Thứ hai, 30/3/2020, 10:27 (GMT+7)

Thiếu nữ 16 chết sau một tuần mắc Covid-19

PhápKhi Julie, 16 tuổi, bị ho, mẹ cô không lo lắng lắm vì xét nghiệm nhiều lần âm tính và niềm tin rằng Covid-19 ít ảnh hưởng người trẻ, cho đến khi một trong số kết quả thông báo dương tính.

Một tuần trước, Julie chỉ bị ho nhẹ nhưng hôm 25/3, cô trở thành nạn nhân Covid-19 trẻ tuổi nhất ở Pháp. Cái chết của cô làm rung chuyển quốc gia đang trong cơn khủng hoảng y tế với hơn 40.000 ca nhiễm và 2.606 người tử vong, tính đến ngày 29/3.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ biết tại sao", mẹ của Julie, bà Sabine, nói. 

Với nhiều người, cái chết của một nữ sinh trung học khiến họ chú ý đến những cảnh báo của giới chuyên gia, rằng Covid-19 không chỉ đe dọa người lớn tuổi hay những nạn nhân có bệnh nền.

Một người dân Paris vẫn chạy bộ khi thành phố áp lệnh hạn chế đi lại hôm 27/3. Ảnh: AFP. 

Một người dân Paris vẫn chạy bộ khi thành phố áp lệnh hạn chế đi lại hôm 27/3. Ảnh: AFP. 

Mẹ của Julie nói: "Con bé chỉ bị ho", điều ai cũng có thể mắc khi mùa đông trở gió. Ban đầu, Julie được điều trị bằng siro ho và bình xịt nước muối như cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, tới hôm 21/2, Julie bắt đầu cảm thấy khó thở. 

"Không có gì to tát, con bé chỉ cảm thấy khó thở đôi chút", bà Sabine kể lại.

Nhưng không lâu sau, Julie bắt đầu ho dữ dội và được mẹ đưa tới gặp bác sĩ. Julie được chẩn đoán suy hô hấp và vị bác sĩ này lập tức gọi xe cứu thương nhưng người đến đón cô bé là lính cứu hỏa, những người thường trả lời các cuộc gọi khẩn cấp ở Pháp.

"Họ mặc kín từ đầu tới chân trong bộ đồ bảo hộ, mặt nạ và găng tay, một cảnh tượng giống như trong The Twilight Zone", bà Sabia kể, đề cập tới bộ phim khoa học viễn tưởng từ những năm 1960.

Đội cứu hộ khẩn cấp đeo khẩu trang cùng ống dưỡng khí cho Julie và đưa cô tới bệnh viện gần nhất, tại Longjumeau, ở khu Essonne, phía Nam Paris.

Julie được chụp phổi và xét nghiệm Covid-19. Trong khi chờ kết quả, bà Sabine về nhà và sau đó gọi tới bệnh viện nhận thông tin. Phía bệnh viện nói rằng kết quả chụp phổi cho thấy một số tắc nghẽn, nhưng "không có gì nghiêm trọng". 

Tuy nhiên đêm đó, Julie bị khó thở và được chuyển tới Bệnh viện nhi Necker ở Paris. Tại đây, Julie được xét nghiệm virus thêm hai lần nữa.

Tới 24/3, Julie được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt và khi Sabine tới thăm, bà nhận thấy con gái lo lắng, có thể nói chuyện được nhưng kiệt sức. Julie than rằng "tim rất đau". Lúc này bệnh viện cũng thông báo cho bà Sabine biết xét nghiệm mới nhất cho kết quả âm tính. 

"Cửa phòng bệnh của con bé mở rộng, các y tá vào phòng mà không có đồ bảo hộ, bác sĩ giơ ngón tay cái ra hiệu với tôi rằng mọi thứ đều ổn", bà Sabine cho hay. 

Lúc đó đã khuya nên bà Sabine tạm biệt con gái và về nhà.

Nhưng chỉ vài giờ sau, bệnh viện gọi đến và cho biết một trong những kết quả xét nghiệm Covid-19 của Julie là dương tính. Lúc này tình trạng của Julie biến chuyển tệ tới mức các bác sĩ đã phải đặt nội khí quản để giúp cô thở. 

"Chúng tôi không thể tin được điều đó, chắc phải có sai sót. Và tại sao mãi về sau mới có kết quả chính xác như vậy", bà Sabine nói. 

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Paris đang điều chuyển một bệnh nhân Covid-19. Ảnh: AP. 

Các bác sĩ điều chuyển một bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Paris. Ảnh: AP. 

Chị của Julie, Manon cũng sốc trước thông tin em gái nhiễm virus. 

"Ngay từ đầu, họ nói với chúng tôi rằng virus không ảnh hưởng tới người trẻ tuổi. Chúng tôi đã tin điều đó, cũng như mọi người khác", Manon nói.

Ngay sau nửa đêm, bệnh viện gọi lại lần nữa và bảo bà Sabine hãy đến ngay.

"Lúc đó, tôi hoảng loạn. Có những lời khi nghe nó bạn có thể hiểu chuyện gì đang xảy đến", bà Sabine chia sẻ. 

Bà Sabine cùng Manon vội vã tới bệnh viện, nhưng Julie đã qua đời khi mẹ và chị gái chưa tới nơi.

"Da của con bé vẫn còn ấm", bà Sabine nói.

Nhưng khoảnh khắc chia tay cuối cùng đó cũng diễn ra nhanh chóng. Thi thể Julie ngay lập tức được chuyển đi và quần áo cùng các vật dụng của cô cũng phải tiêu hủy.

Bà Sabine cố gắng giữ lại được chiếc vòng tay và vòng cổ trong lễ rửa tội của Julie. Để hạn chế rủi ro truyền nhiễm, quan tài của Julie được đóng kín trong đám tang và chỉ có 10 người được phép tham dự.

"Chúng tôi đáng ra phải có một cuộc sống bình thường", bà Sabine nói về những bản tin không ngừng đưa tin nạn nhân Covid-19 mới 16 tuổi của Pháp. "Thật kinh khủng vì tôi biết họ đang nói về con gái mình".

Sơn Nam (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao