Thứ năm, 22/9/2016, 10:54 (GMT+7)

Thai nhi sống cùng khối u khổng lồ trong bụng mẹ

Bé trai nặng 3,2 kg vừa chào đời khỏe mạnh sau 37 tuần sống cạnh khối u xơ tử cung nặng gần 6 kg trong bụng mẹ.

Phát hiện mình bị u xơ tử cung, thay vì phải cắt bỏ khối u cùng tử cung (dạ con), người phụ nữ 32 tuổi ở Cà Mau đã quyết định không chữa trị để được mang thai.

thai-nhi-song-cung-khoi-u-khung-trong-bung-me

Bé chào đời khỏe mạnh và khối u xơ cũng được cắt bỏ. Ảnh: Hà Phượng

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải (Cà Mau), trước mong ước sinh con của đôi vợ chồng trẻ, các bác sĩ đã vừa điều trị và theo dõi khối u, đồng thời áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Sau thời gian canh trứng, đến đầu năm nay, chị này nhận kết quả có thai. Thai nhi phát triển bình thường, trong khi đó khối u cũng tăng kích thước nhanh chóng. 

Được xem là trường hợp bệnh nhân u xơ tử cung mang thai thành công hiếm gặp, thai phụ và thai nhi được theo dõi chặt chẽ, tuy nhiên gần cuối thai kỳ thì khối u dọa vỡ. Trong tình huống khẩn cấp, xét thấy không thể kéo dài thêm thai kỳ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật.

Sau 90 phút, êkip đã mổ bắt thai đồng thời cắt bỏ khối u xơ thành công. Bé trai nặng 3,2 kg chào đời với thể trạng khỏe mạnh, riêng khối u xơ tử cung đã nặng gần 6 kg. Sáng nay, sau 4 ngày phẫu thuật, sức khỏe của hai mẹ con hoàn toàn ổn định.

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, người mắc u xơ cổ tử cung khó có khả năng thụ thai, nếu có thai thì nguy cơ vỡ ối sớm và sinh non rất cao. 

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?