Thái tử Charles cãi mẹ đi nhận xác Diana

Nữ hoàng Elizabeth không đồng ý để Charles lên máy bay hoàng gia đến Pháp nhận thi thể Diana nhưng đành thỏa hiệp trước quyết tâm của con trai.

Thứ hai, 9/9/2019, 09:40 (GMT+7)
Từ trái qua: Hoàng thân Philip, Hoàng tử William, Earl Spencer (em trai Diana), Hoàng tử Harry và Thái tử Charles trong tang lễ công nương hồi năm 1997. Ảnh: MirrorPix. 

Từ trái qua: Hoàng thân Philip, Hoàng tử William, Earl Spencer (em trai Diana), Hoàng tử Harry và Thái tử Charles trong tang lễ công nương Diana năm 1997. Ảnh: MirrorPix

Ngày 31/8/1997, các thành viên hoàng gia Anh đang đi nghỉ dưỡng cùng nhau thì nhận được thông tin chiếc xe chở Công nương Diana gặp nạn ở đường hầm thủ đô Paris, Pháp, khiến bà cùng bạn trai Dodi Fayed và tài xế Henri Paul thiệt mạng. 

Thái tử Charles và Nữ hoàng Elizabeth II đã rất khó khăn để đưa ra một số quyết định trong khoảng vài giờ và vài ngày sau đó. Theo giới chuyên gia, hai mẹ con Nữ hoàng đã tranh cãi rất nhiều về các chi tiết xoay quanh cái chết của Diana. Một trong số ít điều mà họ đồng thuận là sẽ dành sự quan tâm, để ý đến William và Harry. 

Richard Kay, phóng viên và bạn của bà Diana, từng chia sẻ trong bộ phim tài liệu Diana: 7 Days That Shock của kênh Channel 5 rằng: "Hai người quyết định không đánh thức William và Harry mà đợi cho tới khi hai hoàng tử tỉnh dậy vào sáng hôm sau mới báo tin". 

Hai hoàng tử liếc nhìn chiếc xe chở quan tài mẹ rời Wesminster Abbey. Ảnh: Reuters.

Hai hoàng tử liếc nhìn chiếc xe chở quan tài mẹ rời Wesminster Abbey. Ảnh: Reuters.

Một trong số những bất đồng lớn nhất giữa Nữ hoàng và con trai chính là việc ai sẽ đi nhận xác bà Diana tại bệnh viện ở Paris. 

"Thái tử Charles quyết định sẽ tới Paris để đưa thi thể bà Diana về nước. Đây là một động thái dũng cảm và đáng ngạc nhiên, bởi khi đó ngài ấy là chồng cũ, không có tư cách nào ngoài việc là bố của hai con trai công nương. Ngài Charles muốn dùng máy bay hoàng gia để đến Paris nhưng Nữ hoàng không cho phép. Tuy nhiên, thái tử đã chiến đấu vì Diana mạnh mẽ hơn bao giờ hết", ông Richard kể. 

Dù nữ hoàng tỏ ra lo lắng, thái tử vẫn không thay đổi ý định và cuối cùng, người trị vì nước Anh cũng phải thỏa hiệp. 

Vào buổi sáng sau khi tranh cãi với mẹ, Thái tử Charles cùng hai con trai và các thành viên còn lại trong hoàng gia Anh đi lễ nhà thờ ở Balmoral. Sau đó, ông lên máy bay hoàng gia tới Pháp cùng hai chị gái của bà Diana là Jane và Sarah. 

Chiếc xe mà Diana ngồi bên trong gặp tai nạn năm 1997 tại đường hầm thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: Reuters.

Chiếc xe chở Diana gặp tai nạn năm 1997 tại đường hầm thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: Reuters.

Tina Brown, tác giả cuốn The Diana Chronicles, khẳng định ông Charles cũng cực kỳ lo lắng về việc người dân sẽ phản ứng ra sao sau khi nhận được hung tin này.

"Charles hoàn toàn suy sụp. Ông ấy biết ngay đây là một chuyện kinh hoàng, rằng sẽ bị người dân đổ lỗi cho cái chết của vợ cũ", Brown nói. 

Lúc công nương Anh tử nạn, Hoàng tử William 15 tuổi trong khi em trai Harry mới 12. Cả hai đều thân thiết với mẹ.

Harry đòi đi Pháp với bố để đưa thi thể mẹ về Anh, nhưng vì muốn bảo vệ con nên Thái tử Charles từ chối. Sau cái chết của mẹ, Harry từng thừa nhận anh đã phải rất khó khăn để vượt qua mất mát lớn lao này. Cũng chính từ sự mất mát ấy, Harry có cảm hứng thành lập các tổ chức về sức khỏe tâm thần nhằm khuyến khích mọi người cởi mở chia sẻ về cảm xúc của mình.

Trong một bộ phim tài liệu năm ngoái, hoàng tử Anh cho biết "anh từng không chịu chấp nhận việc mẹ đã ra đi". Harry cũng ca ngợi bố vì đã luôn ở bên cạnh anh sau khi mẹ qua đời. 

Hướng Dương (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?