Thứ năm, 9/11/2017, 10:54 (GMT+7)

Thai nhi 9 tháng chết vì mẹ ăn nhiều đồ ngọt

Chỉ còn vài tuần nữa là đến ngày sinh, thai phụ thấy con ngưng đạp, đến khám mới biết thai đã chết lưu.

Người phụ nữ 30 tuổi mang thai ở tuần thứ 37 đến cấp cứu tại khoa Sản của một bệnh viện ở TP HCM trong tình trạng mệt mỏi và có cảm giác đứa con trong bụng "yên ắng" không vận động. Nghi ngờ thai nhi gặp chuyện, các bác sĩ siêu âm và kết quả cho thấy em bé đã bị chết lưu.

Tìm hiểu nguyên nhân, các bác sĩ xác định thai nhi tử vong liên quan đến bệnh lý đái tháo đường thai kỳ của người mẹ, bệnh lý đã được xác định trước đó.

Theo các bác sĩ, người mẹ bị nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ nên không ăn uống nhiều, những tháng sau đó chị hết nghén và bỗng dưng thèm ăn ngọt. Thai phụ ăn rất nhiều thức ăn có vị ngọt như chocolate, kẹo, uống trà sữa. Đến tuần thai thứ 20 thì phát hiện mắc tiểu đường.

Các bác sĩ khuyến cáo thai phụ không nên ăn đồ ngọt, tuy nhiên thấy cơ thể khỏe mạnh và vẫn bị thèm ăn nên chị này tiếp tục ăn ngọt. Các lần kiểm tra sau đó, kết quả đều cho thấy lượng đường trong máu vẫn không giảm. Đến tuần thai 37 thì xảy ra sự việc.

Các bác sĩ tiếp nhận ca bệnh cho biết, khi nhập viện, thai nhi đã chết lưu trước đó nên không thể cứu vãn. Việc chấm dứt thai kỳ phải được tiến hành để người mẹ không bị ảnh hưởng.

Đái tháo đường là hội chứng liên quan đến rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể, dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Đái tháo đường gia tăng nhanh chóng do lối sống ít vận động và tiêu thụ nhiều thức ăn giàu năng lượng như đường, tinh bột, chất béo.

Hiện có đến 15% người mang thai bị mắc bệnh. Đái tháo đường thai kỳ nếu không kiểm soát tốt có thể làm tử vong cả mẹ lẫn con.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả