Thứ ba, 16/7/2019, 00:03 (GMT+7)

Thị trưởng cải trang người khuyết tật để kiểm tra cấp dưới

Thị trưởng người Mexico đóng giả làm người khuyết tật khốn khổ đi xin ăn nhưng bị hắt hủi, xua đuổi.

Sau khi nhận được nhiều lời tố cáo từ những người khuyết tật về hành vi bạc đãi, vô trách nhiệm của các nhân viên phúc lợi xã hội, ông Carlos Tena, thị trưởng của thành phố Cuauhtemoc, bang Chihuahua, cảm thấy không biết nên tin ai. Vì vậy, ông đã nghĩ ra một cách để kiểm tra các nhân viên của mình.

Ông Tena dành hai tháng để ngụy trang và đến Văn phòng Thị Trưởng và Dịch vụ xã hội trong hình dáng một người đàn ông tàn tật cần được trợ giúp.

Tena mặc áo len dày che một phần khuôn mặt, đội mũ len xám, đeo kính đen và quấn băng trên tai trái nhằm vừa giả bị thương vừa tránh bị nhận ra. Ông đi vào ủy ban phát triển xã hội trên một chiếc xe lăn, cầu cứu. Tena yêu cầu một bữa ăn miễn phí - theo chính sách dành cho người khuyết tật và người nghèo của pháp luật - nhưng bị lờ đi và thậm chí bị phân biệt đối xử.

Thị trưởng Tena trong bộ dạng cải trang thành người khuyết tật. Ảnh: Elvocalero.

Thị trưởng Tena trong bộ dạng cải trang thành người khuyết tật. Ảnh: Elvocalero.

Sau đó, Tena tiếp tục đến văn phòng của chính mình để đề nghị nói chuyện với thị trưởng nhưng được thông báo thị trưởng không có mặt. Khi Tena đòi gặp thư ký Hội đồng thành phố, ông bị đối xử thô lỗ và để mặc bị chờ trong hành lang suốt 1,5 tiếng.

Lúc này, Tena hoàn toàn tin rằng những lời tố cáo ông nhận được là chính xác. Vì vậy, ngài thị trưởng đã đứng dậy khỏi xe lăn, cởi bỏ lớp ngụy trang, khiến nhân viên Tòa thị chính sốc nặng. Trả lời phỏng vấn của phóng viên địa phương, Tena cho biết thí nghiệm này của ông đã cho thấy thực trạng công dân bị quan chức thờ ơ, bỏ bê diễn ra hàng ngày. 

Theo tờ Elvocalero, Tena từ lâu đã nổi tiếng vì luôn đấu tranh cho sự bình đẳng của những người thiệt thòi trong xã hội, hết lòng giúp đỡ họ trong khả năng quyền lực của ông. Trước đây, Tena từng tỏ ý muốn bí mật đi xem cấp dưới của mình đối xử với người dân như thế nào nhưng ông chưa thực hiện khiến các nhân viên dần quên mất. Lần này, Tena đã âm thầm thực hiện dự định mà không nói với bất kỳ ai.

Sau tất cả, thị trưởng Cuauhtemoc tuyên bố không phải tất cả các nhân viên xã hội đều tỏ thái độ quan liêu nhưng ông không muốn tiếp nhận bất kỳ tố cáo bị ngược đãi nào nữa và sẽ có biện pháp quyết liệt nếu cấp dưới để xảy ra tình trạng tương tự.

Tùng Anh (Theo ODD)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả