Thứ hai, 25/11/2019, 20:10 (GMT+7)

Tài xế vụ 39 người Việt chết trong container nhận tội

AnhTài xế Maurice Robinson, 25 tuổi, đã nhận tội tiếp tay với đường dây đưa người bất hợp pháp vào Anh nhưng chưa nhận tội ngộ sát đối với 39 người Việt thiệt mạng. 

Phiên xử được thực hiện thông qua đường truyền internet kết nối trực tiếp từ nhà tù Belmarsh ở phía đông London đến tòa hình sự Old Bailey, thủ đô London chiều 25/11. Xuất hiện qua video trực tuyến, tài xế người Anh Maurice Robinson, thừa nhận đã hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp vào Anh ngày 1/5/2018 đến 24/10/2019. Tài xế này cũng nhận tội vận chuyển tài sản, cụ thể là tiền mặt, do phạm tội mà có trong khoảng thời gian trên.

Tài xế Maurice Robinson, người lái chiếc container chở 39 người thiệt mạng tại Essex, Anh. Ảnh: Reuters. 

Tài xế Maurice Robinson, người lái chiếc container chở 39 người thiệt mạng tại Essex, Anh. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, trong phiên xử này, thẩm phán không yêu cầu bị cáo thừa nhận 41 cáo buộc khác, trong đó có 39 tội danh ngộ sát, theo Reuters

Tòa án chưa công bố thời điểm ra phán quyết với tài xế này. Phiên tòa kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 13/12.

Container đông lạnh chở 39 người Việt được tài xế Eamon Harrison, 23 tuổi, đưa tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi chuyển bằng phà tới cảng Purfleet, Anh đêm 22/10. Tài xế Maurice Robinson đã nhận container và lái tới khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex. Sau khi phát hiện 39 người thiệt mạng bên trong container lúc 1h40 ngày 23/10, Robinson đã thông báo với nhà chức trách và bị bắt giữ.

Ngoài Robinson, tài xế Eamon Harrison cũng bị bắt theo Lệnh bắt giữ châu Âu hôm 31/10 và bị Tòa án Tối cao Ireland truy tố 41 tội danh, gồm ngộ sát 39 người, âm mưu tham gia buôn người và âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. 

Một người khác, Christopher Kennedy, 23 tuổi, cũng đã bị bắt giữ hôm 22/11 với cáo buộc tội buôn người liên quan đến cái chết của 39 nạn nhân này. Kennedy bị cáo buộc âm mưu tổ chức, hỗ trợ vận chuyển người nhập cư bất hợp pháp vào Anh. Ngoài ra, ba nghi phạm khác của vụ án, bao gồm một cặp nam nữ 38 tuổi và một người đàn ông 45 tuổi cũng đã bị bắt vì nghi có liên quan tới vụ án nhưng đã được cho tại ngoại

Hôm 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy thi thể của 31 nam và 8 nữ (trong đó có 2 người trong tuổi vị thành niên) trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex, đông bắc London. Ngày 8/11, bộ Công an Việt Nam và cảnh sát Anh công bố chi tiết về tên tuổi, quê quán của 39 nạn nhân, tất cả đều quốc tịch Việt Nam. Các nạn nhân có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả