Thứ tư, 31/8/2016, 09:06 (GMT+7)

Thai nằm trong gan hiếm gặp

Thay vì nằm trong tử cung, bào thai của một thai phụ ở Kiên Giang lại nằm trong thùy giữa của lá gan bên trái.

Thai phụ sinh năm 1998 được chuyển từ Bệnh viện Kiên Giang đến Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) với chẩn đoán thai ngoài tử cung. Trước đó, bệnh viện tiến hành mở ổ bụng để tìm khối thai nhưng không tìm thấy. 

thai-nam-trong-gan-hiem-gap

Một trường hợp thai nằm trong gan được bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ phát hiện.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, qua kiểm tra các chỉ số trong máu, người bệnh được khẳng định đang mang thai nhưng nội soi ổ bụng không thấy khối thai. Mãi đến khi thai phụ được tiến hành nhiều biện pháp xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác mới phát hiện khối bất thường đường kính 60 mm ở mặt dưới phân thùy giữa gan trái, ép vào thùy đuôi của gan.

Khẳng định đây là trường hợp thai nằm sai vị trí hiếm gặp, có nguy cơ gây tổn thương động mạch chủ bụng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi để bóc tách khối thai nằm sai vị trí bất thường.

"Trường hợp này nếu không được phẫu thuật kịp thời, những gai nhau có thể xuyên thấu gan hoặc các mạch máu, đâm vào cuống gan làm tổn thương mạch máu, ống tụy bên trong khiến bệnh nhân tử vong", bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết.

Là bệnh viện sản tuyến cuối, đây là lần thứ hai các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ phát hiện trường hợp thai trong gan. Ca đầu tiên là một thai phụ 27 tuổi cũng ở Kiên Giang có bào thai nằm trọn trong gan. Theo các bác sĩ, trong các ca thai ngoài tử cung thì có đến 97% thai nằm ở vị trí vòi trứng. Chỉ khoảng 3% còn lại là các vị trí khác, trong đó, thai nằm ở khu vực gan là cực kỳ hiếm gặp.

Ngoài trường hợp trên, ngày 29/8, các bác sĩ còn phát hiện một trường hợp thai ngoài tử cung hiếm gặp khác. Ở người phụ nữ này, thai nằm ở dây chằng rộng bên phải tử cung, thai phụ này từng có thai ngoài tử cung và từng cắt bỏ vòi trứng bên phải. Bệnh nhân cũng được phẫu thuật bỏ thai để ngăn các biến chứng có thể gây hại đến tính mạng.

Khoảng 13 năm trước, bệnh viện này cũng từng phát hiện và xử trí kịp thơi cho một người mẹ khác mang thai nhưng bào thai nằm trong thận. Từ những trường hợp trên, các bác sĩ khuyên thai phụ cần đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám khi thấy có dấu hiệu mất kinh bất thường, dùng que thử thấy có dấu hiệu mang thai mà siêu âm không thấy thai nhi trong tử cung.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?