Thịt heo, thịt gà bán ở chợ nhiễm khuẩn gây tiêu chảy

100% mẫu thịt heo và thịt gà được Viện Pasteur TP HCM mang đi xét nghiệm đều nhiễm vi khuẩn E.coli có thể gây bệnh.

Thứ hai, 11/12/2017, 15:09 (GMT+7)

Việc lấy mẫu được nhóm khảo sát của Viện Pasteur TP HCM thực hiện. Thời gian lấy mẫu từ tháng 4 đến hết tháng 8 và địa điểm lấy mẫu là quầy sạp bán tại các chợ ở TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước. 

"Có tổng cộng 90 mẫu thịt heo sống, 58 mẫu thịt gà được mang đi xét nghiệm. Kết quả vừa nhận được cho thấy 100% số mẫu đều nhiễm khuẩn E.coli vượt mức cho phép của Bộ Y tế", đại diện nhóm khảo sát công bố.

thit-heo-thit-ga-ban-o-cho-nhiem-khun-gay-tieu-chay

Thịt heo bày bán lộ thiên dễ nhiễm khuẩn E.coli. Ảnh minh họa: T.C

Cùng với thịt heo, thịt gà, nhóm khảo sát còn tiến hành lấy gần 150 mẫu thủy sản tươi sống được bày bán ở chợ mang đi xét nghiệm. Kết quả cũng cho thấy gần 100 mẫu nhiễm vi khuẩn E.coli, trong đó sò là nhóm bị nhiễm khuẩn cao nhất, kế đến là chem chép.

Theo các chuyên gia Viện Pasteur TP HCM, nguyên nhân khiến thực phẩm tươi sống bày bán ở chợ bị nhiễm bẩn là do giết mổ không đúng quy định, bày bán ở nơi không đảm bảo vệ sinh, bảo quản kém trong lúc bán hoặc để quá lâu khiến vi khuẩn sinh sôi.

Vi khuẩn E.coli có trong đường ruột của một số động vật máu nóng, vi khuẩn được đào thải ra môi trường qua phân các con vật này.

E.Coli gây bệnh cho người qua đường tiêu hóa, tức ăn phải thực phẩm bị nhiễm. Vi khuẩn này cũng lây truyền trực tiếp từ người sang người qua đường phân - miệng chủ yếu qua bàn tay, đồ vật nhiễm phân của người bệnh.

E.Coli cũng lây truyền qua đường nước do tiếp xúc hoặc sử dụng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt, nước ở các bể bơi, khu vui chơi giải trí, sông, hồ bị nhiễm tác nhân gây bệnh.

E.coli có thể gây các bệnh đường ruột như tiêu chảy cấp, viêm đại tràng, nhiễm trùng tiểu, thậm chí viêm màng não. Để phòng bệnh, cần giữ vệ sinh tay, tránh ăn những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và thực hiện ăn chín uống sôi.

Phương Lâm

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?