Thứ bảy, 6/5/2017, 10:08 (GMT+7)

Tay bỏng rộp do dị ứng mực xăm henna giá rẻ

Quầy hàng rong sử dụng loại mực vẽ kém chất lượng khiến hai bàn tay của nữ du khách biến dạng.

Sophie Akis, 22 tuổi, người Anh hiện sống tại Corum, Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phồng rộp 2 tay do dị ứng mực vẽ henna kém chất lượng, theo Metro.

tay-bong-rop-do-di-ung-muc-xam-henna-gia-re

Mực vẽ henna kém chất lượng khiến tay Sophie Akis biến dạng. Ảnh: Caters.

Trong chuyến nghỉ mát ở Morocco cuối tháng 4 vừa qua, Sophie đến xăm hình henna tại một quầy hàng rong cạnh bãi biển Agadir với giá 4 bảng Anh. Trước khi vẽ, Sophie đã thử phản ứng của mực henna trên da trong vòng 24h. Tuy nhiên chỉ vài giờ sau khi hoàn thiện hình xăm, tay cô có hiện tượng ngứa, sưng tấy. 

"Tôi không e ngại bởi trước đó tôi đã thử nó trên da nhưng chỉ khoảng 2 tiếng sau khi xăm hình, tôi thấy hơi ngứa và có những vết phồng rộp xuất hiện. Ngày hôm sau tôi thức dậy với cảm giác tay mình đang bỏng rát, tôi không thể cử động được", Sophie kể lại.

Do phải trở về Thổ Nhĩ Kỳ nên Sophie đã đến hiệu thuốc để nhờ giúp đỡ. "Hai người phụ nữ ở hiệu thuốc rất sốc khi nhìn thấy tay tôi và khuyên tôi nên đến bệnh viện, tôi thực sự hoảng sợ. Họ đã khử trùng và băng bó giúp tôi".

tay-bong-rop-do-di-ung-muc-xam-henna-gia-re-1

Thông thường, mực vẽ henna khá an toàn do chủ yếu làm từ các loại thảo mộc, sau khi vẽ lên da khoảng 20 phút, lớp bột sẽ tự bong, còn lớp màu cam hoặc nâu đỏ sẽ thấm vào da, phai dần đi trong khoảng một tuần. Ảnh: BPM.

Ngay sau khi trở về Thổ Nhĩ Kỳ, Sophie đến bệnh viện và được bác sĩ da liễu cho biết đây là một loại dị ứng, gây nên bởi các thành phần có trong mực vẽ henna kém chất lượng. Loại mực vẽ lên tay cô có trộn lẫn hóa chất nhuộm màu độc hại nhằm giảm giá thành. Một trong số đó là paraphenylenediamine (PPD), được dùng trong sản phẩm nhuộm tóc, PPD khi thấm vào da sẽ gây ra phản ứng nóng rát, phồng rộp, tạo sẹo, thậm chí là tử vong. 

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao