Thanh niên phải cắt chân do chữa rắn cắn ở thầy lang

Bỏ bệnh viện về tìm thầy lang chữa rắn cắn ở chân, hai tuần sau chàng trai 25 tuổi ở Bình Phước phải đoạn chi.

Thứ hai, 12/3/2018, 11:38 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh nhân nhập viện cuối tháng 2 với vết cắn của một loại rắn độc ở chân trái. Người bệnh được truyền huyết thanh kháng nọc và có chỉ định cắt lọc mô hoại tử, tuy nhiên anh này ký cam kết tự nguyện xuất viện để chữa trị ở thầy lang.

"Gần 2 tuần sau, bệnh nhân trở lại bệnh viện với chỗ bị cắn sưng to, bầm đen gây đau nhức dữ dội. Qua thăm khám, chúng tôi ghi nhận vết thương đã lan rộng gây hoại tử từ bàn chân trái lên đến đùi. Ngoài ra, tình trạng nhiễm trùng còn khiến anh này suy đa cơ quan", một bác sĩ cho biết.

Do chân đã hoại tử không thể bảo tồn, các bác sĩ đã phải cắt bỏ gần như toàn bộ chân cho bệnh nhân. Đến sáng 12/3, tình trạng sốc nhiễm trùng đã qua, tuy nhiên chân trái của người bệnh chỉ còn một đoạn ngắn.

Thanh niên cho biết rất hối hận. "Sợ phẫu thuật và nghe đồn có một thầy lang chữa rắn cắn rất giỏi nên tôi quyết định xuất viện. Nào ngờ thầy đắp thuốc nhưng vết thương cứ sưng to và gây đau nhiều hơn".

Các thống kê tại khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho thấy đây không phải là trường hợp bị rắn cắn duy nhất bỏ viện rồi phải nhập viện do điều trị thầy lang bất thành. "Rất nhiều trường hợp thay vì được chữa thành công thì lại phải cắt bỏ chi, thậm chí khi nhập viện trở lại thì đã tử vong do điều trị bằng cách hút máu độc và đắp lá thuốc", một bác sĩ nói.

Phương Lâm

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?