Thứ bảy, 22/4/2017, 12:09 (GMT+7)

Thợ sửa đàn phát hiện kho báu nửa triệu bảng Anh trong piano cổ

Ông Martin Backhouse phát hiện chiếc túi chứa 913 đồng tiền xu có niên đại 1847 khi đang lau chùi chiếc đàn.

Martin Backhouse, 61 tuổi, đã tìm được túi tiền vàng lớn trong khi đang lau chùi và chỉnh lại phím đàn piano tại một trường học ở hạt Shropshire, Anh, theo Mirror

tho-sua-dan-phat-hien-kho-bau-nua-trieu-bang-anh-trong-piano-co

Thợ sửa đàn Martin Backhouse. Ảnh: SWNS.

Chủ sở hữu của chiếc đàn là ông Gramham Hemmings, 72 tuổi và vợ là bà Meg, 65 tuổi đã không hay biết gì về túi tiền vàng dù chiếc đàn đã ở trong nhà họ suốt 33 năm. Cho đến khi món đồ này được ông bà Hemmings đem tặng cho trường học địa phương, kho báu mới được phát hiện. Cũng vì thế mà ông bà Hemmings sẽ không được hưởng đồng nào từ kho báu này do không còn là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc đàn nữa. Thay vào đó số tiền sẽ được chia đều cho ông Martin Backhouse và nhà trường.

tho-sua-dan-phat-hien-kho-bau-nua-trieu-bang-anh-trong-piano-co-1

Kho báu sẽ được chia đều cho người thợ sửa đàn và nhà trường. Ảnh: APP.

John Ellery, điều tra viên của hạt Shropshire, xác định túi tiền bao gồm tiền vàng và tiền xu thường, được đúc khoảng từ năm 1847 đến 1916, có tổng giá trị là 773 bảng Anh, tương đương nửa triệu bảng Anh theo tỷ giá hiện tại. Đây được coi là số tiền cổ có trị giá lớn nhất từng được tìm thấy tại Anh.

Ông Martin kể: "Những phím đàn bị kẹt và tôi tự nhủ không biết có cái gì ở bên dưới. Tôi tưởng đó là một cục chống mối nhưng thực tế không giống vậy, nó khá mềm. Khi nhấc cái túi lên, nó thực sự rất nặng. Tôi dùng dao nhíp để rạch cái túi và thấy bên trong giống như những đồng tiền vàng. Đã rất lâu rồi tôi không nhìn thấy những đồng tiền như này. Tôi lấy một vài đồng ra xem, sau đó thông báo cho nhà trường biết".

Khi được hỏi về kế hoạch sử dụng số tiền, ông Martin dự định nghỉ hưu sớm vài năm vì lý do sức khỏe. "Tôi không chắc mình có quyền nhận số tiền vào lúc này hay không, nhưng nếu được tôi có thể sẽ nghỉ hưu sớm vài năm, tôi cũng đã già và có vấn đề về thính lực", ông Martin cho biết. 

tho-sua-dan-phat-hien-kho-bau-nua-trieu-bang-anh-trong-piano-co-2

Ông bà Hemmings thấy mừng vì số tiền sẽ được sử dụng vào mục đích chính đáng. Ảnh: APP.

Về phía ông bà Hemmings, họ từng tặng cây đàn cho trường học với mong muốn tạo điều kiện cho thế hệ trẻ theo đuổi đam mê âm nhạc và họ sẽ không đòi một đồng nào từ kho báu đó. "Chúng tôi không hối tiếc khi đã không tìm thấy những đồng tiền vàng, thậm chí còn nên ăn mừng vì thấy rằng chúng sẽ được sử dụng cho những mục đích chính đáng", ông Gramham Hemmings nói. 

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?