Thứ năm, 23/3/2017, 10:39 (GMT+7)

Suýt thủng thực quản do uống thuốc quên bóc vỏ

Đau ngực dữ dội sau khi uống thuốc, đến bệnh viện khám, bệnh nhân 55 tuổi được bác sĩ tìm thấy viên thuốc còn nguyên vỉ kẹt ở thực quản.

Các bác sĩ khoa Nội soi, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân sống ở Tây Ninh, nhập viện trong tình trạng đau tức sau xương ức. Bà này cho biết 4 giờ trước đó đã uống cùng lúc 5 loại thuốc điều trị đau đầu và tăng huyết áp. 

Do triệu chứng đau sau xương ức và tức ngực của người bệnh tăng dần, các bác sĩ đã chỉ định nội soi thực quản để chẩn đoán. Kết quả nội soi cho thấy giữa thực quản có dị vật là vỏ thuốc có góc sắc nhọn, đâm xuyên niêm mạc thực quản gây chảy máu nhẹ.

suyt-thung-thuc-quan-do-uong-thuoc-quen-boc-vo

Viên thuốc còn nguyên vỉ kẹt cứng trong thực quản. Ảnh chụp nội soi

Người bệnh lập tức được các bác sĩ dùng các vật dụng chuyên dụng gắp dị vật bằng đường nội soi. Sau hơn 10 phút, viên thuốc nằm trong vỉ, còn nguyên vẹn được lấy ra ngoài thành công.

"Người bệnh rất may mắn do nhập viện sớm khi dị vật chưa gây biến chứng loét và thủng thực quản, việc gắp dị vật thành công và an toàn qua nội soi mà không cần phải can thiệp phẫu thuật lớn", thạc sĩ - bác sĩ Phạm Công Khánh, phó khoa Nội soi, nhận định.

Bác sĩ Khánh cho biết, dị vật đường tiêu hóa là tình trạng tương đối phổ biến, tuy nhiên khoảng 80% các trường hợp dị vật sẽ đi ra ngoài qua ngả hậu môn mà không gây biến chứng. Dị vật đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em, nhất là từ 6 tháng đến 6 tuổi. Ở người lớn, dị vật thường xảy ra ở người bệnh rối loạn tâm thần, chậm phát triển tâm thần, say rượu, hay những tù nhân cố ý nuốt dị vật. Những người bệnh không có răng hay sử dụng răng giả cũng thường bị dị vật đường tiêu hóa.

Dị vật bị kẹt, gây tắc nghẽn hay thủng thường xảy ra tại những vị trí đường tiêu hóa bị hẹp hoặc gập góc. Do đó, những người bệnh từng phẫu thuật đường tiêu hóa hay có bất thường bẩm sinh ở đường tiêu hóa sẽ có nguy cơ cao bị dị vật. Những dị vật sắc nhọn như xương cá, xương động vật khác, vỉ thuốc thường gây thủng đường tiêu hóa.

Những biểu hiện sau khi nuốt dị vật như nghẹn, bỏ ăn, nôn, chảy nước bọt, khò khè, nước bọt có máu và khó thở. Nếu dị vật gây thủng thực quản trên hay vùng hầu họng sẽ gây phù nề vùng cổ, đỏ da, tràn khí dưới da. Dị vật gây thủng dạ dày hay ruột non sẽ gây tình trạng viêm phúc mạc (nhiễm trùng ổ bụng) với các biểu hiện đau bụng nhiều, sốt,…

Để phòng tránh dị vật đường tiêu hóa, đối với người lớn tuổi và thường sử dụng nhiều thuốc để điều trị nhiều bệnh cùng lúc cần thận trọng bóc vỏ bao thuốc trước khi uống. Người lớn cần hạn chế và thận trọng khi ăn thức ăn có nhiều xương như cá, gà, vịt,…

"Đối với người có tiền căn phẫu thuật thực quản, dạ dày cần nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt. Với người có răng giả cần thận trọng khi ăn uống, thường xuyên kiểm tra độ vững chắc của răng giả. Còn đối với trẻ em, cha mẹ cần để xa tầm tay trẻ những vật dụng hay đồ chơi nhỏ mà trẻ có thể cho vào miệng", bác sĩ Khánh khuyến cáo. 

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao