Thứ hai, 27/5/2013, 22:39 (GMT+7)

Thủ đoạn xiết nợ của chủ vũ trường cho vay nặng lãi

Khi con nợ không còn khả năng trả lãi, Hiếu cho người đến canh tiệm bún, kiểm tra mỗi ngày bán được bao nhiêu tô để lấy hết tiền.

>> 'Trùm' cho vay nặng lãi từng vào tù vì chém hàng xóm
>> 'Đại gia' cho vay nặng lãi bị cảnh sát vây ráp

Hai ngày qua cơ quan điều tra cho các con nợ đối chất với Mã Hóa Kim, vợ chủ vũ trường Lê Trung Hiếu (29 tuổi, Tùng "Ba Thay") bị tình nghi cho vay nặng lãi. Từ đây, những mắt xích của đường dây làm điêu đứng nhiều gia đình vì lãi "cắt cổ" dần được sáng tỏ. Trong đó, chủ doanh nghiệp, dịch vụ cho vay đáo hạn, sang nhượng nhà đất… cũng được nhắc đến trong nghi án cho vay nặng lãi dẫn đến hành vi đe dọa dùng vũ lực lấy nhà, xiết nợ.

Làm việc với cơ quan điều tra, bà Gấm ở đường Tôn Đức Thắng (phường 5, TP Sóc Trăng) khai, bà đã vay vợ chồng Hiếu thông qua người hàng xóm tên Loan (54 tuổi). Sau khi bị giữ giấy chứng minh nhân dân, bà được cho vay 10 triệu đồng nhưng phải trả tiền "cò" cho bà Loan 1 triệu đồng, thu lãi trước 5 ngày (60% một tháng). Như vậy, bà Gấm chỉ nhận được 8 triệu đồng với điều kiện 10 ngày đáo hạn.

Từ đó, mỗi ngày bà Loan thay mặt vợ chồng Hiếu thu lãi 200.000 đồng. Hết ngày thứ 10, vừa trả nợ gốc xong bà Gấm có chuyện cần tiền gấp nên tiếp tục vay 20 triệuđồng. Lần này người vay bị trừ tiền cò 10% (2 triệu đồng), thu lãi trước 5 ngày (400.000 đồng một ngày) nên chỉ nhận được 16 triệu đồng. Lần thứ ba bà này vay 40 triệu đồng, trừ tiền cò 4 triệu đồng , lãi 5 ngày 8 triệu đồng, thực nhận chỉ 28 triệu đồng… Cứ 10 ngày lại tiếp tục đáo hạn rồi vay tiếp như thế, 4 tháng sau bà Gấm nợ bà Loan (thực chất là nợ vợ chồng Hiếu) 700 triệu đồng.

h

Vũ trường 168 và khách sạn Vinh Phong vắng khách sau ngày bị khám xét. Ảnh: Thạch Thảo

Cùng đường, bà Gấm mang giấy tờ nhà cầm cố được 600 triệu đồng. Lúc này bà Loan tiếp tục hưởng lợi 10% tiền "cò" nhờ có công môi giới. 540 triệu đồng còn lại bà Gấm không được nhận vì phải thanh toán nợ cũ cho bà Loan và tiếp tục thiếu lại bà này 160 triệu, lãi một ngày 3,2 triệu đồng.

"Tôi không kham nổi lãi cao, bà Loan dọa kêu 'xã hội đen' đến quậy quán. Hơn 10 ngày sau bà ấy cho vay thêm 40 triệu đồng nhưng tôi không nhận được đồng nào vì tiền vừa trao tay bà Loan lấy lại ngay với lý do thu lãi của khoản nợ 160 triệu", bà Gấm trình bày.

Cuối tháng 4/2012, bà Gấm một lần nữa nợ hàng xóm 670 triệu đồng. Hai bên cam kết không phát sinh lãi, mỗi ngày bà Gấm trả góp 500.000 đồng. Lúc này bà Loan với vợ chồng Hiếu phát sinh mâu thuẫn vì chủ vũ trường cho rằng bấy lâu nay bà này mượn danh vợ chồng anh ta để thu lãi bà Gấm 60% một tháng, cao gấp đôi số lãi mà vợ chồng Hiếu cho vay ở thời điểm đó.

Biết bà Loan kê lãi để ăn lời, đầu tháng 5/2012 bà Gấm trực tiếp gặp Kim vay tiền. Lúc đầu chỉ vay 5 triệu, bị thu lãi trước 5 ngày (250.000 đồng). Sau 10 ngày đáo hạn, bà Gấm tiếp tục được Kim cho vay gấp đôi. Cứ vay như thế, đến ngày 22/12/2012 tổng nợ lên đến 630 triệu đồng.

"Biết tôi hết tiền, vợ chồng Hiếu - Kim tìm cách lấy tài sản bằng cách làm giấy tờ mua bán nhà để trừ nợ nhưng vẫn còn thiếu lại 230 triệu đồng. Đến 29 Tết Quý Tỵ, vốn gộp lãi tăng lên trên 500 triệu đồng", bà Gấm kể.

Sợ bị quỵt nợ, Hiếu tỏ ra nhân đạo bằng cách đưa người thân 12,5 triệu đồng chở bà Gấm ra chợ mua tép với thịt, cá về bán bún nước lèo trước nhà gần chùa Đất Sét. Mỗi ngày "trùm" cho vay nặng lãi cử 4 thanh niên đến ngồi trước quán đếm từng tô bún để lấy hết tiền lời, chỉ chừa lại vốn để bà Gấm mua thịt, tép bán tiếp ngày sau. Gần một tháng trước đàn em của Hiếu không còn ngồi trước quán khi hay tin có người tố cáo hành vi bị cho là vi phạm pháp luật của anh ta.

Tương tự, chị Thơm ở phường 5, TP Sóc Trăng được vợ chồng Hiếu cho vay 10 triệu đồng vào tháng 4/2012. Đến ngày đáo hạn chị được vay gấp đôi để trả nợ cũ. Với cách cho vay này, nửa năm sau chị Thơm nợ vợ chồng Hiếu 620 triệu đồng nên phải bán nhà cho bạn của Hiếu là chủ một doanh nghiệp để lấy tiền trả nợ đẻ lãi "cắt cổ".

"Hiếu điện thoại nói nếu tôi không bán nhà trả nợ thì vợ chồng với các con đừng ra khỏi cửa. Hiếu còn dọa sẽ cho người chém cả nhà nếu không trả nợ", chị Thơm khai với nhà chức trách.

Tuần trước, cảnh sát vây ráp dịch vụ giữ xe và khách sạn Vinh Phong của gia đình Hiếu nhưng không tìm thấy ông chủ. Vợ Hiếu với 5 người có liên quan đang bị tạm giữ hình sự, điều tra hành vi cho vay lãi nặng và cưỡng đoạt tài sản.

Thạch Thảo

*Tên nạn nhân đã thay đổi.

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?