luật sư cũng dẫn ra những lời kể của nữ thư ký về những năm bị lạm dụng và quấy rối tình dục. Làm việc cho nhân vật quyền lực thứ hai ở Hàn Quốc sau tổng thống, nữ thư ký giấu tên cho biết quãng thời gian dài làm con rối trong tay ông Park là những năm đầy đau khổ của cô. Cô mong muốn đưa vụ việc ra ánh sáng để mọi người được sống trong một thế giới, nơi phụ nữ có thể được đối xử "như một con người".

"Tôi cảm thấy bất lực và yếu ớt trước quyền lực khổng lồ", nữ thư ký nói trong một tuyên bố được tiết lộ thông qua luật sư tại cuộc họp báo hôm 13/7. "Tôi muốn hét vào mặt ông ta trong một phiên tòa được pháp luật bảo vệ, bảo ông ta hãy dừng lại. Tôi muốn nói thật to rằng ông ta đã làm tổn thương tôi đến nhường nào. Tôi đã muốn tha thứ cho ông ta. Tôi muốn ông ta bị xét xử tại tòa theo luật pháp và phải xin lỗi tôi như một con người", người phụ nữ nói thêm.

Người dân Seoul viếng thị trưởng Park Won-Soon hôm 11/7. Ảnh: Reuters.

Người dân Seoul viếng thị trưởng Park Won-Soon hôm 11/7. Ảnh: Reuters.

Kim Jae-ryeon, luật sư của nữ thư ký, cho biết nạn nhân lần đầu tìm đến văn phòng của cô vào ngày 12/5. Người phụ nữ này cáo buộc ông Park quấy rối tình dục cô trong văn phòng của ông và trong một phòng ngủ bí mật nằm trong văn phòng. Vị thị trưởng 64 tuổi đã áp sát cơ thể vào cô khi cô đang selfie. Ông cũng gọi cô vào phòng ngủ và yêu cầu cô ôm ông. Vào nhiều đêm, ông Park còn gửi những tin nhắn tục tĩu cùng hình ảnh mình chỉ mặc đồ lót thông qua Telegram, một ứng dụng nhắn tin được mã hóa, cho nữ thư ký. Có lần, khi nhìn thấy vết bầm tím trên đầu gối thư ký, ông Park đã hôn vào đó và nói rằng cách này giúp cô nhanh khỏi.

Ngoài ra, luật sư cũng cho biết nạn nhân khai với cảnh sát rằng cô từng cho bạn bè, một phóng viên và nhân viên của Tòa thị chính xem một số tin nhắn khiêu dâm của ông Park. Thư ký cũng đã trình cho cảnh sát những bằng chứng từ điện thoại của mình.

Kim Jae-ryeon, luật sư của thư ký thị trưởng Seoul, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 13/7. Ảnh:

Kim Jae-ryeon, luật sư của thư ký thị trưởng Seoul, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 13/7. Ảnh: Yonhap.

Thị trưởng Seoul hiện đã qua đời và không thể tự bào chữa. Chính vì vậy, gia đình ông kêu gọi các phương tiện truyền thông không nên đăng những lời buộc tội không được xác nhận, từ một phía.

Tuy gửi lời chia buồn về sự ra đi của ông Park nhưng thư ký cho rằng cô cảm thấy không thỏa đáng bởi vị thị trưởng vẫn được hưởng một lễ truy điệu lớn trong khi cô phải chịu đựng những lời mắng nhiếc và suy đoán về động cơ công khai buộc tội. "Tôi tự hỏi mình sẽ sống tiếp thế nào đây", cô nói.

Giống như nhiều quốc gia khác, phong trào #MeToo đang tạo ra làn sóng lớn trên khắp Hàn Quốc những năm gần đây. Nhiều nhân vật nổi tiếng của nước này từng bị cáo buộc lạm dụng tình dục, bao gồm giám đốc nhà hát, chính trị gia, luật sư, giáo chủ một giáo phái, huấn luyện viên thể thao. Nhiều trong số các bị cáo đã phải xin lỗi và từ chức. Một số phải đối mặt cáo buộc hình sự.

Cho đến nay, ông Park Won-Soon là nhân vật quyền lực nhất đối mặt với phong trào #MeToo ở Hàn Quốc. Trong khi trước đó, ông Park nổi tiếng là một luật sư nhân quyền, từng thắng vụ kiện quấy rối tình dục đầu tiên tại đất nước kim chi.

Thi thể ông Park Won-Soon được phát hiện vào đầu ngày 10/7 ở phía bắc Seoul. Ảnh: AFP.

Thi thể ông Park Won-Soon được phát hiện vào đầu ngày 10/7 ở phía bắc Seoul. Ảnh: AFP.

Thi thể của thị trưởng Seoul được tìm thấy vào đầu ngày 10/7 tại một ngọn đồi thuộc Seungbuk-dong, sau khi mất tích giữa lúc bị cáo buộc quấy rối tình dục. Trong thư tuyệt mệnh để lại tại nhà riêng trước khi biến mất, ông Park không đề cập đến cáo buộc mà chỉ nói rằng cảm thấy rất có lỗi và yêu cầu được hỏa táng.

Nguyên văn di thư viết: "Tôi rất xin lỗi mọi người. Tôi cũng xin cảm ơn những người đã ở bên tôi trong suốt cuộc đời mình. Xin lỗi gia đình vì tôi chỉ mang lại cho họ những nỗi đau. Xin hãy hỏa táng thi thể tôi và rải tro cạnh mộ của bố mẹ tôi".

Quan chức chính phủ Hàn Quốc công khai di thư của ông Park Won-Soon hôm 10/7. Ảnh: EPA.

Quan chức chính phủ Hàn Quốc công khai di thư của ông Park Won-Soon hôm 10/7. Ảnh: EPA.

Trước đó, tối 8/7, một trong những thư ký của ông Park đã gửi đơn khiếu nại đến cảnh sát, cáo buộc vị thị trưởng quấy rối tình dục cô. Nữ thư ký tố cáo ông Park đã có những động chạm thân thể với cô bắt đầu từ năm 2017.

Theo SBS, nữ thư ký khai với các nhà điều tra rằng ngoài cô còn có nhiều nhân viên nữ khác tại Tòa thị chính Seoul cũng bị quấy rối tình dục tương tự. Cơ quan Cảnh sát Seoul và văn phòng của ông Park Won-Soon chưa xác nhận nhưng một loạt chương trình về lời cáo buộc thị trưởng đã được các đài truyền hình lớn của Hàn Quốc phát sóng tối 9/7.

Tùng Anh (Theo New York Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao