Thứ ba, 14/11/2017, 01:29 (GMT+7)

Thầy giáo thu gom đồ phế thải giúp học sinh đóng học phí

Tranh thủ lúc rảnh rỗi, thầy giáo người Trung Quốc nhặt nhạnh chai lọ, giấy báo đem bán kiếm tiền hỗ trợ hơn 300 học sinh nghèo.

China Daily đưa tin, He Chunyu, 44 tuổi, giáo viên tại trường trung học Lingshan ở huyện Vọng Khuê, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã quyên góp được hơn 20.000 tệ (khoảng 63 triệu đồng) trong suốt 10 năm qua để giúp đỡ hơn 300 học sinh nghèo của trường.

thay-giao-thu-gom-do-phe-thai-giup-hoc-sinh-dong-hoc-phi

Từng sinh ra trong gia cảnh nghèo khó và lớn lên nhờ sự giúp đỡ của người dân quanh vùng nên sau khi tốt nghiệp vào năm 1998, thầy Chunyu quyết định trở về quê hương. "Khi tôi biết một số học sinh của tôi phải bỏ học vì sự nghèo đói tôi thấy day dứt lắm nhưng với khả năng tài chính eo hẹp của mình lúc bấy giờ tôi cũng không còn cách nào tốt hơn để giúp chúng".

Để kiếm tiền giúp đỡ học trò, thầy Chunyu bắt đầu thu gom chai nhựa, giấy báo, các đồ phế liệu vào thời gian rảnh. 

"Thời gian hợp lý nhất để tôi thu thập các loại phế liệu là sau khi bọn trẻ vứt chúng vào thùng rác mỗi sáng, giữa bữa trưa, giờ ra chơi và sau khi tan học. Đồng nghiệp thường trêu chọc, gọi tôi là 'vua rác', còn vợ tôi thì thường xuyên cằn nhằn vì những bộ đồ bẩn thỉu. Tuy nhiên họ cũng hỗ trợ tôi hết sức".

thay-giao-thu-gom-do-phe-thai-giup-hoc-sinh-dong-hoc-phi-1

Năm 2009, việc làm của thầy Chunyu thu hút sự quan tâm của nhiều người khi câu chuyện được phát sóng trên chương trình truyền hình địa phương. 

Bộ giáo dục địa phương sau đó đã gây quỹ để giúp đỡ các em học sinh nghèo trong trường. "Thực sự việc làm của tôi chẳng có gì to tát nhưng tôi hy vọng nó có thể thể hiện phần nào sự quan tâm của tôi đến bọn trẻ, khích lệ chúng không đầu hàng trước số phận", thầy Chunyu chia sẻ.

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?