Thứ năm, 4/4/2019, 00:02 (GMT+7)

Thái tử sắp lên ngôi Nhật hoàng: Ba lần cầu hôn mới cưới được vợ

Thái tử Naruhito theo đuổi Masako hai năm và phải cầu hôn ba lần, thề 'anh sẽ bảo vệ em suốt cuộc đời này' mới được người đẹp đồng ý.

Thái tử Naruhito (59 tuổi) sẽ kế vị cha mình, Nhật hoàng Akihito, người thoái vị sau khi ở trên ngai vàng ba thập niên vì tuổi cao và sức khỏe giảm sút. Hôm 1/4, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng thông báo sẽ đổi niên hiệu mới có tên Reiwa, nghĩa là "hòa bình dẫn lối", thay thế cho niên hiệu Hesei hiện tại, từ 1/5.

Thái tử Naruhito (59 tuổi) sẽ lên ngôi Nhật hoàng từ ngày 1/5. Ảnh: FNN.

Thái tử Naruhito (59 tuổi) sẽ lên ngôi Nhật hoàng từ ngày 1/5. Ảnh: FNN.

Sinh ngày 23/2/1960, Thái tử Naruhito trải qua tuổi thơ hạnh phúc và được tận hưởng cuộc sống ngập trong những điều ông yêu thích như âm nhạc, cưỡi ngựa và leo núi. Năm 4 tuổi, Naruhito được ghi danh vào hệ thống trường học Gakushuin danh tiếng của giới quý tộc Nhật Bản. Ông tốt nghiệp đại học năm 1982 với bằng cử nhân Lịch sử.

Ngay năm sau đó, Thái tử đăng ký khóa tiếng Anh chuyên sâu 3 tháng trước khi vào học tại ĐH Oxford để nghiên cứu tầm quan trọng trong lịch sử của sông Thames với hệ thống giao thông, theo Japan Times.

Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako Owada. Ảnh: JT.

Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako Owada. Ảnh: JT.

Vợ của Thái tử Naruhito là Thái tử phi Masako Owada (hiện 56 tuổi), người sẽ lên ngôi Hoàng hậu hôm 1/5. Bà Masako là con gái của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Hisashi Owada.

Masako được đánh giá là người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Bà thông thạo 6 ngoại ngữ gồm Nhật, Anh, Nga, Tây Ban Nha, Đức và Pháp.

Vợ chồng Thái tử Naruhito vẫy chào người dân trong ngày cưới, vào tháng 6/1993. Ảnh: JT.

Vợ chồng Thái tử Naruhito vẫy chào người dân trong ngày cưới, tháng 6/1993. Ảnh: JT.

Cả hai gặp nhau lần đầu tiên năm 1986, khi bà Masako đang theo học ngành luật tại ĐH Tokyo. Naruhito theo đuổi Masako hai năm và phải cầu hôn bà ba lần mới được chấp thuận. Khi đó, Thái tử đã phải thề "Anh sẽ bảo vệ em suốt cuộc đời này, bằng tất cả khả năng của mình", mới có được cái gật đầu của người đẹp.

Hoàng gia Nhật Bản công bố lễ đính hôn của Naruhito và Masako tháng 1/1993. Cả hai tổ chức đám cưới vào tháng 6 cùng năm và chào đón con đầu lòng, cũng là con duy nhất, Công chúa Aiko năm 2001.

Thái tử sắp lên ngôi Nhật hoàng: ba lần cầu hôn mới cưới được vợ
 
 

Đám cưới của Thái tử Naruhito năm 1993

Bên cạnh việc quan tâm đến giao thông đường bộ, Naruhito còn rất chú trọng bảo tồn nước. Ông là thành viên danh dự của Ủy ban Nước thế giới trong thế kỷ 21, đồng thời là người bảo trợ của Hiệp hội Đối tác Nước Toàn cầu.

Ngoài ra, Thái tử còn là người thích chạy bộ, đi bộ đường dài và chơi vĩ cầm. Ông được hy vọng sẽ trở thành một vị Nhật hoàng bao dung, gần gũi với người dân.

Thái tử Naruhito bên vợ và con gái qua các năm. Ảnh: Japan Times.

Thái tử Naruhito bên vợ và con gái qua các năm. Ảnh: Japan Times.

Lễ đăng quang của Thái tử Naruhito dự kiến sẽ diễn ra ngày 22/10 và yến tiệc mừng tân Nhật hoàng sẽ do Thủ tướng Abe và phu nhân Akie chủ trì hôm 23/10.

Tùng Anh (Theo Japan Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao